7 điều phụ nữ có thể lầm lẫn về ung thư vú – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích 7 điều phụ nữ có thể lầm lẫn về ung thư vú – Phần 2

       3. Đa số phụ nữ bị ung thư vú đã có hơn một yếu tố có nguy cơ ngay từ khi                chưa được chẩn đoán?

Mọi phụ nữ đều có nguy cơ phát triển ung thư vú dù có yếu tố nguy cơ hay không. Thực tế đa số phụ nữ bị ung thư vú không hề có yếu tố nguy cơ nào ngoài trừ họ là phụ nữ.

       4. Không có gen BRCA1 và BRCA2 đã biến dị có chắc chắn không bị ung thư           vú sau này không?

ung-thu-vu-3

Không. Theo Hội Ung thư Mỹ, sự thực là hầu hết phụ nữ (90 – 95%) được chẩn đoán có ung thư vú đều khong có lịch sử gia đình có người bị ung thư vú và cũng không có gen BRCA1 hay BRCA2 biến dị. Ung thư vú và buồng trứng là những bệnh có tính di truyền  và thường có liên quan vì phát triển từ những gen biến dị giống nhau. Đó là những gen có tên BRCA1 và BRCA2. Các gen BRCA kiểm soát sự phân chia tế bào và sửa chữa những tổn thương DNA. Nếu gen này bị tổn thương hay biến dị thì không làm tốt nhiệm vụ của mình. Có thể làm test máu để phát hiện gien BRCA biến dị. Phụ nữ bị ung thư vú và buồng trứng có thể được làm test để phát hiện gen BRCA biến dị, nếu có thì là thông tin quan trọng cho các thành viên khác trong gia đình.

        5. Ung thư vú có thể phòng ngừa được?

Măc dầu thuốc chống estrogen có tên là tamoxifen có thể giảm nguy cơ ung thư vú ở một số phụ nữ nhưng nguyên nhân ung thư vú vẫn còn chưa rõ và chưa hoàn toàn có thể phòng ngừa. Điều chủ yếu để có thể không bị ung thư vú tiến triển vẫn là phát hiện và điều trị sớm.

       6. Chụp vú mỗi năm 1 lần có làm phơi nhiễm quá nhiều với tia xạ và dễ bị                   ung thư vú không?

ung-thu-vu-4

Theo Hội Tia xạ Mỹ thì lợi ích của việc chụp vú hàng năm đem lại lợi ịch nhiều hơn nguy cơ vì chỉ có một lượng nhỏ tia xạ trong mỗi lần được tầm soát và chẩn đoán. Thông thường, chụp vú có tính chất tầm soát chỉ được thực hiện từ độ tuổi 40 nhưng như vậy phụ nữ trẻ bị ung thư vú sẽ không được chẩn đoán sớm và để muộn thì khả năng sống sót giảm.

         7. Không có ý định cho con bú sữa mẹ vì sợ tăng nguy cơ bị ung thư vú, có               đúng không?

Hoàn toàn ngược lại. Chính cho con bú sữa mẹ mới có thể thực sự giảm nguy cơ bị ung thư vú ở những năm quanh tuổi mãn kinh.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, ung thu vu

ĐỐI TÁC