Bị gai cột sống không nên ăn gì? Những lưu ý về dinh dưỡng

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
7 Tháng bảy 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng mười hai 2023

Số lần xem:
3194

Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh thêm hiệu quả, nhanh chóng. Vì thế mà gai cột sống nên ăn gì và kiêng gì được nhiều người bệnh quan tâm. Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây.

2. Bị gai cột sống nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Bên cạnh những loại thực phẩm cần kiêng khi bị gai cột sống, người bệnh cũng nên chú ý đến lượng dinh dưỡng cần thiết mà mang tác dụng giúp giảm thiểu chứng bệnh gây đau nhức xương khớp này. Các loại thực phẩm tốt đó là:

2.1. Thực phẩm chứa Canxi

Bị gai cột sống nên ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi
Bị gai cột sống nên ăn những thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi được xem là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với cấu tạo hệ xương khớp. Thế nhưng nhiều người bệnh lại có suy nghĩ  bổ sung thực phẩm chứa Canxi sẽ làm thúc đẩy quá trình phát triển của gai xương. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung một lượng Canxi phù hợp sẽ giúp phục hồi nhanh chóng những tổn thương xương khớp, đồng thời kìm hãm sự phát triển của gai xương. Người bệnh có thể ăn thường xuyên các thực phẩm chứa nhiều Canxi giúp xương khỏe mạnh hơn có trong các loại hạt, đậu, cá hồi, phô mai,…

2.2. Thực phẩm chứa Vitamin D

Muốn cơ thể hấp thu canxi thì không thể thiếu Vitamin D. Vitamin này còn có tác dụng: Thúc đẩy xương khớp phát triển.

  • Kiểm soát quá trình tăng trưởng của các tế bào có trong xương.
  • Hạn chế sự viêm nhiễm do gai xương gây ra tại vùng cột sống.
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người bệnh.
Người bị gai cột sống nên ăn cả những thực phẩm chứa vitamin D
Người bị gai cột sống nên ăn cả những thực phẩm chứa vitamin D

Tuy nhiên nếu lạm dụng hàm lượng lớn Vitamin D có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, sỏi thận, ngộ độc,…

Bên cạnh cung cấp Vitamin D bằng chế độ ăn uống, người bệnh có thể tổng hợp vitamin này bằng cách phơi nắng vào sáng sớm và chiều muộn.

2.3. Thực phẩm chứa Vitamin K

Vitamin K có chức năng hỗ trợ hiệu quả trong vấn đề tăng mật độ xương và ngăn ngừa các yếu tố gây loãng xương. Nên chế độ ăn nhiều vitamin này là cần thiết với người bệnh gai cột sống. Nhóm những thực phẩm giàu Vitamin K có lợi cho quá trình chữa trị gai cột sống là phô mai, rau xanh,…

2.4. Thực phẩm chứa Vitamin C

Các loại thực phẩm giàu vitamin C cũng rất tốt cho người bị gai cột sống
Các loại thực phẩm giàu vitamin C cũng rất tốt cho người bị gai cột sống

Vitamin C giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và làm lành các mô tổn thương và cũng được xem là dưỡng chất kích thích quá trình sản sinh Collagen – thành phần hình thành sụn khớp. Lượng Vitamin C cơ thể cần là 60mg/ngày và người bệnh có thể bổ sung từ các thực phẩm như bưởi, chanh, dâu tây, cà chua…

2.5. Rau xanh

Rau xanh có chứa Vitamin, chất xơ có tác dụng chống lại sự viêm nhiễm hình thành do gai xương. Nguồn Canxi là dưỡng chất dào dồi có trong rau xanh sẽ giúp người bệnh gai cột sống phục hồi nhanh chóng, tăng sức khỏe và tính ổn định cho hệ thống xương khớp.

3. Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị gai cột sống

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị gai cột sống
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bị gai cột sống

Để thực phẩm ăn hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gai cột sống thì người bệnh cần lưu ý khi chọn và chế biến thực phẩm:

  • Nên lựa chọn thực phẩm tươi mới và chế biến thức ăn bảo đảm vệ sinh, hạn chế các món chiên rán.
  • Ăn uống điều độ, hạn chế ăn quá no.
  • Nên chọn thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, sữa, phomai, chọn rau lá xanh như rau cải, súp lơ, cải kale,… chọn ngũ cốc từ các loại đậu và hạt, không thể thiếu các thực phẩm giàu vitamin D như thủy hải sản, trứng,… và thực phẩm chứa Vitamin K.
  • Nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào, nên sớm gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Ngoài chế độ dinh dưỡng người bệnh có thể chọn bổ sung canxi từ viên uống để hỗ trợ điều trị, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và hạn chế quá trình thoái hóa xương. Viên uống người bệnh chọn nên có canxi nano, vitamin D3 và MK7 cùng đa dạng các dưỡng chất như Kẽm, Magie, Đồng, DHA, Quercetin… để bổ sung canxi nhanh chóng làm cho xương khớp dẻo dai hơn, tránh thoái hóa, loãng xương và giảm đau nhức cột sống. Gai cột sống có thể khiến người bệnh bị tê bì chân tay do gai cột sống gây ra nên người bệnh nên bổ sung thêm các tiền vitamin B1, các vitamin nhóm B, chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry… trong viên uống thực phẩm chức năng giúp tăng cường tuần hoàn máu não giúp cơ thể bớt căng thẳng và trở nên thoải mái hơn.

Bệnh gai cột sống và gai đôi cột sống khi biết cách bổ sung thực phẩm sẽ mang lại tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh này. Hy vọng bài viết với nội dung “gai cột sống không nên ăn gì?” trên đây sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất để điều trị căn bệnh gai cột sống và gai đôi cột sống.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.