Các bài thuốc đông y chữa gai cột sống hiệu quả cực nhanh

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
5 Tháng Bảy 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
318

Các bài thuốc đông y chữa gai cột sống được dân gian áp dụng từ lâu do sự tiện dụng, an toàn và hiệu quả. Dưới đây là 6 bài thuốc mà người bệnh nên điều trị.

1. Chữa bệnh gai cột sống bằng đông y có hiệu quả không?

Chữa bệnh gai cột sống bằng đông y có hiệu quả không?
Chữa bệnh gai cột sống bằng đông y có hiệu quả không?

Gai cột sống là một bệnh mãn tính, nên ngoài các cách điều trị mang hiệu quả nhanh, giúp người bệnh giảm bớt triệu chứng thì các cách điều trị nguyên nhân gốc sẽ hiệu quả hơn. Cách chữa gai cột sống bằng Đông y chú trọng vào điều trị căn nguyên của bệnh, chữa lành từ bên trong, điều hòa khí huyết nên từ đó vừa giúp giảm bớt triệu chứng, vừa nâng cao được thể trạng người bệnh. Các bài thuốc đông y chữa gai cột sống có nhiều ưu điểm mà người bệnh nên chọn, đó là:

 • Các nguyên liệu của bài thuốc đều là thảo dược thiên nhiên nên rất lành tính và an toàn, không gây tác dụng phụ.
 • Các cách điều trị gai cột sống từ đông y đi sâu vào điều trị từ bên trong nên vừa giúp cải thiện triệu chứng, vừa điều hòa khí huyết.
 • Bài thuốc đông y tiết kiệm chi phí hơn do nguyên liệu dễ tìm, giá cả thấp.
 • Tuy có tác dụng từ từ nhưng hiệu quả lại lâu dài.

2. Các bài thuốc đông y chữa gai cột sống an toàn, hiệu quả cao

Tổng hợp các bài thuốc đông y chữa gai cột sống tốt nhất
Tổng hợp các bài thuốc đông y chữa gai cột sống tốt nhất

2.1. Bài thuốc thể hàn ngưng huyết ứ

Người bệnh gai cột sống thể hàn ngưng huyết ứ có triệu chứng lâm sàng là đau thắt lưng khó khom người, đau thường tăng khi vận động, di chuyển nhiều. Đôi khi cơn đau lan dài đến vùng hông và chi dưới. Có thể nhận biết tình trạng bệnh này qua các dấu hiệu khác như gây mạch tế hoặc trầm và có rêu lưỡi trắng. Đối với thể bệnh này cần áp dụng bài thuốc trừ thấp, ôn kinh, khu phong và chỉ thống.

Nguyên liệu: 9g kỳ xà, 9g quế chi, 9g chế phụ tử, 9g tần giao, 9g xích thược, 9g đương quy, 30g tàm sa, 50g sinh địa, 15g uy linh

Cách thực hiện: Đem các nguyên liệu đi rửa sạch, sau đó mang đi nấu với nước đến khi sắc lại thì tắt bếp thu lấy phần thuốc và dùng hết trong ngày.

2.2. Bài thuốc thể phong thấp ứ huyết

Người mắc bệnh gai cột sống thể hàn ngưng huyết ứ có triệu chứng lâm sàng là đau thắt lưng khó khom người, đau thường tăng khi vận động, di chuyển nhiều. Cơn đau đôi khi lan dài đến vùng hông và chi dưới. Dấu hiệu nhận biết khác là gây mạch tế hoặc trầm và có rêu lưỡi trắng. Với thể bệnh này cần áp dụng bài thuốc trừ thấp, ôn kinh, khu phong và chỉ thống.

Nguyên liệu: 9g kỳ xà, 9g quế chi, 9g chế phụ tử, 9g tần giao, 9g xích thược, 9g đương quy, 30g tàm sa, 50g sinh địa, 15g uy linh

Cách thực hiện: Đem dược liệu đã chuẩn bị đi rửa sạch rồi mang đi nấu với nước đến khi sắc lại thì tắt bếp thu lấy phần thuốc và dùng hết trong ngày.

Tùy vào tình trạng gai cột sống để lựa chọn bài thuốc đông y phù hợp
Tùy vào tình trạng gai cột sống để lựa chọn bài thuốc đông y phù hợp

2.3. Bài thuốc thể hàn thấp

Với thể hàn thấp thường thấy khởi phát các cơn đau khi lạnh, đặc biệt là cảm giác đau nhức vùng thắt lưng, sợ lạnh, xanh xao, suy nhược, ốm yếu,… xuất hiện ở người bệnh. Ở thể hàn thấp nên áp dụng bài thuốc điều trị khu phong, tán hàn, bổ sung các dụng bồi bổ sức khỏe như quế chi, hồng hoa, tần giao,…

Nguyên liệu: Phòng phong, ngũ gia bì, uy linh tiên, hồng hoa, quế chi, bạch chỉ, đào nhân, xuyên ô, tần giao, tỳ giải, độc hoạt, tang ký sinh, xích thược, thảo ô, phòng kỷ và khương hoạt.

Cách thực hiện: Mang dược liệu đem rửa và sắc uống mỗi ngày 1 lần.

2.4. Bài thuốc từ cây xương rồng

Cây xương rồng là dược liệu có tính hàn, vị đắng, mỗi bộ phận trên thân cây đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Bài thuốc điều trị gai cột sống bằng xương rồng thường sử dụng là phần thân và đặc biệt nên dùng xương rồng bẹ áp dụng với bài thuốc đắp. Khi sử dụng sẽ cho tác dụng tiêu viêm, giảm sưng và khử trùng hiệu quả,…

Bài thuốc đông y chữa gai cột sống từ cây xương rồng
Bài thuốc đông y chữa gai cột sống từ cây xương rồng

Nguyên liệu:

 • Chuẩn bị từ 3-4 nhánh xương rồng bẹ
 • 1 ít muối hạt
 • 1 cái khăn mỏng

Cách thực hiện:

 • Cắt bỏ hết phần gai bên ngoài xương rồng bẹ, sau đó mang rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 20 phút.
 • Sau đó đem hơ nóng các nhánh xương rồng trên bếp than rồi cuốn vào khăn và mang chườm lên vị trí bị đau.
 • Nên chườm đến khi nhánh xương rồng nguội thì đổi dùng nhánh khác, chườm liên tục trong 20 phút sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu và đẩy lùi cơn đau hiệu quả.

2.5. Bài thuốc từ cây chìa vôi

Chìa vôi là loài cây có công dụng giảm đau, tiêu viêm và trừ tê thấp hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Bài thuốc đông y trị gai cột sống từ cây chìa vôi
Bài thuốc đông y trị gai cột sống từ cây chìa vôi

Nguyên liệu:

 • Cần chuẩn bị 500g lá chìa vôi
 • 2 thìa muối trắng

Cách thực hiện:

 • Đem rửa sạch lá chìa vôi, chú ý rửa thật sạch lớp bột trắng trên lá để tránh gây ngứa và dị ứng.
 • Sau đó cắt lá chìa vôi thành các phần nhỏ rồi mang lên chảo rang cùng muối trắng đến khi nóng thì tắt bếp và thu lấy hỗn hợp. Đợi đến khi hỗn hợp nguội bớt thì bọc vào một chiếc khăn và đắp, chườm hỗn hợp lên vùng đau ở cột sống.
 • Người bệnh nên kiên trì thực hiện bài thuốc mỗi ngày để hiệu quả được phát huy tốt nhất.

2.6. Bài thuốc từ cây lá lốt

Lá lốt không chỉ mang đến hương vị ngon cho món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc với lá lốt dưới đây:

Bài thuốc đông y trị gai cột sống từ cây lá lốt
Bài thuốc đông y trị gai cột sống từ cây lá lốt

Bài thuốc 1 –  Uống thuốc từ lá lốt

Nguyên liệu: Chuẩn bị 500g lá lốt

Cách thực hiện:

 • Đem rửa sạch lá lốt rồi cho vào nồi nấu đến khi nước sắc và cô đặc lại còn 1 bát thì tắt bếp.
 • Chắt lấy nước cốt và uống sau bữa tối.
 • Người bệnh nên dùng liên tục trong từ 7-10 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

Bài thuốc 2 – Đắp thuốc lá lốt

Nguyên liệu:

 • 30g lá lốt
 • 25g ngải cứu
 • 30g hy thiêm hào

Cách thực hiện:

 • Đem các nguyên liệu rửa sạch sau đó giã nát và cho thêm một thìa muối hạt vào giã chung.
 • Khi thấy hỗn hợp đã được giã nát thì dùng 1 túi vải sạch bọc lại hỗn hợp thuốc, mang đắp lên vùng bị đau nhức trên xương sống.
 • Nên thực hiện 2 lần/ngày vào mỗi buổi sáng và tối để thấy được hiệu quả cao.

Xem thêm: 8 Cách chữa gai cột sống hiệu quả không phải ai cũng biết

3. Lưu ý khi dùng phương pháp đông y chữa bệnh gai cột sống

Lưu ý khi chữa gai cột sống bằng đông y
Lưu ý khi chữa gai cột sống bằng đông y

Các bài thuốc đông y tuy an toàn nhưng để có hiệu quả nhất người bệnh cũng cần lưu ý:

 • Bài thuốc đông y chữa gai cột sống thường có tác dụng chậm hơn so với thuốc Tây y và do điều trị đi sâu vào gốc rễ nên người bệnh cần kiên trì chữa bệnh, tránh ngừng giữa chừng vì vừa tốn thời gian và công sức điều trị mà không mang lại hiệu quả.
 • Bài thuốc đông y chữa gai cột sống nên được kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác như vật lý trị liệu, châm cứu, tập thể dục thể thao đúng cách,… nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Do tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau nên đơn thuốc khác nhau ở mỗi người bệnh. Do đó mà người bệnh tránh tự ý áp dụng mà không rõ liều lượng, thành phần thuốc.
 • Điều trị gai cột sống bằng các bài thuốc đông y thích hợp với người có tình trạng bệnh nhẹ với người bệnh nặng thì điều trị này kém hiệu quả.
 • Người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, ưu tiên các thực phẩm dồi dào canxi và vitamin có lợi cho xương khớp, tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng,…

Để giúp hỗ trợ điều trị nhanh, hiệu quả thì người bệnh gai cột sống có thể chọn viên uống có chứa bộ ba canxi nano, vitamin D3 và MK7 cùng đa dạng các dưỡng chất như Kẽm, Magie, Đồng, DHA, Quercetin… để bổ sung canxi nhanh chóng làm cho xương khớp dẻo dai hơn, tránh thoái hóa, loãng xương và giảm đau nhức cột sống. Viên uống này sẽ giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ điều trị được tình trạng gai cột sống hiệu quả. Sự phát triển, khỏe mạnh của xương sẽ giúp đẩy lùi bệnh gai cột sống và giúp cho sức khỏe người bệnh gai cột sống tốt hơn, cải thiện tình hình bệnh nhanh chóng, dễ dàng. Thêm vào đó người bệnh nên bổ sung tiền vitamin B1, các vitamin nhóm B, chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry… có tác dụng giảm cảm giác tê bì chân tay do gai cột sống gây nên cũng như làm tăng cường tuần hoàn máu não giúp cơ thể bớt căng thẳng và trở nên thoải mái hơn.

Các bài thuốc đông y chữa gai cột sống trên đây hi vọng sẽ giúp người bệnh có thêm cách điều trị và giúp việc điều trị thêm hiệu quả.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời