Những Vấn đề thắc mắc về Kinh kỳ ở phụ nữ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Những Vấn đề thắc mắc về Kinh kỳ ở phụ nữ

       1. Bệnh phụ khoa cần lưu ý nhất ở độ tuổi sinh sản và quanh mãn kinh

Theo sự phát triển sinh lý thì độ tuổi sinh sản bắt đầu từ khi có kinh và xuất tinh lần đầu nghĩa là khoảng 13 – 16 tuổi và kết thúc vào khoảng 45 – 50 với nữ (giai đoạn quanh mãn kinh). Với nam có thể kéo dài hơn đến ngoài 60 tuổi nhưng theo quy luật sinh học, khả năng sinh sản cả 2 giới giảm dần theo năm tháng khi đã bước vào tuổi trưởng thành.

Dựa theo số đông, độ tuổi sinh sản của nữ thường chỉ coi là từ 20 – 45. Ở độ tuổi này, phụ nữ phải đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật nên cần có hiểu biết để phòng ngừa.

            Vì sao lại gọi là cần lưu ý nhất?

Có 2 lý do:

– Sức khỏe và cuộc sống của người phụ nữ phụ thuộc vào một điều quan trọng, đó là phát hiện sớm. Làm tốt động thái này là đã góp phần tích cực vào việc chữa khỏi bệnh. Với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, 36% thời gian của những năm tháng khỏe mạnh của cuộc đời đã bị mất đi vì tử vong sau khi sinh nở, bệnh tật và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/ AIDS, trong khi ở nam tỷ lệ chỉ là 12%.

benh-phu-khoa-phu-nu

– Sự hiểu biết của phụ nữ có vai trò lớn trong việc bảo vệ sức khỏe; thiếu sự hiểu biết sẽ không thể tự giác tìm kiếm sức khỏe và sẽ có tâm lý lần lữa – một trạng thái tâm lý thường gặp ở cả 2 giới và làm cho bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

          2. Làm thế nào để kỳ hành kinh tới đừng xảy ra!

Chắc cũng có nhiều phụ nữu đã từng đặt câu hỏi như thế khi không muốn có kinh vào những ngày quan trọng nào đó, ví dụ như ngày sắp cưới, sắp đi hưởng tuần trăng mật hoặc ngày chồng đi công tác xa trở về.

Chu kỳ kinh của một phụ nữ khỏe mạnh chỉ có thể thay đổi nếu người phụ nữ ấy đang dùng viên thuốc tránh thai (TTT) và đã dùng viên TTT được vài tuần. Việc trì hoãn được sự hành kinh dễ hay khó phụ thuộc vào loại TTT mà người phụ nữ đang dùng cũng như hiệu quả cũng khác nhau tùy từng người.

Để trì hoãn một chu kỳ kinh, nếu phụ nữ đang dùng viên TTT loại vỉ 28 viên thì khi uống đến viên cuối cùng thì bắt đầu ngay bằng một vỉ mới, bỏ qua những viên thuốc không có hormon (viên placebo) của vỉ trước. Nếu dùng TTT loại vỉ 21 viên: đáng lý không dùng thuốc một tuần thì dùng ngay một vỉ mới sau khi uống hết 21 viên.

bẹnh-vo-kinh

Những viên TTT có khả năng trì hoãn chu kỳ kinh là vì chúng duy trì nồng độ hormon trong cơ thể, tuy nhiên phương pháp này không hoàn toàn loại trừ được khả năng hành kinh, đôi khi hiện tượng ra máu giữa kỳ (chảy máu ít giữa chu kỳ kinh) có thể xảy ra và cũng mất luôn tác dụng phòng tránh thai.

Phương pháp trì hoãn hành kinh này chỉ nên thực hiện trong trường hợp đặc biệt và cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Nếu còn đủ thời gian (ví dụ thờ điểm muốn hành kinh đừng xảy ra còn xa) thì có thể dùng Depo-Provera – một loại thuốc tiêm tránh thai chỉ có progestin, 3 tháng tiêm một lần. Thuốc tiêm tránh thai này làm cho chu kỳ kinh nguyệt thưa thớt đi và có xu hướng không đều. Chảy máu giữa kỳ cũng hay xảy ra, thậm chí có một số phụ nữ còn mất kinh hoàn toàn sau khi dùng thuốc một thời gian.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

thoi ky man kinh, khong xuat hien kinh nguyet