Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung liệu có tốt?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
24 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Một 2024

Số lần xem:
2327

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến là một trong những công nghệ hiện đại được nhiều cơ sở y tế áp dụng để khắc phục tổn thương ở khu vực cổ tử cung. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng hiểu rõ về phương pháp điều trị này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về công nghệ mới này.

Nắm rõ những thông tin về phương pháp RFA trong việc chữa trị viêm lộ tuyến
Nắm rõ những thông tin về phương pháp RFA trong việc chữa trị viêm lộ tuyến

1. Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến là gì?

Công nghệ RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp sử dụng sóng cao tần chiếu vào vùng lộ tuyến bị tổn thương để làm đứt gãy các cấu trúc phân tử của tế bào viêm nhiễm. Đồng thời, sóng cao tần sản sinh lực ma sát ion giúp gia tăng khả năng cắt lát mỏng nhất vùng viêm nhiễm, từ đó giảm thiểu tổn thương các tế bào lành tính ở xung quanh vị trí đốt.

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến được đánh giá là công nghệ hiện đại và tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Những trường hợp được chỉ định công nghệ RFA trong điều trị viêm lộ tuyến gồm có:

 • Chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ rộng, vùng tổn thương hơn 5 cm.
 • Chỉ điều trị cho bệnh nhân khi không mắc kèm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Chị em không đến ngày hành kinh.

2. Ưu nhược điểm của kỹ thuật RFA trong điều trị viêm lộ tuyến

2.1. Ưu điểm

Ưu điểm của phương pháp RFA khi được dùng để điều trị viêm lộ tuyến
Ưu điểm của phương pháp RFA khi được dùng để điều trị viêm lộ tuyến

So với phương pháp điều trị truyền thống, RFA mang lại những ưu điểm sau:

 • Quy trình thực hiện đơn giản hơn, không áp dụng những biện pháp xâm lấn như: mổ xẻ, rạch, khâu,… Nhờ đó, người bệnh không phải chịu đau đớn, không mất máu sau khi thực hiện thủ thuật.
 • Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến có khả năng loại bỏ tế bào tổn thương chính xác và triệt để lên tới 99%.
 • Không để lại sẹo, không tác động tới các mô xung quanh.
 • Không gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
 • Thời gian thực hiện chỉ từ 3-5 phút. Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân không cần nằm viện điều trị.
 • Thời gian phục hồi nhanh chóng, trung bình từ 1 – 2 tuần trong khi những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến khác người bệnh sẽ cần từ 6 – 8 tuần để phục hồi hoàn toàn.

2.2. Hạn chế

Chữa viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA cũng có những mặt hạn chế
Chữa viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần RFA cũng có những mặt hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp RFA vẫn còn một số hạn chế, đó là:

 • Chi phí thực hiện đắt hơn so với các phương pháp điều trị cũ. Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện.
 • Tuy RFA được đánh giá công nghệ điều trị viêm lộ tuyến tốt nhất hiện nay. Song, bất cứ phương pháp nào cũng có thể gây ra những biến chứng không mong muốn. Bệnh nhân thực hiện chữa viêm lộ tuyến bằng RFA có thể gặp một số tình trạng như: nhiễm trùng, chít hẹp cổ tử cung,… Tuy nhiên, những biến chứng này thường ít xảy ra và phụ thuộc vào một số yếu tố như: cơ địa người bệnh, trình độ tay nghề bác sĩ thực hiện,…

3. Khi nào nên sử dụng phương pháp điều trị viêm lộ tuyến RFA?

Phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến được chỉ định áp dụng với các bệnh nhân:

 • Mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nặng, có diện tích vết thương từ 5cm trở lên.
 • Bệnh nhân đã điều trị viêm lộ tuyến bằng nhiều phương pháp khác nhưng không đạt hiệu quả hoặc bệnh bị nặng hơn.
 • Người bệnh bị viêm lộ tuyến nhưng không mắc kèm các bệnh phụ khoa hoặc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.
 • Bệnh nhân không trong chu kỳ kinh nguyệt và đã sạch kinh ít nhất từ 5 – 7 ngày.

4. Quy trình điều trị viêm lộ tuyến bằng sóng cao tần

Thời gian thực hiện đốt lộ tuyến bằng RFA rất nhanh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần thực hiện đúng quy trình điều trị dưới đây:

Quy trình thực hiện sóng cao tần RFA cho người bệnh viêm lộ tuyến
Quy trình thực hiện sóng cao tần RFA cho người bệnh viêm lộ tuyến

4.1. Thăm khám tổng quát

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng khi chữa viêm lộ tuyến Người bệnh cần làm các xét nghiệm, siêu âm để kiểm tra mức độ nặng nhẹ của bệnh. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có thực hiện RFA hay không. Nếu bị viêm lộ tuyến nhẹ, người bệnh chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và chưa cần làm thủ thuật.

4.2. Gây tê

Nếu bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến nặng, cần thực hiện điều trị bằng phương pháp RFA, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước khi làm thủ thuật. Người bệnh sẽ được xịt tê ở vùng viêm lộ tuyến. Bước này giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn, khiến quá trình thực hiện nhanh chóng hơn.

4.3. Thực hiện điều trị

Đây là bước bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng kim hoặc đầu dò với sóng cao tần để chiếu vào cổ tử cung. Lúc này, tác động của nhiệt sẽ khiến những tế bào viêm nhiễm bị đứt gãy, biến mất. Ở bước này, yếu tố kinh nghiệm của bác sĩ và chất lượng thiết bị được sử dụng rất quan trọng. Bởi chúng sẽ quyết định tới phần lớn kết quả thực hiện RFA.

4.4. Chăm sóc sau điều trị

Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và theo dõi tại chỗ từ 1 – 2 giờ đồng hồ. Nếu không xảy ra vấn đề gì bất thường, người bệnh có thể về nhà mà không cần nằm viện. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và dặn dò một số lưu ý để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng, an toàn.

5. Chữa viêm lộ tuyến bằng RFA giá bao nhiêu?

Chi phí để thực hiện phương pháp RFA chữa trị viêm lộ tuyến
Chi phí để thực hiện phương pháp RFA chữa trị viêm lộ tuyến

Sau khi hiểu rõ về phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến cũng như quy trình thực hiện, chắc hẳn nhiều chị em sẽ thắc mắc về chi phí. Mức giá của phương pháp RFA không cố định mà thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Chi phí khám lâm sàng và làm xét nghiệm để chẩn đoán chuyên sâu mà người bệnh cần thực hiện. Ví dụ: xét nghiệm nước tiểu khoảng 50.000 VNĐ, xét nghiệm máu khoảng 90.000 VNĐ, thường quy khí hư khoảng 100.000 VNĐ,… Ngoài ra, những xét nghiệm phức tạp hơn như nội soi, siêu âm sẽ có giá cao hơn.
 • Chi phí thực hiện RFA được tính dựa theo mức độ của bệnh, cụ thể: bệnh nhân cần thời gian thực hiện bao lâu, mức độ vùng tổn thương nặng hay nhẹ,… Thông thường, người mắc viêm lộ tuyến nhẹ, có vết thương nhỏ thì chi phí điều trị sẽ thấp hơn.
 • Chi phí tái khám.

Do đó, để biết chính xác chi phí điều trị viêm lộ tuyến bằng RFA, bạn nên tới các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn chi tiết. Một số bệnh viện uy tín, chất lượng có áp dụng phương pháp RFA đó là:

 • Tại Hà Nội: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Khoa sản bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Quân đội 108,…
 • Tại thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh viện ĐKQT TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc

6. Một số chú ý khi điều trị viêm lộ tuyến bằng kỹ thuật RFA

Nên lưu ý gì để điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp rfa được hiệu quả?
Nên lưu ý gì để điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp rfa được hiệu quả?

Để giúp quá trình điều trị và phục hồi sau khi thực hiện RFA đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện phương pháp RFA uy tín với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ về: chế độ ăn uống, sinh hoạt, liều lượng dùng thuốc.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích, rượu bia, thuốc lá.
 • Sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, kiêng quan hệ tình dục.
 • Kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến có nguồn gốc từ thảo dược với các thành phần như: Immune Gamma, Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh,… Đây là những chất lành tính có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, virus, kích thích tế bào miễn dịch. Do đó, sản phẩm sẽ giúp các tổn thương mau lành, kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến hiệu quả.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhẹ nhàng, không thụt rửa. Các chị em nên lựa chọn sử dụng gel vệ sinh chứa tinh chất trà xanh, tinh dầu bạc hà giúp khử mùi, sát khuẩn và duy trì độ pH cho âm đạo.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về phương pháp RFA điều trị viêm lộ tuyến mà các chị em cần biết. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ quy trình thực hiện cũng như những lưu ý giúp phương pháp này đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo

 • [1] Radiofrequency Ablation. https://www.hopkinsmedicine.org/health/treatment-tests-and-therapies/radiofrequency-ablation
 • [2] Radiofrequency Ablation for Pain Management. https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/17411-radiofrequency-ablation

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA