Người trẻ có bị loãng xương?

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Người trẻ có bị loãng xương?

Khi nói đến loãng xương, hình ảnh hiện lên là một cụ già lưng còng, cùng tiếng răng rắc của xương khi đứng lên ngồi xuống. Thực tế cho thấy, những người còn trẻ vẫn có thể bị bệnh về xương, hay nói theo các nhà chuyên môn là xương phát triển không hoàn chỉnh.

 Trẻ sơ sinh cần được tăng cường hấp thụ vitamin D

Trẻ sinh nhẹ cân dưới 2,5kg, không được bú sữa mẹ, tắm nắng… có nguy cơ cao bị còi xương. Trẻ bị còi xương nếu phát hiện trước hai tuổi sẽ hồi phục tốt, nhưng nếu trở thành di chứng như: chân vòng kiềng, tay cán vá, hẹp khung chậu… thì hầu như không thể. Nguyên nhân chính gây còi xương là thiếu vitamin D. Thực phẩm chứa ít vitamin D, nhưng bù lại da tổng hợp được vitamin này. Các bậc phụ huynh thường cho bé so sinh tắm nắng để tổng hợp vitamin D giúp cho xương cứng cáp, nhưng chỉ được vài tháng, sau đó là quên lãng.

Trẻ sơ sinh nên được hấp thụ vitamin D nhiều để xương cứng cáp hơn

Nếu không có vitamin D thì lượng canxi trong thực phẩm không được ruột non hấp thu, cơ thể sẽ lấy canxi dự trữ trong xương ra để cung ứng cho nhu cầu khác của các cơquan, bộ phận, Và đây là một trong những nguyên nhân làm cho xương yếu đi. Thế nhưng, việc bổ sung các loại thực phẩm, thực phẩm chức năng giàu canxi lại là yếu tố thuận lợi tạo sỏi niệu. Do canxi hấp thu nhiều ở ruột sẽ tăng thải ở thận. Trường hợp này ít xảy ra với trẻ em hơn là người trưởng thành nhưng không phải không có. Vì thế nếu muốn bổ sung canxi, cần lưu ý chỉ trong khoảng 800 – 1500 mg tùy từng lứa tuổi. Sự bổ sung canxi quá mức còn làm cho sụn hóa xương nhanh chóng ảnh hưởng nhiều đến chiền cao.

Xương có được hình hài là nhờ hoạt động liên tục của các tế bào sinh xương và hủy xương. Đang trong tuổi phát triển, quá trình sinh xương sẽ mạnh hơn hủy xương, nhờ vậy trẻ cao lớn mỗi ngày. Khối lượng khoáng chất của bộ xương tăng dần cùng sự phát triển của cơ thể để đạt tới mật độ xương đinh (MĐXĐ) cao nhất trong cuộc đời con người. Từ sau độ tuổi 25, hoạt động của các tế bào sinh xương và các tế bào hủy xương ở thế cân bằng, giữ cho khối lượng của bộ xương ổn định. Sau tuổi 40, các tế bào hủy xương sẽ hoạt động mạnh hơn tế bào sinh xương, làm cho khối lượng khoáng chất của bộ xương giảm dần theo tuổi (hiện tượng sinh lý bình thường). Mật độ xương được xem như ngân hàng dự trữ. Nếu mật độ xương càng dày thì khả năng “chi trả” càng cao và lâu bị loãng xương.

Khám sức khỏe theo định kỳ

Chúng ta nên có lịch khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh loãng xương

Chẩn đoán loãng xương không dựa trên tuổi mà dựavào MĐXĐ, thông thường qua tuổi trung niên mới bị loãng xương. Nhưng, người trẻ mà MĐXĐ đạt chuẩn loãng xương thì vẫn là loãng xương. Đây là loãng xương bệnh lý loãng xương bất thường. Quá trình loãng xương diễn ra âm thầm như một tên trộm, chúng lấy đi những chất cấu thành xương, và chí khi lượng xương giảm trên 30% mới xuất hiện triệu chứng gãy xương.

Để giữ cho xương khỏe, cần vận động nhiều để xương không bị mất dần chất nhờn giữa sụn khớp, mòn ổ sụn… Những người làm việc văn phòng không nên ngồi quá lâu một chỗ, nên có những bài tập thể dục giữa giờ để xương không bị mất một cách lãng phí.

Vitamin D còn được gọi là “vitamin ánh nắng” (Sunshine Vitamin), vì chỉ cần tắm nắng là có. Phơi nắng 10 – 15 phút mỗi tuần hai hoặc ba lần là có đủ lượng vitamin D cần thiết. Nên tắm nắng vào buổi sáng hoặc xế chiều để tránh các tia cực tím có hại cho da.

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: