Tìm hiểu về loạn khuẩn âm đạo – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Tìm hiểu về loạn khuẩn âm đạo – Phần 1

Loạn khuẩn âm đạo là bệnh ở âm đạo do vi khuẩn  gây ra. Trước đây cho là vi khuẩn Gardnerella là nguyên nhân duy nhất gây ra các triệu chứng nhưng nay hiểu rõ hơn và đó là sự phát triển quá mức của các vi khuẩn lành tính vẫn có ở âm đạo dẫn đến mất cân bằng ở hệ vi khuẩn tự nhiên của môi trường âm đạo, từ đó gây xuất tiết nhiều và có mùi hôi. Khoảng 85% phụ nữ bị loạn khuẩn âm đạo mà không thể hiện triệu chứng, nếu có thì xuất tiết âm đạo nhiều và có mùi hôi là nổi bật nhất nhưng cũng khác nhau tùy người. Chất xuất tiết hôi phủ thành âm đạo và thường không có kích thích, đau hay ban đỏ. Ngược lại, sự xuất tiết bình thường ở âm đạo thay đổi về độ đậm đặc và về số lượng trong suốt chu kỳ kinh và trở nên trong suốt nhất vào khoảng 2 tuần trước khi hành kinh bắt đầu.

loan-khuan-am-dao

Một số phụ nữ có mùi hôi khó chịu như mùi cá ươn ở dịch xuất tiết âm đạo và dịch có màu xám nhạt, dễ nhận thấy hơn sau quan hệ tình dục. Trong trường hợp này, việc điều trị nhằm diệt các tác nhân gây bệnh kị khí với hi vọng có thuận lợi hơn trong việc tái lập sự cân bằng hệ vi sinh để tránh tái phát.

       1. Nguyên nhân

Trong âm đạo lành mạng có nhiều loại vi khuẩn, một số gọi là các Lactobacillus crispatus và Lactobacillus jensenii – những loại vi khuẩn này giúp phòng ngừa các vi khuẩn khác sinh sôi phát triển quá nhiều đến mức gây ra các triệu chứng. Các vi khuẩn liên quan đến bệnh loạn khuẩn âm đạo rất đa dạng, bao gồm Gardnerella, Mobiluncus, Bacterroid và Mycoplasma. Nếu như có sự thay đổi vi khuẩn chí ở âm đạo, kể cả giảm vi khuẩn Lactobacilli do dùng nhiều kháng sinh hay do mất cân bằng về độ pH thì làm cho các vi khuẩn khác có cơ hội phát triển nhiều.

loan-khuan-am-dao-1

Mặc dầu loạn khuẩn âm đạo có thể liên quan với hoạt động tình dục nhưng chưa có bằng chứng rõ rệt về sự lây truyền. Những người không có hoạt động tình dục vẫn có thể bị loạn khuẩn âm đạo. Thật ra loạn khuẩn âm đạo là bệnh rối loạn về cân bằng hóa học và sinh học của hệ vi khuẩn chí bình thường ở âm đạo. Nghiên cứu gần đây tập trung xem xét có mối liên hệ nào giữa việc điều trị cho bạn tình với việc loại trừ được những trường hợp tái diễn loạn khuẩn âm đạo. Phụ nữ có thai và những phụ nữ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục là những người đặc biệt có nguy cơ bị loạn khuẩn âm đạo. Đôi khi cũng có thể xảy râ với phụ nữ sau mãn kinh. Có nghiên cứu cho thấy thiếu máu thiếu sắt là yếu tố dễ gây loạn khuẩn âm đạo ở phụ nữ có thai; cũng có mối liên hệ giữa stress tâm lý với sự phát sinh bệnh này, không phụ thuộc vào yếu tố nguy cơ khác.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

nhiem khuan am dao

ĐỐI TÁC