Khám phụ khoa tầm soát ung thư cổ tử cung

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Khám phụ khoa tầm soát ung thư cổ tử cung

Khám phụ khoa tầm soát

Theo một đợt khám phụ khoa nhằm tầm soát bệnh phụ khoa do viêm nhiễm thực hiện trên 6.000 phụ nữ ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh, có đến 50% phụ nữ mắc  bệnh phụ khoa, bệnh thường gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Tỷ lệ này cao gấp đôi so với phụ nữ trong nội thành. Hầu hết bệnh nhân đều đã có chồng, sống và làm việc trong điều kiện không bảo đảm vệ sinh.

khám phụ khoa

Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh mỗi năm tiếp nhận 2.000-3.000 ca ung thư cổ tử cung. 80% trong số họ tới bệnh viện với triệu chứng xuất huyết âm đạo không bình thường, giai đoạn nặng, không còn khả năng phẫu thuật.

Theo bác sĩ Lưu Văn Minh, Trưởng khoa Xạ trị II Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, huyết trắng và xuất huyết âm đạo không bình thường là biểu hiện của ung thư cổ tử cung. Có thể coi là xuất huyết âm đạo không bình thường thường khi bệnh nhân đã mãn kinh nhưng vẫn chảy máu âm đạo; hoặc ra máu sau mỗi lần giao hợp. Còn huyết trắng không bình thường là trường hợp thường xuyên tiết ra chất dịch trắng đục, xanh, có mùi hôi hoặc tanh, gây đau, ngứa hoặc rát âm đạo, tóm lại là không giống chất dịch âm đạo bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo, cần đi khám ngay lập tức khi có các biểu hiện trên để phát hiện và điều trị các bệnh phụ khoa, trong đó có ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn người mắc bệnh này có học vấn thấp, ít hiểu biết về bệnh,không quan tâm nhiều đến các biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa nên khi biết có bệnh là lúc đã ở giai đoạn nặng.

Ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tư cung được chia ra nhiều giai đoạn: tiền ung thư (còn gọi ung thư giai đoạn sớm) rồi đến giai đoạn 1, 2, 3, 4. Khả năng điều trị đạt kết quả giảm dần qua mỗi giai đoạn. Theo định nghĩa chuyên môn, điều trị đạt kết quả là sau khi xuất viện 5 năm bệnh vẫn không tái phát.

Những người bệnh mới ở giai đoạn tiền ung thư có thể điều trị khỏi 100%. Từ giai đoạn 1A, 1B, 2A, cần kết hợp xạ trị và phẫu thuật, hiệu quả thường đạt 90-95%. Đến giai đoạn 2B, kết quả điều trị chỉ còn 70%; giai đoạn 3B là 40-50%. Khi bệnh phát triển đến giai đoạn 4, chỉ khoảng 20% người bệnh khỏi bệnh nhưng khả năng tái phát cao, thậm chí tử vong.

Ung thư cổ tử cung không có triệu chứng điển hình, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trong thời gian ngắn nên mọi người rất dễ bỏ qua. Để phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời, phụ nữ trên 25 tuổi nếu đã có quan hệ tình dục thì sau 6 tháng nên được khám phụ khoa để tầm soát các bệnh. Sau đó, nếu không có vấn đề gì thì nên khám định kỳ mỗi năm một lần.

Việc khám và tầm soát bệnh rất nhanh và ít tốn kém. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung có giá rất rẻ, tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh là 20.000 đồng. Trong khi đó, nếu để mắc bệnh thì ngay ở giai đoạn 1, bạn đã tốn 5-6 triệu đồng tiền xạ trị và thuốc men. Nếu xạ trị ở các cơ sở tư nhân, chi phí sẽ cao hơn nhiều. Đa số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung không dư giả về kinh tế nên thường đến bệnh viện công để khám phụ khoa, nơi họ phải chờ rất lâu mới đến lượt mình điều trị vì quá tải. Tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh thường phải chờ ít nhất 1 tháng.

(Tổng hợp nhiều nguồn)

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kham phu khoa