Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

– Viêm âm đạo: Bệnh xuất hiện khi khả năng kháng khuẩn thường có tự nhiên ở âm đạo giảm đi tạo điều kiến cho lượng vi khuẩn vốn có sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó việc vệ sinh cá nhân kém, không đảm bảo vệ sinh trong giao hợp sẽ khiến các ký sinh trùng như trùng roi, nấm… phát triển.
Các triệu chứng viêm nhiễm âm đạo thường thấy ở chị em như: Có khí hư hơi vàng hoặc trắng, có lúc đặc lại như mủ, nếu là viêm âm đạo do tạp khuẩn thì niêm mạc âm đạo hơi đỏ, trước, trong và sau khi có kinh thường bị ngứa nhiều vùng âm hộ. Nếu là viêm âm đạo do kí sinh trùng thì  khí hư có màu trắng đục, loãng, có bọt, âm đạo viêm đỏ và ngứa nhiều vùng âm hộ vào giữa chu kỳ kinh, khí hư đặc như bột, có ánh trắng, âm đạo có màu đỏ tím (viêm âm đạo do nấm).

Khi đã bị viêm âm đạo, chị em cần thường xuyên vệ sinh bằng dung dịch diệt khuẩn, theo chỉ dẫn của bác sĩ uống kháng sinh và đặt thuốc trước khi đi ngủ.
viêm lộ tuyến

Khi khả năng kháng khuẩn tự nhiên ở âm đạo giảm đi thì chị em dễ bị viêm âm đạo. Ảnh minh họa.

– Viêm lộ tuyến tử cung: Nguyên nhân chủ yếu xuất hiện viêm lộ tuyến tử cung là viêm hoặc sang chấn như: cổ tử cung bị rách, việc nạo hút nhiều lần  hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến.

Khi mắc bệnh, chị em sẽ thấy các biểu hiện như xuất hiện khí hư, vùng âm hộ  có cảm giác đau và cảm giác này sẽ tăng lên khi đi lại. thấy Có một khối to căng, rắn, tròn đều khi nắn môi nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái.

Để điều trị viêm lộ tuyến tử cung, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh chống viêm âm đạo và cổ tử cung đặt trong vòng 10-15 ngày. Nếu tổn thương rộng hơn và bệnh nặng hơn cần điều trị bằng phương pháp đốt nhiệt hoặc đốt điện.

– Viêm tử cung: Bệnh viêm tử cung thường gặp phải ở những phụ nữ sau sinh, sảy thai, nạo thai, …. Nguyên nhân chủ yếu có thể là do sót rau, dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng cẩn thân, không vô khuẩn tốt khi bóc rau, các thao tác nạo hút thai, lấy vòng không vô khuẩn, bế sản dịch sau đẻ…

Biểu hiện của bệnh là: 3-4 ngày sau sinh hoặc sau sảy thai, người bệnh khó ăn, mất ngủ, mạch nhanh, hay bị bứt rứt trong người. 1-2 ngày sau bị sốt cao, vùng hạ vị bị đau, dịch ra nhiều thường bị lẫn mủ, có mùi hôi. Tử cung to, mềm và bị đau. Đến giai đoạn mạn tính thì khí hư có thể ra nhiều, có thể lẫn cả máu, sau đó viêm và có thể dễ dàng  lan sang các phần phụ như ống dẫn trứng hay buồng trứng.
Để điều trị bệnh này, các bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh toàn thân liều cao. Thể trạng của bệnh nhân cần được nâng cao. Tích cực điều trị và đảm bảo sức khỏe.

– Viêm phần phụ (ống dẫn trứng, buồng trứng): Các biểu hiện chủ yếu khi bị viêm phần phụ như: đau bụng vùng hạ vị hoặc hố chậu, sốt cao theo cơn hay liên tục. Khí hư sản nhiều, thường có mùi hôi lẫn mủ.

benh-vo-sinh-o-phu-nu-3

Phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến nhất là dùng kháng sinh liều cao theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe, có thể chườm đá vùng bị viêm.

– Xói mòn cổ tử cung: Nguyên nhân chủ yếu của bệnh có thể là trong quá trình giao hợp bị tổn thương, nấm khuẩn, cọ xát quá mức với bao cao su, thụt rửa sâu,… Bệnh này thường không gây ra cảm giác khó chịu cũng như không cần bất cứ trị liệu gì nên nhiều người không để ý và không biết mình mắc bệnh. Chỉ đến khi đi khám phụ khoa, chị em mới biết mình đang mắc bệnh.

Dù không nhất định phải điều trị nhưng cũng không thể coi thường bệnh. Các biểu hiện chủ yếu của bệnh như: ra nhiều khí hư, khí hư từ trong suốt thành trắng hoặc vàng. Nếu khí hư có mủ, hoặc máu… thì lúc đó bệnh nhân cần được điều trị ngay, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.
Bệnh xói mòn cổ tử cung không ảnh hưởng nhiều đến việc mang thai và sinh sản. Tuy nhiên với một số người sau sinh, do kích thích tố thay đổi khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, song cơ bản không ảnh hưởng đến bào thai.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kham phu khoa, viêm lộ tuyến, trieu trung viem am dao

ĐỐI TÁC