Bệnh lậu và những đặc điểm

     Nhắc lại những đặc điểm của bệnh lậu

Do vi khuẩn, Neisseria gonorrhea, song cầu trong tế bào. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy để phát hiện nhiễm khuẩn niệu đạo và cổ tử cung hoặc làm phiến  đồ nhuộm gram đối với nam giới bị nhiễm khuẩn niệu đạo có triệu chứng.

Bệnh lây theo đường tình dục, có đặc trưng là dịc tiết như mủ từ niệu đạo và cổ tử cung do vi khuẩn gram, song cầu Neisseria gonorhea gây ra. Chẩn đoán labô bằng nuôi cấy để phát hiện nhiễm khuẩn niệu đạo và cổ tử cung. Phiến đồ nhuộm gram đối với những nhiễm khuẩn niệu đạo có triệu chứng ở nam giới có độ tin cậy cao và nhanh hơn.

benh-lau

Thời gian ủ bệnh: 4 – 7 ngày (đôi khi chỉ ngắn có 24 giờ và có khi dài tới 1 tháng).

Ở nam giới: khởi phát đột ngột; tiểu tiện khó; tiết dịch mủ nhiều (hiện có hay phải vuốt ra mới thấy). Nam giới có thể có một hay nhiều hơn những triệu chứng nói trên hoặc chẳng có triệu chứng gì cả.

Ở phụ nữ: có thể có thể có tiết dịch niệu đạo, đái khó, chảy máu giữa kỳ kinh, ra kinh nhiều, viêm cổ tử cung có tiết dịch mủ, viêm tiểu khung. Có đến một nửa số phụ nữ bị bệnh lậu mà không có biểu hiện triệu chứng gì. Họ chỉ đi khám khi có biến chứng.

Chẩn đoán phân biệt: Chlamydia có thể có những triệu chứng tương tự và 2 bệnh thường diễn ra đồng thời và đều cần được điều trị.

Biến chứng: Ở phụ nữ: chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính, co hẹp niệu đạo, nhiễm khuẩn tuyến Bartholin.

Ở nam giới: Viêm mào tinh hoàn, co hẹp niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân lan tỏa, tử vong. Vô sinh là một biến chứng ở cả nam và nữ.

benh-lau-1

Ảnh hưởng đến thai nghén, trẻ sơ sinh: Sẩy thai, đẻ non, viêm nội trung sản mạc cấp, viêm mắt sơ sinh.

Các triệu chứng: Khí hư là mủ vàng, nhiều, hôi nếu bị bội nhiễm; đi tiểu khó, đau và nóng rát, có khi chỉ rất nhẹ…

Các thuốc có hiệu lực cao trong điều trị lậu hiện nay là: Ceftriaxone 250mg, tiêm bắp, liều duy nhất hoặc Spectinomycin 2g, tiêm bắp, liều duy nhất.

Cấy tìm vi khuẩn lậu (bông quệt ở niệu đạo hoặc ống cổ tử cung): Chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh lậu. Độ chính xác cao với điều kiện lý tưởng. Không loại trừ được bệnh chlamydia phối hợp.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh lau