Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là một chứng bệnh phụ nữ thường gặp. Cổ tử cung là một bộ phận trong bộ máy sinh sản ở nữ giới, đây cũng là phòng tuyến quan trọng ngăn chặn vi khuẩn đi lên từ cơ quan sinh dục, nhưng khi cổ tử cung bị tổn thương hay kích thích có thể phát sinh chứng viêm, đó gọi là viêm cổ tử cung.

bệnh phụ nữ | viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là loại bệnh phụ nữ nguy hiểm, có hai loại cấp tính và mạn tính; viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp tính thường cùng lúc phát sinh với viêm nội mạc tử cung và viêm âm đạo cấp tính, phần nhiều là sẩy thai do nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sau khi sinh, âm đạo tổn thương hay âm đạo có dị vật gây nên, thường gặp nhất là viêm cổ tử cung mạn tính.

I. Viêm cổ tử cung cấp tính.

Viêm cổ tử cung cấp tính là do vi khuẩn xâm nhập vào thể tuyến niêm mạc của cổ tử cung và lan đến biểu mô cổ tử cung gây nên, nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm cầu khuẩn lympho. Bệnh này có các triệu chứng như huyết trắng tăng nhiều và có mủ, kèm theo đau lưng, đau bụng dưới, bụng dưới nặng trì, tiểu nhiều và tiểu gấp. Viêm cổ tử cung cấp tính cần phải dùng thuốc kháng sinh như Atebrin hay Quinacrine điều trị toàn thân hầu tránh chứng viêm lan đến khung chậu.

II. Viêm cổ tử cung mạn tính.

Viêm cổ tử cung mạn tính thường là do bệnh khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung sau khi sinh đẻ, sẩy thai hay tổn thương cổ tử cung. Đại đa số viêm cổ tử cung mạn tính không có dấu hiệu của quá trình cấp tính. Dấu hiệu lâm sàng của viêm cổ tử cung mạn tính gồm có cổ tử cung lở loét, cổ tử cung sưng to, có bướu thịt ở cổ tử cung, u nang thể tuyến cổ tử cung và viêm ống cổ tử cung.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, viêm lộ tuyến cố tử cung

ĐỐI TÁC