Giải pháp hiệu quả dùng con lăn chữa đau lưng

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
1 Tháng Bảy 2021

Lần cập nhật cuối:
11 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
1221

Đau lưng là một tình trạng rất phổ biến và thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Để cải thiện tình trạng đau lưng, sử dụng con lăn chữa đau lưng được xem là một trong những phương pháp chữa đau lưng không dùng thuốc, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Giải pháp hiệu quả dùng con lăn chữa đau lưng
Giải pháp hiệu quả dùng con lăn chữa đau lưng

1. Tác dụng của con lăn trị đau lưng

Thực tế, sử dụng con lăn trị đau lưng là tác động lên gân, cơ xương, thần kinh giao cảm, các huyệt ở lưng, kích thích trên diện rộng không chỉ trị dứt các cơn đau lưng mà còn hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, …

Có 3 phương pháp chữa đau lưng bằng con lăn được ứng dụng vào thực tế: Phương pháp tác động vào hệ kinh lạc, phương pháp nắn chỉnh xương và phương pháp phản xạ gan bàn chân. Để đạt hiệu quả cao trong chữa trị đau lưng, người bệnh cần phải biết được cơ chế hoạt động của phương pháp này.

Cơ chế hoạt động của cách chữa đau lưng bằng con lăn là day, trườn, di chuyển. Đầu tiên, người bệnh nằm ngửa, sau đó kê con lăn tại vị trí xương hông và cuối cùng thực hiện các thao tác day, trườn và di chuyển.

2. Bài tập chữa đau lưng bằng con lăn không nên bỏ qua

Chữa đau lưng bằng con lăn thường xuyên sẽ giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn ở vùng lưng. Người bệnh có thể dễ dàng thực hiện 2 bài tập chữa đau lưng bằng con lăn.

2.1. Bài tập lăn và day dọc đùi tới gan bàn chân

Bài tập này sẽ hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp xương, teo cơ, ứ trệ tuần hoàn, nhức mỏi cơ, tê phù chân. Đồng thời tác động lên các điểm phản xạ ở gan bàn chân, kích thích toàn bộ các tạng phủ, tuyến nội tiết cơ thể hoạt động ổn định. Giảm mỡ đùi, bụng, làm săn chắc đùi, cẳng chân.

Chuẩn bị:

 • Tư thế ngồi thả lỏng người, hơi ngả về phía sau, lòng bàn tay úp và chống xuống sàn nhà.
 • Chân duỗi thẳng và gác lên con lăn, từ từ dùng lực chính của đôi chân lăn nhẹ nhàng từ trái qua phải, từ cổ chân lên khoeo chân.
 • Co chân đặt lòng bàn chân lên hai phần gai sần đầu con lăn, nhẹ nhàng co duỗi cẳng chân để lòng bàn chân được massage từ đầu ngón chân tới gót chân.
 • Chuyển con lăn lên bắp chân, hai tay chống vững làm trụ, người hơi ngả sau đưa trọng lực cơ thể từ phía trước ra sau.

Thực hiện:

Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị, người bệnh cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật.

 • Người bệnh thực hiện lăn con lăn từ bắp chân tới phần hông.
 • Trong khi con lăn di chuyển, người bệnh kết hợp với động tác dạng khép hai chân, lăn.
 • Ứng với mỗi động tác, người bệnh nên thực hiện khoảng 10 – 15 lần
 • Lặp lại các động tác trên để có thể cải thiện bệnh hiệu quả nhất.
Bài tập chữa đau lưng bằng con lăn không nên bỏ qua
Bài tập chữa đau lưng bằng con lăn không nên bỏ qua

2.2. Bài tập lăn và day dọc từ xương cùng tới vai gáy

So với bài tập lăn và day dọc đùi tới gan bàn chân thì bài tập lăn và day dọc từ xương cùng tới vai gáy sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn nhiều ở phần vai gáy. Tăng lưu thông máu đến các bộ phận, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn ở vùng vai và dọc xương lưng, từ đó giúp giảm đau vùng lưng hiệu quả.

Chuẩn bị:

 • Tư thế nằm ngửa trên nền nhà và thả lỏng cơ thể.
 • Sử dụng con lăn để đặt ở phần khoe chân để đảm bảo cho việc thực hiện được nhanh và đúng cách.

Thực hiện:

Để điều trị đạt hiệu quả cao, giảm đau nhức lưng, người bệnh cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 • Từ từ co hai chân vuông góc với sàn tập, đồng thời nhẹ nhàng đưa tay lên giữa hai chân phần đầu con lăn đưa lên hông, tiếp đó hai tay tiến hành đan nhẹ gấp gối sau đầu.
 • Lấy chân làm trụ, dùng trọng lực của chính cơ thể để tiến hành day chậm trên con lăn khoảng 5 – 10 lần. Nhẹ nhàng đưa tay xuống giữa hai đầu con lăn chuyển lên trên khoảng 5cm. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi chạm đến phần vai gáy.
 • Tiếp tục tư thế như trên, lần lượt nghiêng người sang trái sang phải 10 – 30 lần.

Ngoài cách chữa trên, để đạt hiệu quả cao, người bệnh có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe xương, góp phần giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, làm chậm quá trình mất xương, thoái hóa xương, loãng xương. Sản phẩm hỗ trợ này chứa đầy đủ các dưỡng chất Canxi nano, Vitamin D3, MK7 cùng đa dạng các khoáng chất thiết yếu khác như Kẽm, Đồng, Boron, Silic, DHA và Quercetin.

Hơn nữa, để chữa trị đau lưng tốt nhất không chỉ bổ sung các dưỡng chất tốt cho xương khớp mà cần cả những dưỡng chất để giúp giảm đau, cải thiện tình trạng chèn ép dây thần kinh từ sản phẩm chứa Ginkgo Biloba, Cao Blueberry, Fursultiamine, Riboflavin. Sản phẩm này hỗ trợ giảm đau dây thần kinh, đau mỏi lưng, vai gáy, đau do thoái hóa xương khớp.

Bên cạnh đó, người bị đau lưng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, không khuân vác đồ nặng, tác động mạnh vào cột sống lưng, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn các loại cá biển, hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa, hạn chế ăn các thức ăn nhiều đạm, đồ ăn nhanh, dầu mỡ, cay nóng, tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Bài viết liên quan: Các bài tập yoga chữa đau lưng

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha