[CẨM NANG] Vẹo cột sống có mang thai được không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
22 Tháng Bảy 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
382

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều biến đổi lớn để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Rất nhiều người lo lắng về tác động của tình trạng vẹo cột sống đối phụ nữ mang thai. Vậy vẹo cột sống có mang thai được không? Tình trạng này có gây tổn thương tới thai nhi không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Không phải ai cũng biết bị vẹo cột sống có mang thai được không
Không phải ai cũng biết bị vẹo cột sống có mang thai được không

1. Cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị biến dạng khỏi hình dạng bình thường. Bệnh xảy ra do sự lệch hoặc uốn cong của các đốt sống, gây ra sự không đối xứng trong cột sống. Vẹo cột sống có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống, bao gồm vùng cổ, vùng ngực hoặc vùng thắt lưng.

Một số dạng phổ biến của vẹo cột sống bao gồm vẹo cột sống cong (scoliosis), vẹo cột sống cong về phía trước (kyphosis) và vẹo cột sống cong về phía sau (lordosis). Vẹo cột sống không chỉ gây mất thẩm mỹ về hình dạng cơ thể, mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Những biến dạng cột sống có thể khiến người bệnh bị đau lưng, hạn chế sự linh hoạt và gây áp lực không đều lên các cơ, gân, dây thần kinh xung quanh.

2. Nguyên nhân gây nên cong vẹo cột sống

Chị em muốn biết bị vẹo cột sống mang thai được không nên tìm hiểu về nguyên nhân
Chị em muốn biết bị vẹo cột sống mang thai được không nên tìm hiểu về nguyên nhân

Theo nhiều thống kê, có khoảng 80% bệnh nhân bị cong vẹo cột sống không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp đó có nhiều nguyên nhân gây ra vẹo cột sống, bao gồm di truyền, tác động từ chấn thương, bệnh lý hoặc nguyên nhân không rõ ràng, cụ thể:

 • Vẹo cột sống do di truyền: Yếu tố di truyền được cho là một trong những nguyên nhân chính gây vẹo cột sống. Nếu có thành viên trong gia đình bị vẹo cột sống, khả năng mắc bệnh vẹo cột sống của bạn sẽ cao hơn.
 • Cơ xương phát triển không đồng đều: Trong quá trình phát triển, nếu cơ xương không phát triển đồng đều hoặc không đúng cách cũng có thể gây ra sự bất thường trong cột sống và dẫn đến vẹo cột sống.
 • Tác động từ chấn thương hoặc bệnh lý: Một số chấn thương hoặc bệnh lý cột sống có thể gây ra vẹo cột sống. Ví dụ, chấn thương do tai nạn xe cộ, tai nạn thể thao hoặc bệnh lý xương như viêm khớp có thể làm thay đổi cấu trúc và hình dạng của cột sống.
 • Thói quen sống không tốt: Tư thế sai lệch khi ngồi, đứng hoặc nằm không đúng cách, mang vác đồ vật quá nặng thường xuyên, hoặc không duy trì một lối sống lành mạnh có thể tạo áp lực không cân đối lên cột sống, dẫn đến vẹo cột sống theo thời gian.

3. Mẹ bị vẹo cột sống có mang thai được không?

Giải đáp thắc mắc cho chị em bị vẹo cột sống có mang thai được không
Giải đáp thắc mắc cho chị em bị vẹo cột sống có mang thai được không

Vậy vẹo cột sống có mang thai được không? Trong hầu hết các trường hợp, việc mẹ bị vẹo cột sống hầu như không ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con. Tuy nhiên, việc mang thai có thể gây ra một số thay đổi và tác động đối với tình trạng vẹo cột sống của người mẹ.

Trong quá trình mang thai, sự thay đổi cơ học và hormon trong cơ thể phụ nữ có thể làm tăng áp lực lên cột sống và hệ thống cơ xương. Điều này gây ra các nguy cơ liên quan đến tình trạng vẹo cột sống hiện có. Ngoài ra, sự tăng trọng lượng của thai nhi cũng tạo thêm áp lực lên cột sống và gây ra sự bất tiện cho mẹ bị vẹo cột sống.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nặng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: loãng xương, khả năng sinh non cao, dễ sảy thai, khó thở, chóng mặt, tăng nguy cơ ung thư vú, trẻ bị vẹo cột sống bẩm sinh,…

Do đó, hãy thảo luận và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mang thai khi bạn bị vẹo cột sống. Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa hoặc chuyên gia về cột sống sẽ đánh giá tình trạng vẹo cột sống của mẹ, đưa ra lời khuyên cũng như theo dõi chặt chẽ quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho mẹ và thai nhi.

4. Phương pháp điều trị vẹo cột sống

Chị em muốn có thai an toàn nên điều trị kịp thời vẹo cột sống
Chị em muốn có thai an toàn nên điều trị kịp thời vẹo cột sống

Bệnh vẹo cột sống có thể chia thành các mức độ như sau:

 • Mức độ nhẹ (dưới 20 độ): Không nhất thiết phải điều trị.
 • Mức độ vừa phải (25-70 độ): Việc điều trị phụ thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ.
 • Mức độ nặng (70-100 độ): Người bệnh bị xương sườn chèn ép vào tim, phổi gây khó thở.
 • Mức độ rất nặng (lớn hơn 100 độ): Tim, phổi có thể bị nhiễm trùng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà người bệnh sẽ được chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị sau:

4.1. Nẹp thân

Điều trị vẹo cột sống bằng nẹp thân là phương pháp sử dụng áp lực từ dụng cụ hỗ trợ (đai lưng) để kiểm soát và điều chỉnh cột sống. Người bệnh cần đeo nẹp thân trong khoảng thời gian dài, khoảng vài giờ mỗi ngày.

Phương pháp nẹp thân không phải là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật, nhưng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị ban đầu hoặc trong trường hợp vẹo cột sống không quá nghiêm trọng. Ngoài ra, nẹp thân cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật để hỗ trợ việc phục hồi và duy trì kết quả.

Điều trị vẹo cột sống bằng nẹp thân trước khi mang thai
Điều trị vẹo cột sống bằng nẹp thân trước khi mang thai

4.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị vẹo cột sống được sử dụng trong những trường hợp vẹo cột sống nghiêm trọng, hoặc khi các phương pháp điều trị khác không đạt được kết quả mong muốn.

Có một số phương pháp phẫu thuật khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào loại vẹo cột sống và tình trạng của bệnh nhân gồm: phẫu thuật chỉnh hình cột sống, ghép cột sống, phẫu thuật thay thế đĩa đệm.

Phẫu thuật điều trị vẹo cột sống là một quá trình phức tạp, đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Trước khi quyết định phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh giá kỹ lưỡng tình trạng của bệnh nhân và đưa ra lời khuyên dựa trên các yếu tố như độ nghiêm trọng của bệnh, triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng quát.

4.3. Các bài tập hỗ trợ

Đây là một phương pháp điều trị vẹo cột sống tự nhiên, không xâm lấn, không sử dụng các thiết bị hỗ trợ như nẹp thân, nhằm cải thiện sự linh hoạt, tăng cường sức mạnh và định vị lại cột sống cho người bệnh.

Các bài tập hỗ trợ tập trung vào việc kéo dãn và củng cố cơ bắp quanh cột sống, từ đó tăng cường sự ổn định, giảm căng thẳng trên cột sống. Một số bài tập hỗ trợ điều trị vẹo cột sống phổ biến là: bài tập kéo dãn cột sống, bài tập củng cố cơ bắp, bài tập tăng cường linh hoạt.

Áp dụng các bài tập hỗ trợ điều trị vẹo cột sống trước khi quyết định có thai
Áp dụng các bài tập hỗ trợ điều trị vẹo cột sống trước khi quyết định có thai

4.4. Vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị vẹo cột sống bằng vật lý trị liệu có tác dụng cải thiện sự linh hoạt, giảm đau và tăng cường sức mạnh cơ bắp xung quanh cột sống. Một số phương pháp phổ biến trong vật lý trị liệu điều trị vẹo cột sống bao gồm: Massage, điện xung, nhiệt liệu, tập thể dục, trị liệu nói.

Phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế chuyên nghiệp như nhân viên vật lý trị liệu, hoặc kỹ thuật viên trị liệu. Họ sẽ đánh giá tình trạng cụ thể của bạn và thiết kế một chương trình điều trị phù hợp.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vẹo cột sống có mang thai được không? Phụ nữ bị vẹo cột sống hoàn toàn có thể mang thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên, các mẹ sẽ cần được theo dõi và chăm sóc để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Việc hỗ trợ và quan tâm từ gia đình, bác sĩ và nhân viên y tế có thể giúp cho việc mang thai của mẹ bị vẹo cột sống trở nên an toàn và thành công.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời