Bị viêm âm đạo là gì

Bệnh viêm âm đạo là hiện tượng nhiễm trùng ở âm đạo. Có 6 thể viêm âm đạo thường gặp nhất là:

  • Viêm âm đạo do nấm Candida.
  • Viêm âm đạo do loạn khuẩn.
  • Viêm âm đạo do kí sinh trùng doi.
  • Viêm âm đạo do vi khuẩn Chlamydia.
  • Viêm âm đạo do virus.
  • Viêm âm đạo không do nhiễm khuẩn.

bị viêm âm đạo là gì
Mặc dầu mỗi nguyên nhân gây ra viêm này có thể có những triệu chứng khác nhau nhưng người phụ nữ không nhận ra mình mắc thể bệnh nào. Trong thực tế, nhiều khi những thầy thuốc có kinh nghiệm cũng có thể gặp khó khăn chẩn đoán do hơn một thể bệnh cùng kết hợp. Nhiều khi viêm âm đạo lại không thể hiện triệu chứng gì.

Hai tác nhân phổ biến nhất gây bệnh là nấm Candida albican và kí sinh trùng Trichomonas vaginalis. Nhiễm nấm Candida không phải là bệnh lây qua đường tình dục. Người phụ nữ bị nhiễm nấm có thể lây nấm cho người đàn ông qua giao hợp, còn nhiễm kí sinh trùng Trichomonas thì đúng là một bệnh lây qua đường tình dục.

Những triệu chứng của bệnh viêm âm đạo?

Bệnh viêm âm đạo gây tăng dịch tiết và gây ngứa phần dưới âm đạo. Đặc điểm của bệnh viêm âm đạo do nấm Candida là có huyết trắng đặc, sệt như bột ẩm, không hôi và gây ngứa nhiều sau khi hành kinh. Trong khi đó bệnh viêm âm đạo do kí sinh trùng Trichomonas thì huyết trắng lại có màu xanh hơi xám, có bọt và mùi tanh khó chịu và ngứa nhiều trong khi hành kinh. Các tác nhân gây bênh này có thể nhận dạng dưới kính hiển vi thường bằng xét nghiệm mẫu dịch tiết âm đạo.

Điều trị bệnh như thế nào?

Điều trị nhiễm trùng do nhiễm nấm Candida bằng cách sử dụng viên đặt âm đạo có tác dụng chống nấm và điều trị nhiễm trùng do kí sinh trùng Trichomonas bằng thuốc viên uống là metronidazole. Đối với bệnh nấm Candida, nếu dùng thuốc trị nấm dạng uống sẽ làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng về sau; bởi vì bào tử Candida ở trong ruột có thể gây nhiễm trùng cho âm đạo nếu không điều trị.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh viem am dao

ĐỐI TÁC