Khám phụ khoa – “Nguyệt san” thế nào nhất thiết phải khám bác sĩ?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Khám phụ khoa – “Nguyệt san” thế nào nhất thiết phải khám bác sĩ?

Những bất thường ở thời kỳ “đèn đỏ” đã không còn bất ngờ với đa phần các chị em phụ nữ. Có nhiều chị em hiểu ngay lập tức rằng mình đang đối mặt với tình trạng nào khi mắc các triệu chứng giống đầy hơi, đau bụng, đau chân hoặc một loạt các dấu hiệu khác. Những dấu hiệu đó đa phần là phụ thuộc vào cơ địa từng cá nhân và tự hết qua một vài ngày hoặc sau khi hết thời kì nguyệt san.

Tuy vậy, có 7 trường hợp xảy đến tại thời ký này mà phụ nữ không nên lờ đi, bởi vì có thể đó là triệu chứng báo hiệu bệnh tật tại thân thể các chị em.

khám phụ khoa

1. Máu kinh ra nhiều

Đa phần các chị em hay thấy máu kinh chảy nhiều tại ngày thứ nhất, 2-3 ngày sau đó thì có hết bớt đi một ít. Tuy nhiên có những chị em thấy máu ra nhiều và liên tục tại suốt những ngày “đèn đỏ”. Chu kì kinh nguyệt kéo dài và các ngày đều nhiều giống nhau, tỷ lệ giảm đi không đáng kể. Trong các tình huống này, phụ nữ cần đổi băng vệ sinh đều đặn và liên tục hàng giờ. Cùng với đó, phụ nữ nên tới bác sĩ khám phụ khoa để đảm bảo chu kì nguyệt san của bạn không gặp vấn đề gì.

2. Đau quanh vùng bụng

Thông thường thì trước hoặc ngay khi đến chu kì bạn sẽ cảm thấy khó chịu quanh vùng bụng, vì khu vực này rất mềm và nhạy cảm. Những cảm giác này sẽ tự biến mất sau ngày đầu tiên hoặc vài ngày sau đó. Còn nếu bạn bị đau bụng trong suốt những ngày từ trước và trong tất cả những ngày có “đèn đỏ” thì tốt nhất bạn nên đi khám bệnh tổng thể để yên tâm hơn.

khám phụ khoa 2

3. Đau đầu

Có nhiều chị em nói rằng, họ cảm thấy choáng váng và chóng mặt một chút trong những ngày có kinh nguyệt. Chuyện này cũng hoàn toàn bình thường và tự nhiên bởi cơ thể bạn đang bị mất máu. Tuy nhiên, trong trường hợp cảm thấy choáng váng và đau đầu nặng nề thì bạn nên đi khám bác sĩ. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do cơ thể bạn bị thiếu máu hoặc thiếu chất gì đó.

4. Chuột rút và đau nặng 

Đa số phụ nữ có thể gặp phải hiện tượng chuột rút hoặc đau mỏi cơ thể một chút trong những ngày này. Hiện tượng này cũng là tự nhiên và cũng sẽ giảm dần, sau đó tự mất sau vài ngày. Còn nếu sau mấy ngày mà số lần chuột rút hoặc mức độ đau tăng lên thì hoàn toàn không bình thường. Lúc này, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để được xác định bệnh và điều trị thích hợp.

khám phụ khoa 3

5. Liên tục chảy máu lâu hơn một tuần 

Tùy theo cơ địa mỗi người mà có người chỉ thấy “đèn đỏ” trong khoảng 3-4 ngày, nhưng có người lên tới 5-6 ngày hoặc dài hơn một tuần. Nếu bạn nhận thấy rằng thời gian gian nguyệt san của mình bất thường kéo dài trên một tuần thì bạn nên chú ý để có thể đến khám bác sĩ kịp thời. Đặc biệt, trong trường hợp nguyệt san kéo dài khác thường, kèm theo đó là máu kinh ra nhiều liên tục, không có dấu hiệu chậm lại. Đây có thể là vấn đề liên quan đến phụ khoa.

6. Máu kinh bị vón cục 

Trong một số trường hợp, máu kinh bị vón cục là hoàn toàn bình thường, và đa số chị em đều đã từng gặp trường hợp máu kinh của mình bị vón cục một chút. Thế nhưng, nếu thấy máu bị vón thành những cục lớn, và bị như vậy trong suốt kì nguyệt san thì chị em cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.khám phụ khoa 4

7. Trễ kinh tới hơn 1 tháng 

Có thể bạn sẽ cảm thấy vui mừng khi bị trễ kinh tới hơn một tháng mà lại không phải là có thai. Tuy nhiên, chị em nên biết rằng, việc mất kinh tới hơn một tháng có thể là cảnh báo của một sự “lộn xộn” trong cơ thể bạn. Nhất là trước đây, các kì kinh của bạn rất đều mà nay lại như vậy thì rất có thể có sự bất thường của một bộ phận cơ thể nào đó. Và việc đến khám bác sĩ sẽ không phải là thừa trong trường hợp này.

Các vấn đề vừa kể trên là 7 triệu chứng có ảnh hưởng tới nguyệt san mà chị em phụ nữ không nên lờ đi. Các chị em có những “kiểu” nguyệt san khác nhau, có nhiều chị em có tất cả 7 triệu chứng trên nhưng toàn toàn khỏe mạnh. Nói như vậy không có nghĩa là ai cũng có thể coi thường sức khỏe sinh sản của mình được. Lời khuyên cho phụ nữ quan tâm đến kì nguyệt san của bản thân là hãy đến khám phụ khoa tại bác sĩ khi thấy có bất kì dấu hiệu bất thường nào.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kham phu khoa, benh phu nu