Những câu hỏi thường gặp khi bị loãng xương – P1

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Những câu hỏi thường gặp khi bị loãng xương – P1

Hỏi: Di truyền có ảnh hưởng đến loãng xương?

Đáp: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho tỷ trọng xương thấp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Bởi vậy những ai có cha mẹ mắc bệnh thì bản thân sẽ rơi vào nhóm nguy cơ cao. Người bệnh có thể được di truyền từ bố hoặc mẹ vì vậy cần tư vấn bác sĩ và áp dụng lối sống khoa học ngay từ khi còn trẻ.

Hỏi: Vì sao có người chưa mãn kinh nhưng tỷ trọng xương lại giảm?

Đáp: Mặc dù chưa mãn kinh nhưng lượng hoóc môn estrogen trong giai đoạn này ở phụ nữ bắt đầu giảm và đây cũng chưa phải là nguyên nhân duy nhất gây nên bệnh loãng xương, còn có nhiều nguyên nhân khác như do gene, do mắc một số loại bệnh khác, do dùng thuốc chữa bệnh, bệnh rối loạn ăn uống, thiếu hụt canxi và vitamin D. Bởi vậy, nam giới cũng có thể mắc bệnh cho dù họ không có thời kỳ kinh.

Bệnh loãng xương thường gặp ở người cao tuổi

Hỏi: Làm thế nào để biết tỷ trọng xương thấp?

Đáp: Phương pháp thử (test) tỷ trọng khoáng của xương được xem là phương pháp phổ thông nhất để chẩn đoán nhanh bệnh loãng xương. Đây là phương pháp chụp tia X-ray, qua kỹ thuật này người ta có thể biết độ cứng của xương. Ngoài ra còn có phương pháp có tên là DEXA hoặc DXA (phép hấp thu tia X năng lượng kép).

Trong kỹ thuật này người ta quét scan để biết trọng lượng xương hông và cột sống có thể chịu được sau đó tính toán để tìm ra mức rủi ro mắc bệnh. Kết quả của các phép thử này được gọi là T-score, nó cho ta biết tỷ trọng xương để so sánh với những người còn trẻ khỏe giúp nhận biết cao hay thấp.

Hỏi: Các phương pháp điều trị bệnh loãng xương có gì khác nhau?

Đáp: Hiện nay có rất nhiêu phương pháp điềutrị loãng xương như phương pháp bisphosphanate, sử dụng thuốc Fosamax Actonel và Boniva. Các thuốc này có tác dụng phong bế hiệu ứng các tế bào gây phá hủy xương nên có tác dụng làm chậm quá trình tổn thất xương, giòn xương.

Ngoài ra còn có phương pháp khác có tên là Evista KT hay còn gọi là KT SERM (Selective estrogen receptor modulator), nó hoạt động theo nguyên lý sao chép hiệu quả của estrogen và làm tăng khối lượng xương.

Ngoài ra còn có kỹ thuật remodeling, có nghĩa là loại bỏ các tế bào xương già cỗi (osteoclasts) và thay bằng các tế bào mới (osteoblasts) và một số kỹ thuật khác như canxitonin hay íorteo…

Hỏi: Các thuốc chữa bệnh loãng xương có gây phản ứng phụ?

Đáp: Đáng tiếc là các loại thuốc chữa bệnh loãng xương phần lớn đều có tác dụng phụ vì vậy cần lưu ý trước khi sử dụng, nếu nghiêm trọng có thể tư vấn bác sĩ sử dụng các loại thuốc khác thay thế hoặc giảm liều.

Bệnh loãng xương cần được điều trị trong thời gian sớm nhất có thể

Hỏi: Tại sao có loại thuốc trị loãng xương lại không phát huy tác dụng?

Đáp: Hiệu quả sử dụng thuốc chữa bệnh loãng xương còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề như sức khỏe, tuổi tác, lối sống, giói tính… Bởi vậy có những loại thuốc tác dụng tốt với người này nhưng lại không có tác dụng với người khác.

Ngoài ra còn do lỗi của người sử dụng, ví như sử dụng không đúng liều, không kiên trì hoặc uống kèm với các loại thuốc khác vì vậy khi dùng nhất thiết phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Hỏi: Có thể áp dụng các phương pháp như ăn cá, đậu nành và dầu gan cá để điều trị loãng xương không?

Đáp: Mặc dù có nhiều phương pháp bổ trợ cho sức khỏe xương như ăn dầu gan cá, đậu nành… nhưng với điều kiện các loại thực phẩm này có chứa vitamin D.

Vì vậy theo khuyến cáo của giới chuyên môn thì nên cung cấp đủ vitamin D, tăng cường luyện tập, ăn uống khoa học, cân bằng. Tránh các thói quen bất lợi gây suy giảm xương như hút thuốc lá, nghiện rượu, hay lạm dụng cà phê.

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: