Phụ nữ cứ trên 21 tuổi là phải khám phụ khoa?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Phụ nữ cứ trên 21 tuổi là phải khám phụ khoa?

Khám phụ khoa là một cuộc kiểm tra được thực hiện ở vùng xương chậu của các chị em – gồm có thăm quan cả bộ phận sinh dục và hậu môn. Phụ nữ cần khám phụ khoa đều đặn hoặc theo chu kì để có thể sớm tìm thấy những biểu hiện không bình thường. Quy trình này rất cần thiết và những bác sĩ hàng đầu y tế đều khuyên cho phụ nữ đã trải qua quan hệ tình dục hoặc phụ nữ lớn hơn 21 tuổi cần đi khám phụ khoa thường xuyên.

Đa số phụ nữ tin là, khám phụ khoa là công việc khó chịu và cơ thể sẽ phải chịu đau. Nhưng thật ra, các bước khám phụ khoa khá dễ dàng và ít khi làm đau cơ thể và thời gian khám rất ngắn. 

khám phụ khoa

Đây là một vài điều mà bạn nên  theo dõi trước khi quyết định đi khám phụ khoa:

– Biết rõ chu kỳ “nguyệt san” của bản thân để không đi khám ở đúng những ngày đấy, vì đầu tiên bạn sẽ rất xấu hổ (thậm chí hủy bỏ lịch khám) và thứ hai, nếu có kiểm tra thì kết quả cũng có thể ít chính xác. Tuy vậy, trong tình huống đó chị em có thể xét nghiệm dịch tiết âm đạo.

– Tránh không dùng băng vệ sinh và các loại thuốc xịt hoặc thuốc đặt cho khu vực âm đạo tối thiểu khoảng một ngày trước khi đến khám.

– Tối thiểu một hoặc hai ngày trước khi tới khám phụ khoa chị em cần cố gắng không quan hệ tình dục vì sự xuất hiện của tinh binh trong dịch âm đạo của bạn cũng khiến cho kết quả thăm khám bị xáo trộn.

– Bạn có thể tắm và đi vệ sinh hết nước tiểu trong bàng quang trước khi khám để cảm thấy thoải mái hơn.

Khi chính thức vào khám, các bác sĩ sẽ có những chỉ dẫn trực tiếp với bạn. Việc kiểm tra cẩn thận và chính xác để đảm bảo rằng bệnh không có bệnh ung thư hoặc các vấn đề y tế khác. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được kiểm tra để phát hiện và điều trị nguyên nhân cho những khó chịu ở “vùng kín”. Các bác sĩ có thể đưa một công cụ như một thanh mảnh vào trong cơ thể qua âm đạo hoặc thực hiện kiểm tra thủ công bằng cách đưa ngón tay đeo găng vào cửa âm đạo hoặc hậu môn. Các thủ tục này sẽ mất toàn bộ tối đa là 15 phút.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là bạn cần hết sức thoải mái. Hãy nói chuyện cởi mở với bác sĩ về những vấn đề bạn cảm thấy nghi ngờ nếu có. Nếu bạn đang phải đối mặt với các vấn đề như sưng hoặc đau ở gần, đau âm đạo, dịch có mùi bất thường, hoặc bất cứ điều gì khác thì bạn cần nói với bác sĩ phụ khoa ngay lập tức. Thậm chí nếu đấy là một câu hỏi mang tính cá nhân hoặc riêng tư mà bạn cảm thấy khó nói khi muốn tìm hiểu về cơ thể mình thì bạn cũng đừng ngần ngại hỏi, bởi chỉ khi có nhận thức tốt về bản thân bạn mới có thể sống khỏe mạnh và buổi đi khám phụ khoa mới thực sự thuyết phục.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kham phu khoa