Sưng tuyến Bartholin

Trang chủ Thông tin hữu ích Sưng tuyến Bartholin

Tuyến Bartholin chỉ to bằng hạt đậu, cả tuyến và ống tuyến nằm sâu ở phần ba dưới của môi lớn, có ống tiết đường kính khoảng 5mm, tiết ra chất nhờn để bôi trơn khi quan hệ tình dục. Khi còn nhỏ tuyến không bài tiết, chỉ đến tuổi dậy thì sớm ( 10 – 13 tuổi) khi cơ quan sinh dục ngoài đã phát triển giống như người trưởng thành mới bắt đầu hoạt động và khi có niêm dịch là khi sắp có kinh lần đầu. Bình thường tuyến không nhìn thấy hay sờ thấy nên khi sưng dễ thấy và là bất thường.

Nếu ống tuyến bị tắc do nhiễm khuẩn thì gây ứ đọng chất tiết và dãn to thành nang, thành túi mủ (áp xe). Nang nhỏ và không viêm thì không gây ra triệu chứng gì trừ phi tiến triển quá to ảnh hưởng đến đường vào âm đạo hoặc khi có triệu chứng cấp tính của túi mủ là đau, sưng (do mô bao quanh nền và viêm, tạo thành khối mềm sờ nắn được) ảnh hưởng cả đến đời sống tình dục.

viem-bartholin-0

Nhiễm lậu cầu dễ tạo thành túi mủ cho tuyến Bartholin; để xác định chẩn đoán, tìm vi khuẩn bằng cách bóp nhẹ vào tuyến, có thể thấy mủ tiết ra ở ống tiết. Vỡ mủ tự nhiên có thể xảy ra nếu không được điều trị. Trích rạch để dẫn lưu mủ, kết hợp kháng sinh (vì mô xung quanh viêm) là nguyên tắc điều trị nhưng cần biết là ống tuyến có thể tắc lại và tái phát tủi mủ.

Nếu sưng ở tuổi sau mãn kinh cần nghi ngờ ung thư và cần làm sinh thiết để chẩn đoán. Ung thư tuyến Bartholin chiếm tỷ lệ 1% của các ung thư âm hộ. Chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến hay ông tiết với nang Bartholin lành tính không dễ dàng. Vì tuyến Bartholin nằm sâu trong môi lớn nên khi phát triển ung thư dễ ảnh hưởng đến trực tràng và di căn trực tiếp đến các hạch bạch huyết ở sâu trong tiểu khung và cả hạch bẹn nên khi điều trị ngoài cắt bỏ âm hộ rộng còn cần lấy cả mô mỡ ở hố ngồi – trực tràng, một phần cơ năng hậu môn và niêm mạc âm đạo để tránh tái phát tại chỗ.

Cần được thầy thuốc xác định sớm, loại trừ tổn thương ung thư.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

sung tuyen bartholin