Bệnh u sùi sinh dục: Nguy hiểm với người trẻ – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Bệnh u sùi sinh dục: Nguy hiểm với người trẻ – Phần 1

Do papilloma virus (HPV) gây ra, còn gọi là virus gây u sùi – một trong số những bệnh lây truyền theo đường tình dục nguy hiểm mà nhiều đôi bạn tình trẻ chưa biết rõ. Có hơn 20 chủng HPV gây bệnh, một số thể hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng còn nhiều trường hợp lây nhiễm khác không gây ra tổn thương nhìn thấy được.

Nhiễm HPV có lẽ là loại bệnh lây truyền tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Một số tổn thương do HPL gây ra ở cổ tử cung có thể có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. HPV làm mọc ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn) một hoặc nhiều u nhú và chỉ phát hiện ra khi thấy phiến đồ tế bào âm đạo (Pap smear) bất thường. Nóng và ẩm làm các u nhú phát triển nhanh, có khi to và giống như hình cái súp lơ. Ở nam giới, u nhú mọc ở đầu dương vật. Thời gian ủ bệnh thay đổi, từ 3 tuần đến 1 năm.

Bệnh sùi mào gà ở nữ

Bệnh sùi mào gà ở nữ

      1. Triệu chứng và dấu hiệu:

Những thể thường gặp nhất của sùi sinh dục là sùi mào gà, giống như súp lơ và mọc lan tràn nhưng cũng có thể là những nốt sẩn tròn, lớp vẩy dầy sừng hóa (giống như sùi thông thường) hoặc những nốt sần hơi cộm lên đỉnh phẳng. Những tổn thương này thường không nhận thấy nhưng đôi khí ngứa, rát và chảy máu.

Có những típ HPV gây sùi sinh dục (típ HPV 6 & 11) và những típ gây ung thư cổ tử cung (67% ung thư cổ tử cung do típ HPV 16 & 18; 33% do các típ HPV có nguy cơ cao khác). Phụ nữ bị nhiễm những típ HPV gây ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng gì. 3 típ HPV gây ra hơn 95% tổng số ung thư cổ tử cung, nguyên nhân của 400.000 ca tử cong có thể tránh được hàng năm, phần lớn ở các nước đang phát triển.

HPV không gây ra triệu chứng thường có thể phát hiện được bằng phiến đồ Pap nhưng không thể phân biệt được típ nào.

Làm test phát hiện các típ HPV chỉ có thể thực hiện được ở những labô có trình độ chuyên môn cao.

Bệnh vu sùi sinh dục ở nữ (1)

Chẩn đoán phân biệt: Có thể lầm sùi mào gà của giang mai thứ phát.

Biến chứng: Ung thư cổ tử cung, ung thư sinh dục.

Ảnh hưởng đến thai nghén hoặc trẻ sơ sinh: Giãn tĩnh mạch thực quản ở trẻ em.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh u sui sinh duc, u sùi sinh dục