Phương pháp áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
16 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Một 2024

Số lần xem:
3899

Áp lạnh là một trong những phương pháp hiện đại được ứng dụng trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung giúp chị em thoát khỏi sự phiền phức mà bệnh lý phụ khoa này mang lại. Vậy áp lạnh viêm lộ tuyến là gì và khi nào nên áp dụng phương pháp này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về phương pháp này.

Tìm hiểu kỹ về phương pháp áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến
Tìm hiểu kỹ về phương pháp áp lạnh cổ tử cung điều trị viêm lộ tuyến

1. Áp lạnh viêm lộ tuyến là gì?

Áp lạnh là biện pháp can thiệp ngoại khoa trong điều trị viêm lộ tuyến bằng cách sử dụng khí ni tơ lỏng bay hơi ở nhiệt độ cực thấp và được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt để áp sát vào vùng lộ tuyến bị tổn thương ở bề mặt cổ tử cung.

Nhiệt độ của dụng cụ chứa khí ni tơ có thể xuống tới -50 độ C, làm đông cứng các chất hữu cơ của tế bào lộ tuyến bị viêm và chúng sẽ dần dần chết đi. Các tế bào bị diệt sẽ tự bong ra sau đó ít nhất nửa tháng, các tế bào lát ở ngoài lỗ tử cung sẽ bò vào che phủ, làm cho cổ tử cung hồi phục như bình thường.

Tùy vào từng mức độ tổn thương lộ tuyến mà thời gian áp lạnh tại chỗ sẽ từ 1 – 2 phút và không gây nguy hiểm cho chị em cũng không gây đau đớn.

2. Ưu điểm của phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thực hiện áp lạnh viêm lộ tuyến có những ưu điểm gì?
Thực hiện áp lạnh viêm lộ tuyến có những ưu điểm gì?

Phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ngày càng trở nên phổ biến và được cân nhắc điều trị với nhiều bệnh nhân. Một số ưu điểm của phương pháp này có thể kể đến như:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất tầm 1-2 phút tùy theo mức độ tổn thương của người bệnh.
 • Các thao tác thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn so với các phương pháp xâm lấn như dao leep hoặc đốt lộ tuyến. Chính vì thế, bệnh nhân sẽ ít chịu tác động vật lý nên không gây đau đớn hay nguy hiểm trong quá trình thực hiện.
 • Phương pháp này chỉ tác động tại vùng cổ tử cung bị tổn thương nên không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến cổ tử cung và các bộ phận xung quanh.
 • Không gây ra tiếng của tia lửa điện, tia laser và cũng không xuất hiện mùi khét của tế bào bị đốt cháy, không ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh và bác sĩ thực hiện.
 • Thời gian hồi phục sau điều trị nhanh, người bệnh có thể ra về và hoạt động bình thường khi sau khi kết thúc điều trị.

3. Hạn chế của áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tiến hành áp lạnh cổ tử cung cũng có những hạn chế nhất định
Tiến hành áp lạnh cổ tử cung cũng có những hạn chế nhất định

Cùng với những ưu điểm kể trên, phương pháp áp lạnh cổ tử cung cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Bắt buộc phải có dụng cụ chuyên dụng và nguồn cung cấp nitơ lỏng.
 • Bác sĩ phải có tay nghề cao, có chuyên môn và kinh nghiệm để loại bỏ các tế bào bị viêm một cách triệt để, ngăn ngừa bệnh tái lại hoặc phải điều trị nhiều lần.
 • Phương pháp này có thể để lại sẹo cứng ở cổ tử cung nếu các tổn thương quá sâu. Điều này làm giảm khả năng thụ thai do tinh trùng khó khăn khi di chuyển. Tăng nguy cơ rách cổ tử cung khi sinh em bé.

Do những hạn chế trên, biện pháp áp lạnh cần được cân nhắc trước khi thực hiện đối với phụ nữ chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn.

4. Khi nào nên áp lạnh viêm lộ tuyến?

Viêm lộ tuyến ở giai đoạn nào mới cần dùng đến áp lạnh để điều trị
Viêm lộ tuyến ở giai đoạn nào mới cần dùng đến áp lạnh để điều trị

Cũng như phương pháp đốt diệt tuyến, áp lạnh viêm lộ tuyến chỉ áp dụng với những trường hợp viêm lộ tuyến diện rộng ở cấp độ 2 và cấp độ 3. Thủ thuật áp lạnh sẽ được thực hiện 1 lần và kỹ thuật này sẽ không gây đau đớn hay nguy hiểm gì với chị em. So với đốt điện hay đốt laser, khi thực hiện áp lạnh sẽ không có âm thanh của các tia lửa, tia laser cũng như mùi khét của tế bào bị đốt, không để lại sẹo nhưng đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên dụng và nguồn cung cấp nitơ lỏng.

Áp lạnh chỉ thực hiện được với những trường hợp khi xác định được tổn thương lộ tuyến cổ tử cung là lành tính và ngoài ra không có tổn thương cũng như viêm nhiễm, tổn thương nào khác. Tuyệt đối không áp dụng biện pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai.

5. Quy trình tiến hành áp lạnh cổ tử cung

Đâu là quy trình chuẩn khi thực hiện áp lạnh lộ tuyến tử cung?
Đâu là quy trình chuẩn khi thực hiện áp lạnh lộ tuyến tử cung?

Thông thường quy trình áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được thực hiện như sau:

Trước khi thực hiện:

 • Trước khi thực hiện phương pháp áp lạnh, bệnh nhân chuẩn bị sức khỏe và tinh thần ở trạng thái tốt nhất.
 • Thời điểm lý tưởng để thực hiện là ngay sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, thường vào ngày 5 đến ngày 10.
 • Trước khi áp lạnh, người bệnh hoàn toàn có thể ăn uống như bình thường. Đồng thời, người bệnh cần đem theo toa thuốc và hồ sơ thăm khám những bệnh lý đang mắc phải, bao gồm cả thuốc tránh thai.
 • Phương pháp áp lạnh cần phải gây tê tại chỗ hay thuốc an thần nhẹ nên người bệnh cần có người đưa về sau thủ thuật.

Khi thực hiện:

 • Trước khi vào phòng thực hiện thủ thuật, người bệnh sẽ phải cởi bỏ toàn bộ trang phục, bao gồm cả đồ lót và chỉ mặc áo choàng chuyên dụng.
 • Sau đó, người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn, hai chân chống cao đặt trên giá đỡ, hai đầu gối mở rộng. Toàn bộ vùng sinh dục ngoài sẽ được vệ sinh sạch sẽ.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng (được gọi là mỏ vịt) để mở âm đạo, lộ ra cổ tử cung và vệ sinh bằng nước muối sinh lý.
 • Nếu người bệnh quá lo lắng và dễ bị kích thích, bác sĩ sẽ tiêm một liều thuốc an thần nhẹ hoặc một mũi thuốc tiêm gây tê tại chỗ.
 • Tiếp theo, khi xác định rõ vùng lộ tuyến bị viêm, bác sĩ sẽ dùng một kẹp nhỏ và có cán dài để cố định cổ tử cung. Sau đó, đưa dụng cụ đốt lạnh vào vị trí bị tổn thương với nhiệt độ có thể xuống tới -50 hoặc -60 độ C để loại bỏ tế bào bị bệnh. Lúc này, người bệnh có thể thấy khó chịu nhẹ.
 • Khi vùng tổn thương đã được kiểm soát, bác sĩ sẽ rút toàn bộ dụng cụ và người bệnh được hướng dẫn xuống bàn thủ thuật, thay trang phục và có thể ra về.

6. Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sau bao lâu có thể quan hệ?

Kiêng quan hệ bao lâu sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến?
Kiêng quan hệ bao lâu sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến?

Theo các chuyên gia, sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, người bệnh cần kiêng quan hệ ít nhất 4-6 tuần để vết thương lành lại. Đồng thời, các tế bào lát ở bên ngoài cổ tử cung có thể bao phủ hết giúp bề mặt cổ tử cung cũng sẽ hồi phục hoàn toàn như trước khi bị bệnh.

Sau khi tái khám và chắc chắn vết tổn thương đã lành, chị em có thể quan hệ tình dục nhưng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Quan hệ nhẹ nhàng, tránh các động tác thô bạo khi “yêu”.
 • Nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn, hạn chế viêm nhiễm tái phát.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ cho cả bạn và đối tác.

7. Lưu ý sau khi áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cần lưu ý một vài vấn đề sau khi tiến hành áp lạnh cổ tử cung
Cần lưu ý một vài vấn đề sau khi tiến hành áp lạnh cổ tử cung

Phương pháp áp lạnh điều trị viêm lộ tuyến tử cung được đánh giá là thủ thuật đơn giản, ít gây biến chứng. Tuy nhiên, để cơ thể sớm hồi phục và ngăn ngừa bệnh tái phát, chị em cần chú ý các vấn đề sau:

 • Chị em nên nghỉ ngơi sau khi phẫu thuật từ 3 – 5 tiếng sau đó mới hoạt động bình thường.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng, lối sống khoa học để rút ngắn thời gian phục hồi, giảm cảm giác đau đớn khó chịu.
 • Trong khoảng 2-3 tuần sau khi áp lạnh chị em có thể xuất hiện dịch vàng. Do đó, bạn cần chú ý sử dụng băng vệ sinh, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thay đồ lót hằng ngày để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp để làm sạch “cô bé”. Ưu tiên các sản phẩm có thành phần nano bạc, kết hợp với thảo dược như dịch chiết chè xanh, tinh chất bạc hà,… và có độ pH 4-6 phù hợp giúp cân bằng độ ẩm môi trường âm đạo. Nên tránh thụt rửa hoặc chà sát mạnh trong quá trình vệ sinh vùng kín.
 • Người bệnh vẫn có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, cần tránh các hình thức vận động mạnh như đạp xe, bơi lội, bê vật nặng…
 • Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin như hoa quả, rau xanh. Đồng thời, hãy uống đủ nước để thanh lọc và bảo vệ cơ thể.
 • Tái khám theo lịch của bác sĩ để đảm bảo quá trình hồi phục tốt nhất.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin chi tiết về phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp các chị em có thể bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Nguồn tham khảo

 • [1] Cryotherapy for cervical ectropion. https://kalmed.co.uk/gynecological-cryotherapy-in-erosions/
 • [2] Cervical Cryotherapy. https://www.saintlukeskc.org/health-library/cervical-cryotherapy
 • [3] What is cryotherapy? https://www.plannedparenthood.org/learn/cancer/cervical-cancer/what-cryotherapy

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA