Ung thư nội mạc tử cung – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Ung thư nội mạc tử cung – Phần 2

       Triệu chứng

Ung thư tử cung thường xảy ra sau tuổi mãn kinh nhưng cũng có thể xảy ra quanh tuổi bắt đầu mãn kinh. Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tử cung. Chảy máu có thể khởi đầu giống như ra nước có lẫn máu nhưng dần dần thấy máu nhiều hơn. Phụ nữ không nên cho rằng ra máu bất thường ở âm đạo là chuyện bình thường của tuổi mãn kinh, cần đi khám khi thấy có những triệu chứng sau đây:

– Ra máu hay ra có xuất tiết bất thường ở âm đạo

– Đi tiểu khó hay đau

– Đau khi quan hệ tình dục

ung-thu-tu-cung

– Đau ở vùng tiểu khung

Những triệu chứng này có thể do ung thư hay phần lớn do những bệnh khác gây ra nhưng chỉ có thầy thuốc mới có thẩm quyền xác định.

      Chẩn đoán

Nếu có những triệu chứng nghi ngờ thì người phụ nữ cần được kiểm tra toàn diện sức khỏe và làm nhiều xét nghiệm máu, nước tiểu. Trong số các thăm khám và xét nghiệm cần làm có:

– Khám tiểu khung: để kiểm tra tình trạng âm đạo, tử cung, bàng quang và trực tràng xem có những tổn thương cứng rắn hay những thay đổi về hình thể, kích thước.

– Làm phết tế bào (Pap test): lấy tế bào ở cổ tử cung và phần trên của âm đạo xem có tế bào bất thường. Dù phiến đồ tề bào có thể phát hiện ung thư cổ tử cung nhưng các tế bào bên trong tử cung lại không thể hiện trên phiến đồ do đó cần lấy cả tế bào bên trong tử cung bằng sinh thiết.

– Siêu âm chẩn đoán qua ngả âm đạo: đầu dò siêu âm đặt trong âm đạo và sóng siêu âm tần số cao sẽ cho biết hình ảnh nội mạc tử cung dầy để có thể là sinh thiết.

– Sinh thiết: lấy mẫu tế bào nội mạc tử cung để phân tích, xem có hình ảnh quá sản hay những hình ảnh khác. Cũng có khi cần làm động tác nong và nạo. Sau sinh thiết, có thể bị đau bụng và chảy máu âm đạo.

ung-thu-noi-mac-tu-cung-1

       Các giai đoạn phát triển của ung thư tử cung

Khi đã xác định có ung thư, cần biết ung thư ở giai đoạn nào (đã có di căn chưa) để có kế hoạch điều trị. Để biết di căn đã lan tới cơ quan nào, cần làm xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp Xquang và nhiều thăm dò hiện đại khác như siêu âm, hình ảnh âm vang từ, soi đại tràng xích ma hoặc đại tràng. Trong hầu hết các trường hợp, cách đáng tin cậy nhất để xác định giai đoạn phát triển của bệnh là cắt tử cung để xem sự di căn đã lan tới thành tử cung hay đã lan xa hơn tới các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong vùng tiểu khung chưa.

Giai đoạn 1: ung thư mới chỉ ở thân tử cung chưa lan tới cổ tử cung.

Giai đoạn 2: ung thư đã lan tới cổ tử cung.

Giai đoạn 3: ung thư đã lan ra ngoài khu vực tử cung nhưng chưa ra ngoài vùng tiểu khung (và chưa tới bàng quang và trực tràng), nhưng các hạch bạch huyết ở vùng tiểu khung có thể đã bị tế bào ung thư xâm nhiễm.

Giai đoạn 4: ung thư lan đến bàng quang hoặc trực tràng hoặc đã lan xa ra ngoài khu vực tiểu khung tới các cơ quan khác trong cơ thể.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, ung thu tu cung

ĐỐI TÁC