Nhiễm khuẩn nước tiểu

Đăng bởi:
ngandt

Ngày đăng:
22 Tháng Tám 2011

Lần cập nhật cuối:
22 Tháng Tám 2012

Số lần xem:
18513

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn nước tiểu

Nhiễm khuẩn nước tiếu là tình trạng hành vi khuẩn cảm nhiễm nước tiểu hay vi khuẩn có trong nước tiểu. Nước tiểu trong tình trạng bình thường vốn là môi trường vi khuẩn, nếu không có những điều kiện tự bảo vệ thì lại biến thành môi trường lý tưởng cho những mầm bệnh phát triển.

benh phu nu

Hơn nữa, do cấu tạo niệu đạo ở nữ giới ngắn, miệng niệu đạo lại ở gần miệng âm đạo và hậu môn nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn xuất phát từ miệng âm đạo và hậu môn. Những vi khuẩn này sẽ tiến thẳng vào bàng quang gây ra tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến nước tiểu. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác như sinh hoạt tình dục quá nhiều, sỏi bàng quang, u bàng quang, niệu đạo hẹp, bệnh nhân tiểu đường đi tiểu nhiều,.. cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn nước tiểu

Triệu chứng nhiễm khuẩn nước tiểu

– Thường mắc tiểu nhưng lại khó tiểu, phải cố gắng lắm mới có thể tiểu được nhưng nước tiểu chỉ ra chút ít.

– Khi tiểu thường bị cảm giác đau rát ống dẫn niệu, có khi lại bị đau nhói như kim chích.

– Bụng dưới dâu liên tục

– Đôi khi sốt và ớn lạnh

– Nước tiểu màu hồng do có lẫn máu

– Trường hợp bệnh nhân cảm thấy cơn đau xuất hiện ở thắt lưng thì rất có thể ổ bệnh đã lan đến thận. Khi thận bị viêm sẽ có triệu chứng đau thắt lưng, sốt cao, đi tiểu có tế bào mủ.

Điều trị – Phòng ngừa nhiễm khuẩn nước tiểu

– Uống nhiều nước: Ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của nhiễm khuẩn nước tiểu, bệnh nhân nên uống thật nhiều nước và cách khoảng đều đặn cho đến khi nước tiểu trong lại như bình thường mới thôi. Việc uống nhiều nước sẽ giúp cho bệnh nhân giảm đau rát và loại trừ bệnh trong nước tiểu.

– Uống thêm các thuốc khám acid như Aluminum salts, Calcium carbonate hay Sodium biacrbonate. Cần lưu ý thuốc Sodium bicarbonate có nồng độ sodium khá cao nên những phụ nữ có bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bị suy gan và phụ nữ có thai không được dùng.

– Trường hợp những vi khuẩn khu cư trú trong bàng quang niệu đạo đã đi ngược lên thận gây viêm nhiễm, người bệnh cần uống kháng sinh điều trị ngay. Thuốc kháng sinh có Ampicillin, Cephalosporin,.. nếu bệnh nghiêm trọng có thể uống Clindamycin.

– Đi tiểu trước và sau khi giao hợp: Đi tiểu trước giao hợp có thể tống những vi khuẩn ở bàng quang ra khỏi niệu đạo và không cho chúng có cơ hội xâm nhập trở lại niệu đạo trong khi giao hợp. Đi tiểu sau khi giao hợp có thể thúc đẩy ra ngoài những vi khuẩn đã tiến vào niệu đạo trong lúc giao hợp.

– Giữ sạch âm đạo ngoài: Phải luôn giữa sạch âm đạo ngoài để cho những vi khuẩn có hại không có cơ hội sinh sôi nẩy nở. Khi tiểu xong phải lau từ trước ra sau để vi khuẩn không thể xâm nhập vào niệu đạo gây viêm nhiễm.

– Vitamin C có thể làm cho nước tiểu có tính acid và có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn trong bàng quang phát triển, vì thế nên uống nhiều nước trái cây cam, chanh.. Tuy nhiên một số viatamin C lại khiến cho thuốc kháng sinh mất tác dụng nên người bệnh cần hỏi ý kiến của bác sĩ khi đi khám phụ khoa sớm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha

    TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA NỮ VƯƠNG NEW CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA