Khám phụ khoa: Cẩn thận rước thêm bệnh

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Khám phụ khoa: Cẩn thận rước thêm bệnh

Dựa theo các nghiên cứu thống kê của Bộ Y tế gần đây, tỷ lệ các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc viêm nhiễm phụ khoa lên tới 70% – 80%, hàng năm các ca nhiễm bệnh phụ khoa đều tăng từ 15% – 27%. Đáng tiếc, rất nhiều ca khi tới viện đã có nhiễm khuẩn nặng tại buồng trứng, vòi trứng và tử cung. Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách dễ khiến bệnh biến thành mãn tính, để lại một số di chứng nặng nề như: viêm dính vòi trứng, gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung… với người đang mang bầu có thể dẫn đến sẩy thai hoặc đẻ non.”

khám phụ khoa

Nguy cơ từ khám phụ khoa?

Nguyên nhân chính chủ yếu do các phụ nữ trẻ thiếu các kiến thức về vệ sinh phụ nữ, an toàn tình dục và không đi khám phụ khoa theo kế hoạch. Ngoài ra một vài lý do không mấy ai ngờ tới là có thể họ đã “rước bệnh” sau khi khám phụ khoa, sinh nở, đặt dụng cụ tử cung, đặc biệt là phá thai không sạch sẽ tại cơ sở y tế thiếu tôn trọng nguyên tắc vô trùng trước trong và sau thực hiện.

Thăm khám phụ khoa là phần khám bệnh quan trọng và nhạy cảm đối với chị em, tuy nhiên bất cập một nỗi dụng cụ chuyên dụng phổ biến để thăm khám chính là mỏ vịt thì cơ sở nào cũng có vài ba bộ dùng chung cho tất cả các phụ nữ đến thăm khám. Thực tế này giống như việc sử dụng chung bơm kim tiêm hơn hai mươi năm về trước.

kham phu khoa 1

Đáng báo động theo báo cáo năm 2010 của Thanh tra Bộ Y tế, phát hiện nhiều cơ sở khám chữa sản phụ khoa không tuân thủ nguyên tắc khử khuẩn, tiệt khuẩn. Có phòng thủ thuật, đoàn thanh tra phát hiện các dụng cụ sản khoa chỉ được ngâm trong hóa chất khử trùng qua loa rồi sấy khô trong lò nướng chứ không thực hiện việc hấp theo quy định của Bộ Y tế. Ngay cả ở bệnh viện, nơi nguyên tắc khử khuẩn, tiệt khuẩn được áp dụng nghiêm ngặt nhất đối với từ nhân viên, dụng cụ, các bề mặt ở tủ đựng đồ, phòng mổ đến chất thải, nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn hiện hữu do tình trạng quá tải nặng nề. Bởi vậy, việc tiến tới sử dụng riêng các dụng cụ thăm khám tránh lây nhiễm chéo là một việc rất cần thiết và nên nhân rộng tại mọi cơ sở.

Khám phụ khoa an toàn?

Theo ghi nhận gần đây, Bộ Y tế cũng đã cấp phép lưu hành sản phẩm Mỏ vịt thăm khám MPV làm bằng nhựa nguyên sinh, không chứa tạp chất độc hại, đã tiệt trùng, chỉ sử dụng 1 lần, do đó ngăn ngừa được sự lây nhiễm các bệnh như viêm gan B, HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm sinh dục,…Mỏ vịt thăm khám MPV có độ trơn láng cao, độ dẻo lớn, không gây trầy xước niêm mạc hoặc gãy vỡ dụng cụ trong quá trình khám bệnh. Nhựa PP trong mỏ vịt MPV dẫn nhiệt kém, không gây sốc do lạnh ở bệnh nhân. Đặc biệt, chi phí cho một lần sử dụng cũng rất hợp lý, các chị em khi đi khám phụ khoa nên yêu cầu được sử dụng mỏ vịt MPV tránh cho những hậu quả lây nhiễm đáng tiếc.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: