U xơ tử cung

Tuổi tác: Thường gặp ở phụ nữ từ 35- 55 tuổi.

Di truyền: Thường gặp ở phụ nữ da đen nhiều hơn.

Lối sống: Không đáng kể.

U xơ tử cung là hiện tượng u bất thường trong tử cung, xảy ra ở nơi có mô cơ và mô xơ. Các u xơ xuất hiện dưới dạng từng cụm hoặc đơn lẻ, kích thước có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn như quả nho. Những u xơ có thể không gây vấn đề gì, nhưng các u xơ lớn hơn có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

u xo tu cung

Căn cứ vào vị trí phát sinh có thể chia u xơ tử cung làm hai loại: U xơ thân tử cung và u xơ cổ tử cung. Những u xơ phát triển ở thân tử cung do có hướng sinh trưởng khác nhau nên còn được chia thành u xơ giữa thành cơ và u xơ dưới niêm mạc. U xơ giữa thành cơ có tỉ lệ cao hơn, còn u xơ dưới niêm mạc thì có triệu chứng rõ rệt nhất.

Nguyên nhân bệnh u xơ tử cung

Nguyên nhân chính xác gây nên u xơ tử cung chưa được xác định rõ, nhưng các bác sĩ cho rằng bệnh có liên quan đến một phản ứng bất thường của tử cung đối với hormone giới tính nữ oestrogen.

Hầu hết các u xơ không gây triệu chứng, nhưng đối với các u xơ lớn có thể gây triệu chứng:

–          Kinh nguyệt kéo dài.

–          Đau bụng nhiều trong các thời kì hành kinh.

–          Xuất huyết nặng trong thời kì hành kinh. Sự mất máu này có thể dẫn đến chứng thiếu máu, da bị tái nhợt, cơ thể rất mệt mỏi.

–          Những u xơ lớn có thể làm tử cung méo mó, dẫn đến khả năng bị vô sinh hay sảy thai tái phát.

–          Những phụ nữ đang mang thai nếu bị u xơ lớn có thể khiến cho bào thai nằm ở vị trí bất thường.

–          U xơ có thể chèn ép lên bàng quang khiến bệnh nhân đi tiểu thường xuyên, hoặc chèn ép lên trực tràng khiến lưng bị đau. Ngoài ra còn có các triệu chứng bụng trướng, đau bụng, nặng bụng, chân phù.

–          Trong trường hợp hiếm, các u xơ tử cung có thể xoắn lại khiến cho bệnh nhân đột ngột đau đớn ở vùng bụng dưới.

Chẩn đoán điều trị bệnh u xơ tử cung.

–          Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các kiểm tra thăm khám, chúng có thể gồm:

+ Kiểm tra khung chậu.

+ Siêu âm tử cung qua cổ tử cung.

+ Lấy mẫu u xơ tử cung bằng cách luồn một ống soi vào tử cung qua cổ tử cung. Điều này giúp cho bác sĩ tìm hiểu xem u có phải là ung thư hay không?

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC