Sản phụ khoa: Phòng tránh tai biến hiệu quả

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Sản phụ khoa: Phòng tránh tai biến hiệu quả

    Theo thống kê mới đây của Liên Hiệp Quốc, cứ mỗi hai phút trên thế giới lại có một ca tử vong liên quan đến sản phụ khoa. Tại Việt Nam, gần đây, số ca phụ nữ mang thai và thai nhi tử vong cũng đã tăng đột biến và vấn đề làm thế nào để tránh tai biến sản phụ khoa cho hiệu quả đang được dư luận hết sức quan tâm.

sản phụ khoa

Một ca thăm khám tại bệnh viện Hạnh Phúc.

Quản lý thời kỳ mang thai chặt chẽ để phòng tránh tai biến

Cũng theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc, việc chăm sóc thời kỳ mang thai tốt đã giảm được gần phân nửa tỉ lệ tử vong liên quan đến thai sản trong suốt hai thập kỷ qua trên toàn thế giới. Đồng quan điểm trên, giáo sư Tay Eng Hseon, một trong những chuyên gia sản-phụ khoa hàng đầu Singapore nhận định các phụ nữ mang thai có quá trình chăm sóc thời kỳ mang thai chặt chẽ thường ít có nguy cơ gặp tai biến sản phụ khoa hơn những người còn lại.

giáo sư Tay minh chứng quan điểm này từ trường hợp của đất nước Singapore. Với tỉ lệ 35.000 – 40.000 ca sinh/ năm, trong đó, chỉ có từ 2 – 4 ca tử vong, Singapore được xếp vào nhóm đất nước có tỉ lệ tai biến thấp. Thành quả này có được, theo giáo sư Tay là nhờ ba ưu điểm: Nhận thức của phụ nữ mang thai ngày càng được nâng cao, hệ thống chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất tiên tiến giúp việc quản lý thời kỳ mang thai tốt hơn và đặc biệt là dịch vụ quản lý thời kỳ mang thai cá nhân ngày càng phổ biến.

giáo sư Tay chia sẻ thêm, ngay khi biết mình có thai, tất cả các phụ nữ mang thai ở Singapore đều đăng ký theo dõi thời kỳ mang thai với bác sĩ tại bệnh viện và thực hiện việc thăm khám thai theo dạng gói dịch vụ. Các mẹ đều chọn một bác sĩ chuyên khoa để theo dõi thời kỳ mang thai và đỡ đẻ cho mình. Tại Singapore, 70% phụ nữ mang thai có bác sĩ riêng tại bệnh viện tư nhân. 30% phụ nữ mang thai còn lại tuy khám thai và sinh tại bệnh viện công lập nhưng 15% trong số họ cũng có bác sĩ riêng. 15% phụ nữ mang thai còn lại không có bác sĩ riêng nhưng đều thăm khám và sinh tại một bệnh viện hoặc hệ thống chăm sóc y tế. Nhờ vậy mà thời kỳ mang thai của các bà mẹ luôn được quản lý sát sao, bác sĩ khám thai và bác sĩ đỡ đẻ luôn hợp tác với nhau để am hiểu tình trạng của phụ nữ mang thai và đảm bảo cuộc sinh an toàn nhất.

Tại Việt Nam, tuy chúng ta chưa có điều kiện để áp dụng mô hình chăm sóc y tế như vậy nhưng tỉ lệ tai biến sản phụ khoa của chúng ta cũng đã giảm đi đáng kể. Với tỉ lệ tử vong liên quan đến thai sản ở nước ta đã giảm từ 250/100.000 vào những năm 1980 còn 75/100.000 vào năm 2010, giáo sư Tay nhận xét đây là con số thật sự ấn tượng.

Ý thức của phụ nữ mang thai là yếu tố tiên quyết

Hơn ai hết, bản thân phụ nữ mang thai phải tự ý thức được việc chăm sóc và quản lý thời kỳ mang thai thật tốt vì không ai hiểu rõ bản thân mình hơn chính mình. Vì vậy, để có cuộc sinh an toàn, giáo sư Tay khuyên phụ nữ mang thai nên: đăng ký dịch vụ chăm sóc tiền sản tại cơ sở y tế thuận tiện nhất ngay khi biết mình có thai; kế đến là chọn cho mình một bác sĩ chuyên khoa có thể chăm sóc và theo dõi suốt quá trình mang thai và sinh nở, điều này giúp cho người bác sĩ và cơ sở y tế đó hiểu rõ tiền sử, tình trạng của bệnh nhân để có thể phát hiện, ngăn ngừa và cứu chữa kịp thời khi có tai biến. Nếu có thể, phụ nữ mang thai không nên chuyển đổi quá nhiều bác sĩ hay cơ sở y tế trong suốt thời kỳ mang thai. Cuối cùng tốt nhất là phụ nữ mang thai nên đi thăm khám thai thường xuyên và thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Do điều kiện kinh tế, đời sống, xã hội, phụ nữ mang thai nước ta không thể có bác sĩ riêng để quản lý thời kỳ mang thai xuyên suốt, nhưng ít nhất phụ nữ mang thai có thể khám thai với một bác sĩ chuyên khoa, hoặc đa khoa hoặc chuyên viên chăm sóc y tế gần nơi ở ít nhất là 3 lần trong một thời kỳ mang thai: Càng sớm càng tốt ngay khi biết có thai, lúc thai nhi được 4 –5 tháng tuổi, và lúc thai 8 tháng tuổi trở đi, giáo sư Tay khuyên.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

sản phụ khoa