Các phương pháp khám phụ khoa

Đăng bởi:

Ngày đăng:
1 Tháng Tám 2011

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Năm 2014

Số lần xem:
4714

Tuy những phương pháp dưới đây vốn là nghiệp vụ chuyên môn của bác sĩ nhưng cũng được tóm tắt và giới thiệu một cách rõ ràng dễ hiểu nhất nhằm cung cấp thêm cho bạn đọc những hiểu biết cần thiết trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

1. Phương pháp nội soi khoang bụng

Trong phương pháp này, một dụng cụ soi được gọi là ống soi ổ bụng sẽ được dùng để quan sát bên trong khung chậu và bụng qua vết rạch ở bụng.

khám phụ khoa

Sau khi thực hiện hai vết rạch (một cho ống soi và một cho que thông), ống soi ổ bụng và que thông được luồn qua các vết rạch này. Khí được bơm qua ống soi ổ bụng để các cơ quan tách rời nhau nhằm giúp cho việc quan sát được rõ ràng. Đối với trường hợp thăm khám các bệnh phụ nữ, một dụng cụ thứ hai sẽ được luồn qua âm đạo để thăm khám. Phương pháp soi ổ bụng có thể được dùng để tìm các bệnh của các cơ quan sinh sản nữ, như lạc màng trong tử cung hoặc để tìm các bệnh về bụng khác, như bệnh viêm ruột thừa. Phép soi ổ bụng luôn được thực hiện dưới tác dụng của thuốc gây mê, sự phục hồi nhanh hơn các cuộc phẫu thuật khác vì vết rạch nhỏ hơn.

2. Phương pháp soi tử cung

Để quan sát tử cung và các ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ gọi là ống soi tử cung để luồn vào âm đạo. Tiếp theo đó, một luồng khí được truyền qua ống soi sẽ bơm phồng tử cung và các ống dẫn trứng, điều này giúp việc quan sát chúng trở nên dễ dàng hơn. Những vùng cần quan sát cũng được chiếu sáng trong quá trình thăm khám từ một nguồn sáng được thiết kế ở đầu ống soi. Phương pháp soi tử cung được dùng để chẩn đoán các trường hợp như: Thịt dư tử cung, u xơ tử cung… Phương pháp soi tử cung được thực hiện dưới tác dụng của phương pháp gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Phẫu thuật nhỏ (tiểu phẫu) để cắt bỏ các u xơ tử cung cũng được thực hiện qua ống soi tử cung. Thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 15 phút hoặc ít hơn.

3. Phương pháp xét nghiệm kính phết cổ tử cung

Phương pháp xét nghiệm kính phết cổ tử cung hay còn gọi là nạo tử cung chẩn đoán là một thủ thuật không đau được dùng để dò tìm các tế bào bất thường trên cổ tử cung. Các tế bào trên cổ tử cung được nạo và lấy bằng một dụng cụ chuyên dụng gọi là cây nạo hay bàn chải nạo trong khi âm đạo được giữ bằng một mỏ vịt. Những tế bào cổ tử cung sau khi lấy ra sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để dò tìm sự bất thường nhằm điều trị sớm sự bất thường này và ngăn chặn sự phát triển của ung thư cổ tử cung. kham phu khoa

4. Phương pháp nội chẩn âm đạo

Thủ thuật nội chẩn âm đạo hay còn gọi là soi âm đạo thường được tiến hành sau một xét nghiệm kính phết cổ tử cung bất thường để tìm các dấu hiệu của loạn sản cổ tử cung. Dụng cụ dùng trong phương pháp này là một ống soi âm đạo. Đây là một dụng cụ quan sát hai tròng dùng để phóng lớn tử cung. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát những hình ảnh bên trong của tử cung được chiếu lên một màn hình của máy vi tính. Thủ thuật soi âm đạo thường không gây đau, kéo dài từ 15-30 phút. Trong quá trình quan sát, bác sĩ có thể phết lên cổ tử cung các dung dịch có tác dụng làm nổi rõ những vùng bất thường giúp cho bác sĩ quan sát tử cung trên màn hình được dễ dàng hơn.

5. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Trong cuộc phẫu thuật này, tử cung và cổ tử cung được cắt bỏ để điều trị các bệnh như lạc màng trong tử cung hay ung thư tử cung, Đôi khi, các buồng trứng và các ống dẫn trứng cũng được cắt bỏ. Phẫu thuật được tiến hành qua một vết rạch ở vùng bụng dưới hoặc qua âm đạo Sau khi phẫu thuật bệnh nhân, bệnh nhân có thể bị xuất huyết âm đạo và ảnh hưởng bởi vài cơn đau. Cần phải ở lại bệnh viện từ 4-6 ngày để theo dõi và chăm sóc. Sự phục hồi sau phẫu thuật có thể mất khoảng 6 tuần, tùy theo sức khỏe của bệnh nhân.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA