Ung thư nội mạc tử cung – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Ung thư nội mạc tử cung – Phần 1

        Những yếu tố gây ung thư nội mạc tử cung

Tuổi: Ngoài 50 dễ bị ung thư tử cung.

– Quá sản nội mạc tử cung: Tuy lành tính nhưng gây ra những triệu chứng lâm sàng khó phân biệt với ung thư nội mạc tử cung giai đoạn sớm. Vì kết hợp với tình trạng tăng estrogen cho nên một số trường hợp quá sản nội mạc tử cung dù có thể phục hồi vẫn bị coi là những tổn thương tiền ung thư. Để tránh bỏ sót tổn thương ung thư nên bao giờ cùng cần nạo buồng trứng tử cung, xem xét tế bào học để loại trừ.

ung-thu-noi-mac-tu-cung

– Có dùng liệu pháp hormon thay thế: Thường được chỉ định để kiểm soát những triệu chứng mãn kinh, để phòng ngừa loãng xương và giảm nguy cơ bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Phụ nữ dùng estrogen đơn thuần, không kèm progesterone thì tăng nguy cơ bị ung thư tử cung. Dùng dài hạn với liều cao estrogen hình như cũng làm tăng nguy cơ. Phụ nữ dùng liệu pháp phối hợp estrogen và progesterone có nguy cơ thấp hơn những phụ nữ dùng estrogen đơn thuần. Progesterone có tác dụng bảo vệ tử cung. Khi đã dùng liệu pháp hormon, phụ nữ cần được thầy thuốc tư vấn để hiểu rõ những mặt lợi cũng như những nguy cơ và cần được theo dõi đều đặn để tăng cơ may phát hiện sớm ung thư tử cung nếu xảy ra.

– Béo phì và những bệnh có liên quan: Cơ thể tạo ra một phần estrogen từ mô mỡ. Vì thế những phụ nữ béo phì dễ có nồng độ estrogen cao hơn phụ nữ gầy và đó là lí do để phụ nữ béo tăng nguy cơ bị ung thư tử cung. Nguy cơ cũng tăng lên ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường hay cao huyết áp – những bệnh dễ xảy ra ở phụ nữ béo.

– Dùng Taximofen để phòng ngừa hay điều trị ung thư vú làm tăng nguy cơ bị ung thư tử cung. Nguy cơ này hình như có liên quan đến tác dụng tương tự như estrogen của thuốc Taximofen đến tử cung. Vậy khi dùng Taximofen cần được thầy thuốc theo dõi để phát hiện sớm những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tử cung. Những lợi ích của việc dùng Taximofen trong điều trị ung thư vú lớn hơn những nguy cơ gây ung thư khác cho nên vẫn được chỉ định, tuy nhiên mỗi phụ nữ có một cơ địa khác nhau nên thầy thuốc cần tìm hiểu kỹ lịch sử bệnh của từng phụ nữ và lịch sử bệnh của gia đình họ.

ung-thu-tu-cung-1

– Chủng tộc: Ở Mỹ phụ nữ da trắng dễ bị ung thư tử cung hơn phụ nữ da đen.

Những nguy cơ khác liên quan đến việc phơi nhiễm của cơ thể phụ nữ với estrogen, ví dụ phụ nữ không có con hoặc bắt đầu có kinh rất sớm hoặc mãn kinh muộn bị phơi nhiễm với estrogen lâu hơn nên có nguy cơ cao hơn.

Phụ nữ có nguy cơ và có quan tâm cần được thầy thuốc tư vấn về những gì cần theo dõi và lịch đi kiểm tra định kỳ như thế nào.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, ung thu tu cung

ĐỐI TÁC