Bị nấm candida kiêng ăn gì, nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Bị nấm candida kiêng ăn gì, nên ăn gì để hỗ trợ điều trị hiệu quả?

Chế độ ăn hàng ngày cũng có thể góp phần giúp điều trị nấm candida của chị em thêm hiệu quả và nhanh chóng. Vậy khi chị em bị nấm candida kiêng ăn gì và nên ăn gì?

1. Bị nấm Candida nên kiêng ăn gì?

1.1. Đồ ăn nhiều đường, tinh bột

Thức ăn ưa thích của Candida chính là đường. Khi ăn tinh bột thì một phần của thực phẩm này sẽ được enzym amylase trong nước bọt phân cắt thành đường. Nên khi ăn nhiều tinh bột, đồ ngọt sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện cho Candida phát triển mạnh mẽ hơn và gây bệnh trong khoang miệng. Đây cũng là lý do mà người bị tiểu đường dễ nhiễm nấm candida. Do đó nên tránh và hạn chế tối đa thực phẩm chứa đường, bánh kẹo, bánh nướng, nước ngọt, nước trái cây đóng hộp…

1.2. Hải sản

Hải sản tuy có chứa nhiều dưỡng chất nhưng lại có khả năng gây dị ứng và làm tăng nhiệt độ trong cơ thể nên làm tăng các triệu chứng ngứa ngáy, nóng rát do nấm Candida trở nên trầm trọng hơn.

1.3. Thực phẩm chiên rán, nhiều chất béo

Đồ ăn nhanh, đóng hộp, chế biến sẵn, mỡ động vật, đồ chiên rán, xào… đều là những thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu sẽ thúc đẩy nấm Candida phát triển mạnh mẽ hơn của và làm bệnh nặng hơn.

1.4. Chất kích thích

Các loại đồ uống như cà phê, nước có ga, rượu bia… đều là chất kích thích gây hại khi sử dụng có thể làm mất cân bằng vi sinh cơ thể và làm nấm Candida sẽ sinh ra nhiều độc tố hơn.

1.5. Đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm hay đồ ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt… sẽ làm tình trạng tổn thương, lở loét thêm nghiêm trọng hơn và làm tăng nhiệt độ cơ thể, chức năng bài tiết chất độc của gan và thận suy giảm dẫn đến gia tăng các triệu chứng nhiễm nấm Candida.

1.6. Các sản phẩm lên men

Các loại thực phẩm lên men cũng nằm trong danh sách những thực phẩm nên tránh nếu chị em bị nhiễm nấm Candida. Quá trình chế biến có lên men sẽ khiến nấm Candida phát triển mạnh mẽ làm việc điều trị khó khăn hơn và bệnh có thể tái phát dễ dàng. Sản phẩm lên men nên tránh như bánh mì, dưa chua, dấm, pho mát, rượu, nước tương, giăm bông…

2. Nên ăn gì khi bị nấm Candida

Bên cạnh các thực phẩm nên tránh khi mắc nấm Candida thì cũng có những thực phẩm nên ăn vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp hỗ trợ điều trị nhiễm nấm hiệu quả.

2.1. Sữa chua

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa và có chứa lợi khuẩn có thể giúp khống chế nấm Candida do giúp bổ sung lợi khuẩn, hạn chế Candida phát triển. Trong sữa chua có chứa axit lactic sẽ giúp kích thích gia tăng lợi khuẩn trong đường ruột và giảm hoạt tính của các chất gây hại cho đường ruột. Đồng thời kích thích ăn ngon miệng và giúp quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

2.2. Thực phẩm giàu vitamin C và A

Nên ăn các thực phẩm có chứa vitamin C và A này vì thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể nên sẽ giúp ngăn viêm nhiễm. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, dứa, kiwi, bông cải xanh…

Vitamin A sẽ giúp ngừa nấm Candida ở vùng kín vì thế nên ăn thường xuyên, các loại thực phẩm giàu vitamin A có cà rốt, đu đủ, xoài chín, cà chua, dầu cá…

2.3. Các loại hạt

Trong số các loại hạt có một số hạt như hạt lanh, hạt bí đỏ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt cải… tốt cho người mắc bệnh nấm Candida. Ví dụ như quả óc chó có chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các hạt khác và có chứa rất nhiều protein chất lượng cao nên có thể thay thế cho thịt, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu và khoáng chất, chất xơ, sữa.

2.4. Hành tây, tỏi

Hành tây và tỏi không chỉ mang đến cho món ăn mùi vị đặc biệt tăng vị ngon mà còn có tác dụng với trị nấm Candida. Hành tây có đặc tính chống nấm mạnh nên rất tốt để ăn thường xuyên giúp chống bệnh nấm Candida.

Tỏi thì có chứa lượng lưu huỳnh và các hoạt chất allicin là những chất chống nấm tự nhiên. Nên nếu bổ sung tỏi trong chế độ ăn hằng ngày sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp chữa viêm nấm Candida dứt điểm..

2.5. Các loại rau cải

Các loại rau họ cải cũng là những thực phẩm nên bổ sung khi bị bệnh nhiễm nấm candida. Bắp cải, rau arugula, củ cải, bông cải xanh và cải bruxen có chứa lưu huỳnh, nitơ và những hợp chất isothiocyanates giúp chống lại các tế bào ung thư phát triển.

2.7. Rong biển

Rong biển là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có tác dụng đặc biệt trong điều trị nhiễm nấm Candida bên cạnh các công dụng như loại bỏ các chất ô nhiễm độc hại ra khỏi cơ thể và làm sạch ruột, thải độc và giảm cholesterol trong máu.

2.8. Giấm táo

Theo kết quả nghiên cứu, trong giấm táo có enzyme sẽ giúp phân hủy các loại nấm men, trong đó có nấm Candida.

Khi đã biết được bị nấm candida kiêng ăn gì và nên ăn gì thì chị em có thể chọn dùng thêm viên uống để trị nấm candida vùng kín. Viên uống này có chứa các kháng sinh thực vật và Immune Gamma có tác dụng hỗ trợ điều trị nấm Candida hiệu quả. Các kháng sinh thực vật là Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh sẽ giúp loại bỏ hại khuẩn nhưng vẫn giữ nguyên lợi khuẩn nên không làm thay đổi môi trường âm đạo. Trinh nữ hoàng cung, thảo dược quen thuộc được dùng để điều trị các bệnh phụ khoa và Immune Gamma, thành phần được chiết xuất từ thành vách tế bào có ích nên sẽ giúp tăng sức đề kháng vùng kín và ngăn không cho vi khuẩn trong đó có Candida gây bệnh đồng thời ngăn viêm nhiễm tái phát.

Điều trị sẽ thêm hiệu quả nếu chị em chăm sóc vùng kín đúng cách, không nên thụt rửa sâu, thay quần lót thường xuyên, lau từ phía trước ra sau để tránh vi khuẩn từ hậu môn di chuyển đến vùng kín. Chị em có thể chọn dùng gel vệ sinh có nano bạc, tinh chất trà xanh, mít, bạc hà và pH 4 – 6 rửa vùng kín hàng ngày. Gel vệ sinh thảo dược này an toàn cho vùng kín và sẽ giúp giữ cho vùng kín khô thoáng, thơm tho, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha