Vẹo cột sống ở trẻ em: Phòng ngừa và điều trị thế nào?

Tham vấn Y khoa:
Ths.Bs Lê Thị Hải

Ngày đăng:
26 Tháng Năm 2021

Lần cập nhật cuối:
15 Tháng Hai 2022

Số lần xem:
1162

Trẻ em rất dễ bị vẹo cột sống nhất là trẻ ở lứa tuổi học đường. Nên phòng ngừa và điều trị bệnh lý này ở trẻ thế nào để hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ là quan tâm của các bậc phụ huynh.

Vẹo cột sống ở trẻ em: Phòng ngừa và điều trị thế nào?
Vẹo cột sống ở trẻ em: Phòng ngừa và điều trị thế nào?

1. Nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ em?

1.1. Vẹo cột sống bẩm sinh

Nguyên nhân gây vẹo cột sống bẩm sinh rất hiếm khi xảy ra, là tình trạng cột sống của trẻ bị dị tật bắt nguồn trong giai đoạn hình thành bào thai. Các trường hợp bẩm sinh có: cột sống không hình thành hoàn hảo chỉ phát triển một phần hay các đốt sống phân ly bất toàn. Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền cũng có thể góp phần làm phát sinh tình trạng này.

1.2. Cong vẹo cột sống do bệnh lý thần kinh cơ

Một số vấn đề rối loạn ở hệ thần kinh như bại não, bại liệt hay loạn dưỡng cơ… thường khiến phần thân của trẻ rất yếu, khó có thể nâng đỡ cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể tác động trực tiếp đến cấu trúc cột sống từ đó gây cong vẹo cột sống.

1.3. Cong vẹo cột sống do bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là tình trạng bàn chân không có vòm hay lõm, khiến chân bị xoay đổ vào trong. Bàn chân bẹt có thể khiến xương ở cẳng chân của trẻ bị xoay khi đi lại, chạy nhảy, khiến các khớp đầu gối cũng xoay lệch dẫn đến đau, viêm thậm chí thoái hóa khớp gối. Và ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là lệch trục này còn có thể dẫn đến vẹo cột sống và tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

1.4. Một số thói quen và tư thế không tốt

Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ em còn có thể do một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày như:

 • Các thiết bị điện tử trẻ thường chơi không chỉ ảnh hưởng đến mắt và não mà còn có hại cho cột sống của trẻ. Vì khi trẻ dụng máy tính bảng hay điện thoại thông minh luôn ngồi hay nằm không đúng tư thế.
 • Một nguyên nhân nhiều trẻ gặp phải là trọng lượng cặp sách của trẻ có thể nặng do đựng quá nhiều sách vở. Ba lô, cặp sách có thể bị nghiêng về 1 bên và nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cột sống phát triển lệch hẳn về một bên, dẫn đến cong vẹo.
 • Một trong những nguyên nhân thường gặp gây cong vẹo cột sống trẻ em là ngồi học sai tư thế. Có trẻ ngồi tì ngực vào cạnh bàn hay thậm chí là nằm ra bàn trong lúc viết, học bài. Có trẻ vừa viết bài vừa dùng tay chống một bên đầu…

2. Triệu chứng cong vẹo cột sống ở trẻ

Có thể nhận biết triệu chứng cong vẹo cột sống ở trẻ qua các dấu hiệu sau:

 • Đầu của trẻ không thẳng mà hơi nghiêng về 1 bên.
 • Hai vai của trẻ sẽ bị lệch, không cao bằng nhau. Một trong hai bên bả vai nhìn rõ hơn so với bên còn lại.
 • Cơ thể trẻ không cân đối, một bên thường bị gầy hơn.
 • Hai chân trẻ có độ dài không bằng nhau và một trong hai bên hông có thể sẽ nhô lên cao hơn so với bên còn lại.
 • Trẻ không mặc vừa các loại quần áo.
Triệu chứng cong vẹo cột sống ở trẻ: biết để đề phòng
Triệu chứng cong vẹo cột sống ở trẻ: biết để đề phòng

3. Phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ em

Để phòng ngừa cong vẹo cột sống, cha mẹ có thể chú ý thực hiện một số biện pháp đơn giản như:

 • Dành cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Các dưỡng chất trẻ cần là protein, vitamin và chất khoáng Trong đó canxi là khoáng chất rất cần.
 • Nên tập cho trẻ có thói quen vận động hàng ngày để rèn luyện thể chất, tăng sức đề kháng.
 • Nên hướng dẫn trẻ cách ngồi học đúng tư thê, nếu thời gian ngồi học kéo dài thì trẻ nên nghỉ giữa chừng.
 • Không nên cho trẻ mang balo quá nặng,
 • Cho trẻ thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách giúp phát hiện sớm tình trạng cong vẹo cột sống nếu có và trẻ sẽ được điều trị đúng cách.
 • Bổ sung thêm các dưỡng chất cần cho xương, giúp xương của trẻ chắc khỏe và phát triển cả chiều cao từ sản phẩm có chứa canxi nano, Vitamin D3, MK7 cùng nhiều dưỡng chất như Mangan, Magie, Silic, Boron... Xem thêm tại đây.

4. Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em

Theo các chuyên gia, bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em điều trị phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, mức độ biến dạng của cột sống và khả năng tiếp tục cong vẹo của cột sống. Các chuyên gia cũng cho biết hầu hết các trường hợp cong vẹo cột sống không cần điều trị, cột sống sẽ thẳng trở lại khi trẻ lớn lên.

Tùy tình trạng cong vẹo cột sống của trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều chỉnh thích hợp. Trẻ sẽ được hướng dẫn điều chỉnh tư thế khi ngồi học sao cho đúng, đi đứng và mang vác các vật nặng. Các bài tập phục hồi sẽ rất cần thiết ở một số trẻ, sẽ được cân nhắc chỉ định mặc áo nẹp để chỉnh cột sống trong một số giờ trong ngày hoặc cả ngày khi cần thiết.Trong thời gian đầu luyện tập hoặc chỉnh tư thế, trẻ sẽ được hướng dẫn và có sự trợ giúp của các kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Sau đó, trẻ có thể tự tập ở nhà có sự giám sát và hỗ trợ của gia đình.

Với những trường hợp cong vẹo cột sống nhẹ trẻ sẽ được lên lịch kiểm tra cột sống 6 tháng một lần từ năm 15 tuổi cho đến khi 20 tuổi.

Phương pháp phẫu thuật sẽ chỉ được áp dụng trong những trường hợp cong vẹo cột sống nặng vượt quá 50 độ, không thể điều chỉnh bằng tư thế đúng hoặc áo nẹp. Phẫu thuật nội soi giải phóng ngực hoặc phẫu thuật cột sống bị dính có thể sẽ được tiến hành với sự trợ giúp của các thiết bị và sẽ mất khoảng 12 tháng để có thể ổn định lại cột sống. Bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ luôn hỗ trợ trẻ trong suốt quá trình này.

Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em đúng cách
Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em đúng cách

5. Những cơ sở thăm khám và điều trị vẹo cột sống ở trẻ

5.1. Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng – Bệnh viện Nhi Trung ương

Là đơn vị đứng đầu trong cả nước trong lĩnh vực Phục hồi chức năng Nhi khoa chuyên khám và trị liệu, phục hồi chức năng cong vẹo cột sống cho các nhóm đối tượng, trong đó có trẻ em. Khoa áp dụng nhiều phương pháp, cách trị liệu khác nhau đem lại hiệu quả điều cao.

Địa chỉ: Số 18/879 La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội

5.2. Khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành cả nước về ngoại khoa (phẫu thuật),do vậy, phẫu thuật điều trị cong vẹo cột sống tại Bệnh viện Việt Đức là một lựa chọn phù hợp và đáng tin cậy. Khoa chuyên về khám, điều trị và phẫu thuật chuyên sâu cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống và chấn thương cột sống, chấn thương chỉnh hình…

Địa chỉ: Số 40 Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

5.3. Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống – Viện Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khoa Chấn thương Chỉnh hình chuyên điều trị các bệnh lý cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống, lao đốt sống, chấn thương cột sống, xẹp các đốt sống do chấn thương. Điều trị phẫu thuật các khối u nguyên phát và thứ phát của cột sống.

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

5.4. Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy nằm trong top 4 – 5 bệnh viện lớn nhất ở Việt Nam chuyên khám và điều trị nhiều bệnh lý trong đó có cột sống.

Địa chỉ: Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM

5.5. Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM có nhiều chuyên khoa khác nhau, trong đó có 2 khoa cột sống là cột sống A và cột sống B.

Địa chỉ: Số 929 Trần Hưng Đạo, phường 1, Quận 5, TP HCM

5.6. Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM là bệnh viện tuyến Trung ương, một trong những bệnh viện hàng đầu tại khu vực phía Nam, được nhiều bệnh nhân tin tưởng và đánh giá cao. Bệnh viện Y dược TP HCM có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ thăm khám, chẩn đoán hình ảnh về cột sống như: chụp X quang cột sống, chụp cắt lớp vi tính Cột sống, máy cộng hưởng MRI cột sống…

Địa chỉ:

 • Cơ sở 1: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP HCM
 • Cơ sở 2: Số 201 Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, TP HCM
 • Cơ sở 3: Số 221B Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TP HCM

Bài viết liên quan: Vẹo cột sống bẩm sinh điều trị thế nào?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.