Điều trị bệnh loãng xương

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Điều trị bệnh loãng xương

Có rất nhiều phương pháp và các loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh loãng xương, nhưng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp và các loại thuốc sao cho phù hợp với từng người bệnh.

Phương pháp điều trị bằng kích thích tố (Hoóc môn Therapy)

Hoóc môn Therapy sẽ làm giảm việc mất các tế bào xương và tăng độ đậm đặc cho xương

Phương pháp này làm giảm việc mất tế bào xương và làm tăng độ đậm đặc của xương ở cả xương sống và xương hông, và làm giảm nguy cơ gãy xương của phụ nữ sau khi tắt kinh. Phương pháp điều trị bằng kích thích tố (Hoóc môn Therapy) thường được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc cao dán trên da.

Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây cho thấy phương pháp Hoóc môn Therapy có thể làm tăng đôi chút tỷ lệ ung thư vú, chứng tai biến mạch máu não và cơn đột quỵ tim. Vì lý do này, các bác sĩ đề nghị không nên dùng phương pháp điều trị bằng kích thích tố để ngừa loãng xương trong thời gian dài. Nhưng phương pháp này thực sự có hiệu quả trong việc trị các triệu chứng khó chịu trong thời kỳ tắt kinh, nên nhiều người vẫn dùng phương pháp này.

Một số loại thuốc mới giới thiệu trên thị trường

Strontium Ranelate (tên nhãn thuốc là Protos)

Chất strontium trị chứng loãng xương ở phụ nữ sau khi tắt kinh và làm giảm các nguy cơ bị gãy xương. Thuốc Protos đóng gói dưới dạng bột, dễ tan trong nước, được dùng hàng ngày.

Ibandronate Sodium (tên nhãn thuốc là Boniva)

Chất Ibandronate là một loại bisphosphate mới được dùng để ngăn ngừa và điều trị chủng loãng xương ở phụ nữ sau tắt kinh. Thuốc làm giảm sự mất tế bào xương, tăng độ đặc của xương và giảm trường hợp xương sống bị gãy. Thuốc được dùng một tháng một lần, và uống cùng một ngày trong tháng.

Những thuốc nêu trên chỉ được chỉ định cho từng trương họp cụ thể khi đã xác định được nguyên nhân gây loãng xương. Còn tất cà các trường hợp loãng xương dù đã xác định được nguyên nhân hay chưa (nguyên phát hay thứ phát), việc chữa trị đều cần đến thuốc bổ xương có chứa canxi (canxi).

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc dành cho người bị loãng xương

Thuốc bổ có canxi (Canxi)

Những phụ nữ đã vào thời kỳ tắt kinh, nam giới đã lớn tuổi cần một lượng chất Canxi 1000 mg – 1300 mg mỗi ngày. Nếu hàng ngày thức ăn không đủ cung cấp lượng Canxi như trên, bạn cần thảo luận với bác sĩ để được chỉ định một thuốc Canxi thích hợp.

Vitamin D

Vitamin D quan trọng trong việc giúp cho cơ thể hấp thu lượng Canxi cần thiết. Vitamin D có trong ánh mặt tròiI trong một số loại thức ăn và thuốc bổ. Mộtsố người thiếu vitamin D hơn những người khác, ví dụ người già ít khi ra khỏi nhà, những người được chăm sóc tại viện dưỡng lão, những người da màu hoặc những người vì lý do tôn giáo phải mặc quần áo che kín người.

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: