Bệnh phụ khoa nữ giới: Huyết trắng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Bệnh phụ khoa nữ giới: Huyết trắng

Huyết trắng bình thường

Huyết trắng là chất dịch do niêm mạc âm đạo tiết ra, chất dịch hỗn hợp do thể tuyến niêm mạc ống cổ tử cung và tuyến nội mạc tử cung tiết ra từ âm đạo, đó chính là huyết trắng.

Huyết trắng có tác dụng làm trơn ướt âm đạo và âm đạo ngoài, khiến bộ phận âm đạo ngoài không khô khan gây ra sự khó chịu trong cơ thể, đồng thời không gây ra cảm giác khó khăn và đau đớn cho phụ nữ trong lúc giao hợp. Lượng huyết trắng ở mỗi phụ nữ là khác nhau tùy vào hàm lượng oestrogen trong cơ thể là cao hay thấp.

bệnh phụ khoa nữ giới

Thường thì nữ giới sau khi có kinh mức oestrogen trong cơ thể dần tăng cao, cho đến giữa thời kỳ kinh nguyệt thì đạt mức cao nhất. Lúc này, lượng huyết trắng tiết ra cũng gần gia tăng và chảy ra ngoài âm đạo. Huyết trắng tiết ra có màu trắng, trong suốt như lòng trắng trứng, không dẻo dai và không có mùi khó chịu.

Qua khỏi thời kỳ kinh nguyệt, huyết trắng tiết ra ít lại và trở nên sệt hơn. Những hiện tượng được gọi là huyết trắng tính sinh lý, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Huyết trắng không bình thường

So với huyết trắng bình thường, nếu nhận thấy số lượng và tính chất của huyết trắng có sự thay đổi và có mùi khó chịu thì đó là huyết trắng có sự thay đổi và có mùi khó chịu thì đó là huyết trắng không bình thường. Đây gọi là huyết trắng bệnh lý, có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm đường sinh dục như: Viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, đường sinh dục có khối u…

Huyết trắng bệnh lý được chia thành các loại sau:

Huyết trắng sệt và trong suốt: Loại huyết trắng này giống như lòng trắng trứng, tiết ra nhiều, không giảm theo sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt, khiến nữ giới phải sử dụng băng vệ sinh hay gạc để giữ vệ sinh. Tình trạng này thường do bệnh tuyến âm đạo hay ung thư cổ tử cung gây ra.

Huyết trắng có tính mủ: Loại huyết trắng này có màu vàng hay màu vàng chanh, có mùi hôi, đôi khi có bọt. Tình trạng này phần nhiều là do viêm âm đạo, thường gặp hơn hết là bệnh viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas hoặc có thể do viêm cổ tử cung viêm âm đạo do tuổi già, viêm nội mạc tử cung, đường sinh dục nhiễm khuẩn. Nếu phát hiện bé gái âm đạo tiết ra huyết trắng tính mủ phải chú ý kiểm tra xem có dị vật lọt vào trong hay không?

Huyết trắng dạng sữa đặc hay dạng bã đậu: Loại huyết trắng này là đặc trưng điển hình của viêm âm đạo do nhiễm khuẩn nấm, thường kèm theo tình trạng ngứa ngáy âm đạo ngoài.

Huyết trắng màu xám: Huyết trắng này thường kèm theo mùi tanh như mùi cá, thường là do âm đạo bị nhiễm khuẩn.

Huyết trắng có lẫn máu: Cần phải kiểm tra xem có khối u ác tính như ung thư nội mạc tử cung hay không? Một số bệnh lành tính gây ra huyết trắng có lẫn máu gồm: Bướu thịt cổ tử cung, u xơ dưới niêm mạc tử cung và do ảnh hưởng của dụng cụ ngừa thai đặt trong tử cung.

Huyết trắng dạng nước vàng: Huyết trắng có dạng như nước vo gạo, có mùi hôi, thường là do ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo thời kỳ cuối hoặc u xơ dưới niêm mạc tử cung gây nên. Nếu có dạng nước vàng hay nước máu chảy ra từng hồi, đó rất có thể là ung thư ống dẫn trứng gây ra.

Huyết trắng dạng sệt và dính: Loại huyết trắng này có màu vàng, có lẫn máu, đôi khi có lẫn những mô, rất có thể do bị nhiễm amip.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

viêm nhiễm phụ khoa, benh phu nu

ĐỐI TÁC