Phẫu thuật vẹo cột sống: Chi phí và quy trình thực hiện

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
28 Tháng Bảy 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
4453

Phần lớn các trường hợp vẹo cột sống lưng không cần phải chữa trị với sự can thiệp của y học. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, hình thể có thể bị biến dạng vĩnh viễn thì phẫu thuật vẹo cột sống được xem là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất. Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về các thông tin cần biết xung quanh phẫu thuật vẹo cột sống
Tìm hiểu về các thông tin cần biết xung quanh phẫu thuật vẹo cột sống

1. Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị mất đi tính ổn định vốn có và xuất hiện đường cong bất thường trên thân đốt sống. Quan sát trên không gian ba chiều bạn sẽ thấy cột sống cong hình chữ S hoặc C. Hai dạng vẹo cột sống điển hình nhất là vẹo cột sống bẩm sinh và vẹo cột sống theo thời gian.

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là một trong những phương pháp điều trị được áp dụng khá phổ biến trong y khoa. Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp xuất hiện bất thường trên cột sống nếu đủ điều kiện y tế. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được khuyến khích thực hiện với trường hợp vẹo cột sống ở mức độ nghiêm trọng, thể tích khung xương sườn bị suy giảm nghiêm trọng, chèn ép lên các cơ quan bên trong cơ thể,… Thông thường, việc phẫu thuật điều chỉnh vẹo cột sống sẽ nhằm 3 mục đích sau đây:

 • Kiểm soát sự phát triển của đường cong cột sống, ngăn ngừa tình trạng cong vẹo trở nên tồi tệ hơn.
 • Hạn chế tối đa nguy cơ biến dạng cột sống bằng cách loại bỏ tình trạng xoay xoắn bất thường, chỉnh sửa đường cong,…
 • Điều chỉnh lại cột sống và giữ độ cong tự nhiên của cột sống, giúp duy trì sự cân bằng của cơ quan này và tổng thể thân.

2. Chỉ định và chống chỉ định mổ vẹo cột sống

Chỉ định và chống chỉ định mổ vẹo cột sống
Chỉ định và chống chỉ định mổ vẹo cột sống

2.1. Chỉ định

Phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống là phương pháp điều trị bằng cách can thiệp ngoại khoa nên mang lại hiệu quả rất nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này có mức chi phí điều trị cao và rất dễ phát sinh biến chứng không mong muốn. Vì thế, phẫu thuật chỉnh hình chỉ được áp dụng khi thực sự cần thiết. Một số trường hợp nên thực hiện phẫu thuật cong vẹo cột sống là:

 • Vẹo cột sống có góc vẹo lớn hơn 40 độ và dưới 70 độ
 • Vẹo cột sống lưng có góc vẹo mềm dẻo dưới 30 độ
 • Vẹo cột sống ngực vô căn xảy ra ở thiếu niên
 • Góc vẹo cột sống lưng ở mức từ 35 – 40 độ nhưng có xu hướng tiến triển nhanh mặc dù đã dùng nẹp lưng (trên 10 độ/năm)
 • Vẹo cột sống xảy ra ở vùng thắt lưng hoặc đoạn bản lề ngực thắt lưng
 • Phẫu thuật nối đốt sống không quá đốt L1 và T4, những trường hợp còn lại nên phẫu thuật nội soi để chỉnh vẹo

2.2. Chống chỉ định

Những trường hợp không nên tiến hành mổ vẹo cột sống là:

 • Góc gù cột sống ngực lớn hơn 40 độ
 • Xuất hiện đường cong ngực kép
 • Tiền sử mắc các bệnh lý về lồng ngực, chức năng phổi kém
 • Đã từng phẫu thuật lồng ngực hoặc vùng sau phúc mạc cùng bên với vùng cần can thiệp vẹo cột sống
 • Xương bị thiếu chất

3. Chi phí phẫu thuật vẹo cột sống

Phẫu thuật cong vẹo cột sống hết bao nhiêu tiền?
Phẫu thuật cong vẹo cột sống hết bao nhiêu tiền?

Để có thể thực hiện được phẫu thuật vẹo cột sống thì người bệnh cần trải qua thăm khám lâm sàng, chi phí chụp chiếu. Thông thường việc khám bệnh vẹo cột sống lâm sàng sẽ có giá dao động từ 35.000đ – 40.000đ/ lần khám. Nếu khám theo yêu cầu, lựa chọn bác sĩ hoặc phương pháp thì phí khám vào khoảng 350.000đ – 500.000đ. Chi phí chiếu chụp như CT-Scan đến 32 dãy có giá từ 400.000 – 500.000đ, chụp X-quang số hóa 1 phim có giá từ 40.000 – 58.000đ, 2 phim có giá từ 70.000 – 83.000đ, 3 phim có giá 110.000 – 120.000đ. Trong các phương pháp chiếu chụp thì chụp cộng hưởng từ (MRI) có giá cao nhất là 1,7 triệu đồng.

Chi phí cho một lần phẫu thuật cong vẹo cột sống sẽ dao động từ 15 triệu đồng – 20 triệu đồng. Chi phí này sẽ thay đổi và phụ thuộc vào tình trạng cong vẹo cột sống của từng người bệnh.

4. Các bước phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống

Việc nắm rõ quy trình phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn về mặt vật chất và tâm lý trước khi tiến hành phẫu thuật. Dưới đây là quy trình cơ bản bạn có thể tham khảo:

Quy trình thực hiện phẫu thuật mổ vẹo cột sống
Quy trình thực hiện phẫu thuật mổ vẹo cột sống

4.1. Kiểm tra hồ sơ

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh sẽ được thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ chuyên khoa và thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như chụp x-quang, chụp CT, chụp MRI,… Mục đích của việc làm này là kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như đoạn cột sống cần được phẫu thuật. Sau đó, các thông tin này sẽ được điền vào hồ sơ nhập viện và hồ sơ phẫu thuật của người bệnh.

4.2. Kiểm tra người bệnh

Trước khi phẫu thuật các bác sĩ sẽ kiểm tra tên tuổi, địa chỉ, bệnh án… của người bệnh để đảm bảo điều trị đúng người, đúng bệnh.

4.3. Thực hiện kỹ thuật

Đầu tiên, người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm lên bàn mổ ở tư thế phù hợp giúp quá trình phẫu thuật có thể diễn ra một cách tốt nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mổ theo các bước dưới đây:

 • Tiến hành gây mê nội khí quản Carlen. Dùng dụng cụ chuyên khoa để dò tìm vị trí cong vẹo cột sống rồi tiến hành đặt ống nong trocar.
 • Dùng dao phẫu thuật rạch trên da tại những khoang liên sườn tương ứng, kích thước vết rạch sẽ dài từ 1.5 – 2cm. Tiến hành mở rộng vết mổ bằng dụng cụ hỗ trợ để có thể quan sát cột sống và đĩa đệm ở đỉnh vẹo.
 • Sử dụng dao để rạch bao xơ đĩa đệm ở mặt bên. Dùng các dụng cụ chuyên biệt lấy nhân nhầy đĩa đệm, đĩa đệm và tấm tận.
 • Tiến hành ghép xương, đặt xương nhân tạo hoặc xương hiến tặng vào chỗ trống. Tiếp tục đặt hệ thống nẹp vít lên cột sống, điều chỉnh lại chúng để chỉnh hình cột sống.
 • Cuối cùng, đặt ống dẫn lưu ngực và tiến hành khâu vết mổ. Khi vết mổ lành lại sẽ được cắt chỉ.

Thông thường, quá trình phẫu thuật hợp nhất đốt sống sẽ kéo dài từ 4 – 8 tiếng dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và đoạn cột sống bị ảnh hưởng.

4.4. Theo dõi sau phẫu thuật

Sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc, người bệnh sẽ được yêu cầu nằm viện theo dõi trong khoảng 7 ngày. Hai ngày đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh sau phẫu thuật, phản ứng nếu có, dẫn lưu và đưa dịch màng phổi ra ngoài. Đồng thời, người bệnh còn được yêu cầu tập thổi bóng để tăng thể tích phổi.

Dẫn lưu sẽ được rút ra sau khoảng 48 giờ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và thăm khám lại một lần nữa để đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh còn được yêu cầu dùng kháng sinh liên tục trong 5 – 7 ngày để tránh bị nhiễm trùng.

Cần cẩn trọng khi áp dụng biện pháp phẫu thuật chỉnh cong vẹo cột sống
Cần cẩn trọng khi áp dụng biện pháp phẫu thuật chỉnh cong vẹo cột sống

5. Tai biến và xử trí sau mổ vẹo cột sống

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ có cảm giác hơi khó chịu hoặc đau nhói ở vết thương. Trong khoảng thời gian này, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng thuốc liều cao để cải thiện tình trạng trên. Sau khoảng 3 – 4 ngày, cơn đau sẽ dần thuyên giảm và người bệnh không cần phải dùng thuốc liều cao nữa. Nếu tình trạng sức khỏe đã ổn định, người bệnh có thể đứng lên và đi lại xung quanh. Sau khoảng 4 – 6 tuần phẫu thuật, cơn đau sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn. Lúc này, người bệnh có thể tham gia các hoạt động sống một cách bình thường.

Đa số các trường hợp mổ vẹo cột sống đều thành công, không để lại rủi ro hay bất cứ nguy hiểm nào. Nhưng nếu bạn tiến hành phẫu thuật tại các cơ sở y tế không đảm bảo, bác sĩ không có tay nghề vững hoặc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật không tốt sẽ gây ra các biến chứng sau đây:

 • Bị mất máu nghiêm trọng, nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng tiết niệu do đặt ống thông, rối loạn chức năng ruột, xuất hiện cục máu đông bên trong màng phổi.
 • Tổn thương đến các cơ quan xung quanh như tĩnh mạch, động mạch chủ, màng cứng, rễ thần kinh,…
 • Mất chức năng cột sống, cột sống bị cứng sau phẫu thuật gây căng thẳng cho các bộ phận không hợp nhất.
 • Đường cong tiếp tục phát triển, không thể đi thẳng, mức độ biến dạng thân tăng lên,…

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về phương pháp phẫu thuật cong vẹo cột sống. Đây là phương pháp điều trị bệnh bằng cách can thiệp ngoại khoa nên mang lại hiệu quả cao nhưng khá tốn kém và có thời gian phục hồi lâu. Tốt nhất, bạn nên thăm khám chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn điều trị sao cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.