Sau khi đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
18 Tháng Một 2024

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Một 2024

Số lần xem:
4899

Đốt viêm lộ tuyến là cách điều trị thường được áp dụng với các trường hợp viêm đã lan rộng và khi điều trị nội khoa không có hiệu quả. Cách điều trị này có thể giúp chị em loại bỏ viêm lộ tuyến ngay nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro như để lại sẹo, làm hẹp cổ tử cung… khiến chị em lo lắng sau khi đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không?

Nhiều chị em băn khoăn sau đốt lộ tuyến có đẻ thường được không?
Nhiều chị em băn khoăn sau đốt lộ tuyến có đẻ thường được không?

1. Khi nào đốt viêm lộ tuyến?

Viêm lộ tuyến là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em ở độ tuổi sinh nở. Đây là tổn thương lành tính do các tế bào trong cổ tử cung phát triển quá mức ra ngoài bề mặt cổ tử cung và bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Viêm lộ tuyến có thể điều trị bằng nội khoa và chỉ khi điều trị này không hiệu quả, lộ tuyến đã lan trên diện rộng từ ½ bề mặt cổ tử cung hay lộ tuyến cấp độ 2 – cấp độ 3 thì có thể sẽ áp dụng phương pháp điều trị là đốt diệt tuyến.

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp điều trị bằng nhiệt cho các vấn đề liên quan đến tử cung, thường được áp dụng để giảm tiết dịch âm đạo và chảy máu do lộ tuyến cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ tiến hành đốt diệt tuyến sau khi đã hết hẳn viêm nhiễm, sau khi sạch kinh 2 – 3 ngày và không quá ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

2. Đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không?

Đốt viêm lộ tuyến có thể đẻ thường được không?
Đốt viêm lộ tuyến có thể đẻ thường được không?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị viêm lộ tuyến bằng thuốc, nếu điều trị này không mang đến hiệu quả điều trị như mong muốn thì đốt diệt tuyến sẽ được chỉ định. Tuy nhiên với những chị em chưa sinh con hoặc sinh chưa đủ nên cân nhắc có nên áp dụng phương pháp này không bởi cách điều trị này có thể có những rủi ro. Có nhiều trường hợp cổ tử cung sẽ để lại sẹo sau đốt viêm lộ tuyến. Sẹo xơ cứng cổ tử cung có thể làm thu hẹp cổ tử cung, gây ứ đọng máu kinh và gây cản trở tinh trùng bơi đến gặp trứng để thụ tinh. Sau đốt điện, độ đàn hồi của cổ tử cung cũng có thể thay đổi, nên có thể rách khi chị em sinh thường

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra này, chị em hãy chọn cơ sở y tế hoặc bệnh viện lớn, nơi có thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Bởi nếu đốt diệt tuyến được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao sẽ giúp thao tác chính xác, không để lại sẹo và khỏi viêm lộ tuyến. Từ đó tránh ảnh hưởng đến việc thụ thai cũng như đẻ thường của chị em.

Cũng tùy vào tình trạng mỗi người sau đốt viêm lộ tuyến và khả năng hồi phục mà bác sĩ sẽ khuyên chị em nên sinh thường hay mổ trước ngày sinh. Trong thực tế rất nhiều trường hợp chị em vẫn đẻ thường sau khi đã từng đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung.

3. Những điều cần lưu ý sau khi đốt viêm lộ tuyến

Nên lưu ý gì sau đốt viêm lộ tuyến?
Nên lưu ý gì sau đốt viêm lộ tuyến?

Sau đốt viêm lộ tuyến chị em cần ít nhất là 1 tháng để tổn thương có thể lành. Chỉ nên quan hệ khi bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Chị em sẽ thấy có dịch vàng trong 1 tuần đầu và chất dịch hồng nhạt ở tuần thứ 2, đây là hiện tượng bình thường sau đốt điện điều trị viêm lộ tuyến nên chị em đừng lo lắng. Hãy chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng gel vệ sinh có pH 4 – 6, có thành phần an toàn như nano bạc, tinh chất trà xanh, cây mít… Gel vệ sinh này sẽ giữ cho bên ngoài vùng kín khô thoáng, giữ cân bằng pH âm đạo và ngăn cho không cho vi khuẩn xâm nhập. Đây là cũng là cách góp phần viêm lộ tuyến không quay trở lại.

Chị em có thể chọn dùng thêm sản phẩm viên uống để hỗ trợ điều trị với đơn thuốc Tây của bác sĩ thêm hiệu quả. Viên uống có các thành phần là kháng sinh thực vật như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh và Immune Gamma. Các kháng sinh thực vật này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và khắc phục nhược điểm khi điều trị bằng thuốc Tây là giữ nguyên vi khuẩn có lợi, giúp môi trường âm đạo được cân bằng. Immune Gamma được chiết xuất từ thành vách tế bào có ích sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và cả vùng kín, giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Các tổn thương sau đốt diệt tuyến, hay viêm nhiễm khác nếu có sẽ chóng lành và giảm thiểu ung thư phần phụ, các biến chứng của viêm nhiễm phụ khoa.

Viêm lộ tuyến tuy là tổn thương lành tính nhưng không được điều trị kịp thời cũng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chuyển biến thành ung thư và đe dọa trực tiếp đến khả năng mang thai, do đó chị em nên điều trị ngay khi bệnh mới bắt đầu, còn ở cấp độ nhẹ để tránh phải đốt diệt tuyến, ảnh hưởng đến việc thụ thai và khi sinh đẻ.

Nguồn tham khảo

  • [1] What to know about cervical ectropion. https://www.medicalnewstoday.com/articles/320298

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA