Ung thư nội mạc tử cung – Phần 3

Trang chủ Thông tin hữu ích Ung thư nội mạc tử cung – Phần 3

     Điều trị

Chuẩn bị cho điều trị bao gồm việc đánh giá khối u, xác định giai đoạn phát triển của ung thư, hormon estrogen có ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u và mức độ phát triển của tế bào khối u (tế bào khối u gần giống với tế bào bình thường như thế nào và ung thư thuộc loại phát triển nhanh hay chậm). Ngoài ra cũng cần xem xét đến tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

      Các phương pháp điều trị chính

Có nhiều sự lựa chọn đối với ung thư tử cung nhưng hầu hết phụ nữ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Một số bằng liệu pháp tia xạ. Một số ít có thể điều trị bằng hormon liệu pháp hoặc phối hợp các liệu pháp.

ung-thu-noi-mac-tu-cung-2

               Phẫu thuật

Cắt tử cung hoàn toàn và cả phần phụ (buồng trứng và vòi trứng) theo đường bụng. Có khi phải cắt hạch bạch huyết gần khối u. Nếu ung thư chưa lan quá nội mạc tử cung thì không cần đến các liệu pháp điều trị khác và thời gian điều trị chỉ khoảng 1 tuần. Sau mổ có thể đau và mệt nhưng hồi phục sau 4 – 8 tuần. Có thể buồn nôn, nôn cùng vài vấn đề về bàng quang và đường ruột. Không còn tử cung và buồng trứng nên không có kinh nguyệt và có thể xuất hiện ngay các cơn bốc nóng và các triệu chứng khác; mức độ còn nặng hơn mãn kinh tự nhiên. Liệu pháp hormon thay thế thường được chỉ định và có nên cho estrogen hay không còn là vấn đề đang được nghiên cứu. Cắt tử cung cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục ở một số phụ nữ.

                 Liệu pháp tia xạ

Các tia có năng lượng cao được sử dụng để diệt các tế bào ung thư. Cũng giống như phẫu thuật, liệu pháp tia xạ là liệu pháp tại chỗ, chỉ tác động đến tế bào ung thư ở khu vực điều trị. Một số bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn 1, 2, hoặc 3 cần phối hợp điều trị tia xạ và phẫu thuật. Liệu pháp tia xạ có khi tiến hành trước phẫu thuật để làm cho khối u co nhỏ hoặc sau phẫu thuật để tiêu siệt các tế bào ung thư còn sót. Cũng có khi chỉ tiến hành tia xạ khi bệnh nhân không thể chịu đựng được phẫu thuật. Có loại tia xạ từ bên ngoài cơ thể và loại tia xạ đặt tại chỗ; có bệnh nhân cần phối hợp cả 2 loại tia xạ. Tác dụng phụ của liệu pháp tia xạ phụ thuộc chủ yếu vào liều lượng và bộ phận nào của cơ thể được điều trị. Tác dụng phụ thường gặp là khô, đỏ da và rụng lông ở vùng điều trị, mất cảm giác thèm ăn và mệt rất nhiều. Một số phụ nữu có cảm giác khô ngứa, co chặt và nóng rát ở âm đạo. Cũng có khi bị tiêu chảy hoặc bị tiểu tiện đau. Bạch cầu cũng có thể giảm làm cho khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể kém đi. Có thể hoạt động tình dục trở lại vài tuần sau khi đợt điều trị kết thúc; những khó chịu ở âm đạo cũng cần được điều trị.

ung-thu-noi-mac-tu-cung-3

             Liệu pháp hormon

Là dùng những chất ngăn cản các tế bào ung thư phát triển hoặc ngăn các tế bào ung thư sử dụng những hormon mà chúng cần để phát triển; liệu pháp này có tác dụng toàn thân, thông thường là sử dụng progesterone. Có thể dùng hormon liệu pháp cho những bệnh nhân không thể chịu đựng được mổ hay tia xạ hoặc cho trường hợp đã di căn phổi hay những cơ quan xa hay cho ung thư tử cung tái phát. Progesterone có thể gây giữ nước, tăng cảm giác thèm ăn và tăng cân; nếu đang còn hành kinh có thể có những thay đổi về hành kinh.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, ung thu tu cung

ĐỐI TÁC