Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung theo từng mức độ

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
19 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
30 Tháng Một 2024

Số lần xem:
5541

Bác sĩ sẽ tiến hành khám và thực hiện một số xét nghiệm khi điều trị viêm lộ tuyến, trong đó có siêu âm đầu dò để có được hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nhờ những hình ảnh này bác sĩ biết chính xác tình trạng viêm nhiễm và tổn thương ở cổ tử cung để có thể điều trị hiệu quả nhất.

Chị em cần nắm rõ về hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Chị em cần nắm rõ về hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

1. Tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa rất thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh nở. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào phát triển xâm lấn ra ngoài cổ tử cung, gây nên sự tăng tiết dịch âm đạo, vì thế mà vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển gây viêm nhiễm.

Chị em có thể nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung qua một số dấu hiệu như:

 • Ra nhiều khí hư màu vàng xanh, khí hư có mùi hôi.
 • Đau bụng dưới.
 • Đau và xuất huyết âm đạo khi quan hệ.
 • Tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi tiểu tiện.

2. Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nữ giới qua từng giai đoạn

2.1. Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Hình ảnh viêm lộ tuyến độ 1
Hình ảnh viêm lộ tuyến độ 1

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất khi bệnh mới khởi phát, khi các tế bào tuyến vốn nằm bên trong cổ tử cung bắt đầu xâm lấn dần ra phía bên ngoài khiến tác nhận gây bệnh thuận lợi xâm nhập và gây bệnh. Ở giai đoạn này thì những dấu hiệu của bệnh còn khá mơ hồ nên đa phần chị em đều không phát hiện hoặc chủ quan, dễ nhầm lẫn sang bệnh lý khác. Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 sẽ cho thấy vùng viêm nhiễm nhỏ hơn 0,5cm, tương đương với 30% bề mặt cổ tử cung. Dấu hiệu để nhận biết là khí hư ra nhiều bất thường có màu sắc lạ như trắng đục, xanh, vàng và có mùi hôi, ngứa ngáy vùng kín. Nếu được phát hiện thì bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

2.2. Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Hình ảnh viêm lộ tuyến độ 2
Hình ảnh viêm lộ tuyến độ 2

Khi viêm lộ tuyến cấp độ 1 không được phát hiện và điều trị sẽ chuyển sang cấp độ 2. Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ này khi quan sát sẽ thấy diện tích tổn thương ở cổ tử cung đã chiếm từ 50% – 70% bề mặt. Ở giai đoạn này các dấu hiệu viêm lộ tuyến đã rõ ràng hơn như khí hư có sự thay đổi bất thường, vùng kín ẩm ướt thường xuyên, đau rát âm hộ âm đạo, chị em thấy đau rát khi quan hệ, chảy máu âm đạo dù không phải kỳ kinh…

2.3. Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Hình ảnh viêm lộ tuyến độ 3
Hình ảnh viêm lộ tuyến độ 3

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 cho thấy vùng viêm nhiễm đã lên tới 70% diện tích cổ tử cung hoặc đã lan rộng hết bề mặt cổ tử cung. Những triệu chứng chị em thường thấy ở giai đoạn này là khí hư ra nhiều, khí hư có màu vàng, màu xanh kèm mùi hôi nồng nặc, đau rát âm đạo, suy giảm ham muốn, chị em thấy đau vùng dưới, vùng chậu, xuất huyết bất thường và tiểu tiện có vấn đề như tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chị em và có thể gây biến chứng nguy hiểm đến khả năng sinh sản.

3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra những ảnh hưởng gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung vốn là tổn thương lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản với chị em còn chưa sinh đủ con. Những ảnh hưởng cụ thể là:

Những biến chứng có thể thấy thông qua hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung
Những biến chứng có thể thấy thông qua hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung
 • Ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày: Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, khí hư ra nhiều có mùi hôi khiến vùng kín luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, tiểu buốt tiểu rắt… từ đó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của chị em khiến chị em không thấy tự tin, thoải mái và lo lắng, không thể tập trung vào công việc.
 • Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: Cổ tử cung vốn là bộ phận nối tiếp giữa âm đạo với buồng tử cung, nên khi bị viêm nhiễm mà không được điều trị thì bệnh có thể phát triển nặng hơn và gây viêm nhiễm đến các khu vực khác ở cơ quan sinh dục, viêm ngược dòng sẽ gây viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung, viêm nội mạc tử cung,…
 • Giảm chất lượng tình dục: Do bị đau rát khi quan hệ, chảy máu khi quan hệ nên chị em sẽ thấy ngại gần gũi chồng, né tránh quan hệ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.
 • Giảm khả năng sinh sản: Cổ tử cung luôn ẩm ướt quá mức, viêm nhiễm có thể sẽ vô tình chặn đường di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng và môi trường âm đạo viêm nhiễm có thể khiến tinh trùng không sống được để đến gặp trứng đều là nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai của chị em.
 • Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung: Viêm lộ tuyến cổ tử cung không được điều trị có thể khiến các tế bào ở cổ tử cung tăng sinh và nguy cơ ung thư cổ tử cung có thể xảy ra.

Sau khi có hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ có thêm căn cứ để chỉ định cách điều trị thích hợp. Cùng với điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chị em có thể chọn dùng thêm sản phẩm thảo dược an toàn để hỗ trợ điều trị thêm hiệu quả. Sản phẩm này có chứa các kháng sinh thực vật là Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Dây ký ninh sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh mà vẫn giữ nguyên lợi khuẩn không làm mất cân bằng môi trường âm đạo. Sản phẩm này còn có thêm Immune Gamma – thành phần được chiết xuất từ vách vi khuẩn có lợi sẽ giúp tăng cường miễn dịch tăng cường sản sinh lợi khuẩn, ức chế hại khuẩn, làm lành tổn thương do viêm và ngăn chặn bệnh tái phát.

Nhờ hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bác sĩ sẽ biết được tình trạng viêm nhiễm, vùng lộ tuyến rộng thế nào… từ đó có cách điều trị thích hợp giúp chị em hết viêm nhiễm và phòng bệnh tái phát.

>> Xem thêm: Chị em bị viêm lộ tuyến có làm iui được không?

Nguồn tham khảo

 • [1] Cervical images. https://www.bsccp.org.uk/resources/a-range-of-cervical-images
 • [2] Cervical Ectropion. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/23053-cervical-ectropion

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA