Tìm hiểu Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng (UTBT) có thể gặp ở phụ nữ trẻ, phụ nữ chưa bao giờ sinh đẻ…

UTBT từng được xem là “kẻ sát nhân thầm lặng” vì những triệu chứng ban đầu khó nhận biết và dễ lầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Ung thư buồng trứng thời kỳ đầu thực sự ít gây thay đổi ở cơ thể cho nên thường được xem là “bệnh giết người thầm lặng”. Phần lớn phụ nữ khi có triệu chứng rõ thì đã muộn. Những triệu chứng thường gặp nhất là lúc đầu chỉ đơn giản là: Có cảm giác bụng như to ra – quần áo như chật hơn – đau nhẹ hay khó chịu ở ổ bụng/vùng tiểu khung – có triệu chứng về tiêu hóa như đánh hơi, đau lưng, mỏi mệt.

Nếu có những triệu chứng này kéo dài hàng tuần thì cần đi khám phụ khoa (chỉ để loại trừ không có ung thư buồng trứng vì nhiều bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự).

ung-thu-buong-trung

Đối với những trường hợp ung thư chỉ giới hạn ở buồng trứng (giai đoạn 1) thì hơn 90% sống được tới 5 năm. Nếu ở giai đoạn 3 và 4 thì tỷ lệ sống giảm rõ rệt. Vì vậy, phát hiện sớm là yếu tố then chốt để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư không ngừng hoàn thiện và Phylamin là thuốc được kết hợp với các liệu pháp truyền thống (hóa chất, tia xạ, phẫu thuật) để hạn chế sự phát triển nhanh của bệnh bằng cách tăng sức đề kháng của cơ thể. Năm 1991 – 1995, đã có công trình nghiên cứu với sự tham gia của nhiều cơ sở y tế (Học viện Quân Y, Bệnh viện 108, Viện Lao…) để đánh giá tác dụng của phylamin trong điều trị ung thư và đã nhận thấy sự kết hợp với phylamin đem lại hiệu quả rõ rệt (tăng trọng lượng cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, tăng lympho T trong máu ngoại vi…) Vậy có thể dùng thêm phylamin càng sớm càng tốt hay ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh.

Nhân đây cũng nói thêm rằng thực sự có tới gần 40 thể ung thư buồng trứng khác nhau. Tuy nhiên, có tới 9 trong số 10 bệnh nhân ung thư buồng trứng bị ung thư biểu mô (phát triển từ mô bề mặt của buồng trứng và là thể ung thư thường gặp nhất).

Hầu hết ung thư buồng trứng gặp ở phụ nữ ngoài 50 tuổi, nguy cơ cao nhất gặp ở phụ nữ ngoài 60. Phụ nữ chưa bao giờ sinh đẻ dễ bị ung thư buồng trứng.

Nguyên nhân cụ thể thì chưa rõ nhưng người ta nhận thấy rằng số phụ nữ bị ung thư buồng trứng tập trung nhiều ở những nước công nghiệp phát triển, có lẽ do: chế độ ăn nhiều mỡ hơn – sử dụng thuốc kích thích rụng trứng (clomid, Perganon)… Chưa có giả thiết nào được công nhận. Có lẽ yếu tố duy nhất được công nhận là có sự kết hợp giữa tỷ lệ ung thư buồng trứng gia tăng với tiền sử gia đình (bà con họ hàng gần) có người đã từng bị ung thư buồng trứng.

ung-thu-buong-trung-1

Phòng bệnh

Phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ: Chỉ có 19% số trường hợp UTBT được phát hiện sớm.

Tầm soát: Định kỳ khám vùng tiểu khung, kiểm tra siêu âm hình ảnh buồng trứng.

Vận động: Ít vận động sẽ tăng 50% nguy cơ bị bệnh hơn những phụ nữ năng hoạt động. Uống thuốc tránh thai kết hợp có thể làm giảm tới 50% nguy cơ bị UTBT khi thời gian uống được 5 năm hoặc lâu hơn.

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh: Chất kaempferol, một chất chống oxy hóa có nhiều trong súp lơ xanh, cải xoăn, dâu tây và nho sẽ làm giảm nguy cơ bị UTBT tới 40%.

Tiên lượng của bệnh như thế nào?

Đối với những trường hợp ung thư chỉ giới hạn ở buồng trứng (giai đoạn 1) thì hơn 90% sống được tới 5 năm. Nếu ở giai đoạn 3 và 4 thì tỷ lệ sống giảm rõ rệt. Vì vậy, phát hiện sớm là yếu tố then chốt để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy, phát hiện sớm là yếu tố then chốt để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ung thu buong trung