Bệnh ở tuyến âm đạo

Thế nào là bệnh ở tuyến âm đạo?

Bệnh ở tuyến âm đạo là chỉ trong thành âm đạo và mặt ngoài của cổ tử cung và âm đạo hoặc tổ chức kết đế dưới niêm mạc xuất hiện chất tiết ra ở thượng bì tuyến hoặc ở niêm dịch tuyến. Trong trường hợp bình thường những bộ vị này không chứa tuyến thể. Biểu hiện của bệnh chủ yếu là:

dau hieu viem am dao

+ Khí hư nhiều, có khi là máu.

+ Ở âm đạo có cảm giác nóng bỏng, khi giao hợp đau, hoặc khi chạm vào sẽ xuất huyết…

+ Trong âm đạo có thể thấy 1 hoăc nhiều cục u nhỏ rải rác, đường kính là 0,5mm- 5mm.

+ Ở niêm mạc âm đạo có thể thấy các vết ban lấm tấm màu đỏ hoặc dạng lở loét, có trường hợp loét, dạng thịt thừa, hoặc hình thành một giải chóp đỉnh niêm mạc.

Bệnh này nói chung là biến đổi bệnh lí lành tính, nhưng cũng có thể trên cơ sở bệnh ở tuyến phát triển thành ung thư tuyến ác tính. Kiểm tra bệnh lí của tổ chức hoạt thể ở ổ bệnh là căn cứ để chẩn đoán chính xác bệnh này.

Cơ chế phát sinh bệnh này cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn biết rõ. Đây có thể là tàn dư bất thường của thượng bì ống thận giữa phụ của âm đạo phân hóa mà sinh ra. Sự phát sinh bệnh này có quan hệ với những nhân tố sau đây:
+ Thời kì đầu mang thai, đặc biệt là trước 18 tuần phôi thai, người mẹ đã uống lượng lớn oestrogen tổng hợp Diethylstilbestrol.

+ Estrogen sản sinh ra ở buồng trứng thời kì dậy thì có thể thúc đẩy bệnh ở tuyến âm đạo phát sinh cho nên bệnh này phần nhiều thấy ở thời kì dậy thì.

+ Môi trường âm đạo tính kiềm thích hợp với phát sinh ra bệnh ở tuyến.

+ Cảm nhiễm trùng roi ở âm đạo hoặc biến đổi bệnh lí có tính viêm do khuẩn nấm gây nên có thể thúc đẩy bệnh ở tuyến âm đạo đang ở thời kì ủ bệnh xuất hiện triệu chứng.

 Cách phòng bệnh ở tuyến âm đạo?

Cách phòng bệnh ở tuyến âm đạo là nhằm những nhân tố gây bệnh để phòng chữa, ví dụ như:

+ Thời kì mang thai, đặc biệt là thời kì đầu mang thai phải cấm sử dụng Diethylstilbestrol.

+ Đối với những bé gái dưới 1 tuổi bị ảnh hưởng của người mẹ thời kì mang thai uống thuốc estrogen cần phải tăng cường theo dõi sát sao và định kì kiểm tra.

+ Áp dụng xối rửa âm đạo, hoặc bôi thuốc bột làm cho âm đạo luôn trong môi trường có tính acid, có thể thúc đẩy thượng bì dạng trụ hóa thành dạng vẩy cá, ổ bệnh tự nhiên sẽ khỏi.

+ Tích cực điều trị các chứng bệnh viêm âm đạo, có thể giảm thiểu phát sinh bệnh ở tuyến âm đạo.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh nữ giới

ĐỐI TÁC