Lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
21 Tháng Hai 2022

Lần cập nhật cuối:
21 Tháng Hai 2022

Số lần xem:
84

Thuốc kháng sinh điều trị nhiều bệnh lý, từ đơn giản đến phức tạp và có thể mua ở hầu hết mọi nhà thuốc. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có tốt không?
Sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có tốt không?

1. Tại sao phải dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến?

Trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cho các chị em, thuốc kháng sinh thường được kê giúp loại bỏ tình trạng bệnh. Thế nhưng thuốc kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến có hai mặt “lợi hại” đồng nghĩa với những với ưu nhược điểm chúng mang lại.

  • Ưu điểm: Thuốc kháng sinh tiêu diệt tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm gây bệnh trên bề mặt cổ tử cung, từ đó giúp hạn chế tình trạng viêm và sưng ở bề mặt tử cung, tái tạo niêm mạc tử cung.
  • Nhược điểm: Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn, làm mất cân bằng hệ vi sinh vùng kín, làm mất cân bằng pH âm đạo. Ngoài ra, còn gây ra tác dụng phụ rối loạn tiêu hóa, tăng áp lực tổn thương gan hoặc có thể dẫn đến tình trạng viêm gan cấp và mạn tính nếu dùng quá liều.

2. Sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến như thế nào hiệu quả nhất?

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc kháng sinh, chị em có thể dùng thuốc kháng sinh toàn thân hoặc thuốc kháng sinh tại chỗ.

2.1. Kháng sinh toàn thân

Thuốc kháng sinh toàn thân hay thuốc uống có tác dụng giải quyết các vấn đề viêm nhiễm của âm đạo giúp mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh. Một vài thuốc uống thường được bác sĩ kê đơn điều trị như: Metronidazole, Doxycycline, Ceftriaxone, Cefixime, Spectinomycin, Azithromycin, …

2.2. Kháng sinh tại chỗ

Kháng sinh tại chỗ là những thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc bôi để tái tạo lại những tổn thương do viêm nhiễm gây nên, hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả. Một vài loại thuốc đặt, thuốc bôi thường được các bác sĩ kê đơn trong điều trị viêm lộ tuyến như Tetracyclin, Neomycin, Clotrimazole, …

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định các thuốc chống siêu vi dùng để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung với Acyclovir, Famciclovir, Valacyclovir.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc kháng sinh cần có chỉ định của bác sĩ
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc kháng sinh cần có chỉ định của bác sĩ

3. Lưu ý khi trị viêm lộ tuyến bằng thuốc kháng sinh

Để quá trình điều trị viêm lộ tuyến bằng thuốc kháng sinh đạt hiệu quả, tránh những tác hại không mong muốn đối với sức khỏe cũng như khả năng hồi phục khỏi bệnh, chị em cần phải lưu ý:

3.1. Không tự ý dùng thuốc

Sau khi được bác sĩ kê đơn thuốc, chị em không được tự ý dùng thuốc, phải thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, uống bao nhiêu viên, dùng vào giờ nào hoặc đặt thuốc như thế nào. Tuyệt đối không lấy đơn thuốc của người khác để tự ý mua thuốc.

3.2. Tái khám đúng lịch

Khi sử dụng hết số thuốc theo đơn bác sĩ đã kê, chị em cần khám để xem tình trạng bệnh của mình đã thuyên giảm hay chưa, có cần tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh hay không.

3.3. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, tránh chất kích thích, đồ ăn cay nóng

Bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm mang lại nguồn lợi khuẩn tốt, sử dụng nhiều trái cây, uống nhiều nước để làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Đặc biệt là nên hạn chế các loại thực phẩm có tính chất cay nóng gay ảnh hưởng đến quá trình điều trị viêm lộ tuyến bằng thuốc kháng sinh.

3.4. Kết hợp uống “kháng sinh thực vật” từ chiết xuất Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh, diếp cá

Song song với việc dùng kháng sinh tây y trị viêm lộ tuyến, chị em kết hợp sử dụng kháng sinh thực vật chiết xuất từ Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh, Diếp cá sẽ giúp điều trị viêm âm đạo mà chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại, giữ nguyên vi khuẩn có lợi, không làm mất đi sự cân bằng của môi trường âm đạo.

Bên cạnh đó, kết hợp với Immune Gamma – chế phẩm được chiết tách từ tế bào vi khuẩn có lợi sẽ giúp hỗ trợ phòng và điều trị viêm âm đạo nhờ việc giúp sản sinh ra vi khuẩn có lợi đang bị thiếu hụt, hỗ trợ cân bằng pH âm đạo nên có thể hạn chế được tác dụng phụ của việc dùng kháng sinh dài ngày, ngăn ngừa viêm nhiễm tái phát (tham khảo sản phẩm tại đây).

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha

    TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA