7 điều phụ nữ có thể lầm lẫn về ung thư vú – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích 7 điều phụ nữ có thể lầm lẫn về ung thư vú – Phần 1

     1. Còn quá trẻ nên không phải lo lắng về ung thư vú?

Sự thực là nguy cơ ung thư tăng theo tuổi tác nhưng phụ nữ mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư vú. Khi còn trẻ, phụ nữ có thể ít khi nghĩ đến ung thư vú nhưng thật ra vẫn có thể xảy ra ở độ tuổi 20 – 39. Phụ nữ trẻ cần ý thức được tầm quan trọng của tự khám vú để thực hành mỗi tháng nhằm tầm soát (phát hiện sớm) ung thư vú, vì 4 lý do sau:

– Trừ một số thể ung thư da, ung thư vú là thể ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ mọi lứa tuổi; giới nữ và tuổi ngày càng cao là những yếu tố nguy cơ đã được xác định và đáng ghi nhận nhất để ung thư vú phát triển.

ung-thu-vu-1

– Phụ nữ trẻ được chẩn đoán là ung thư vú thường gặp thể ác tính hơn và khả năng sống sót thấp hơn. Riêng thực tế này cũng đủ để phải chẩn đoán sớm và biết tự khám vú là thực hành rất quan trọng với phụ nữ trẻ. Phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng vì thời gian dự tính kể từ khi xuất hiện một tế bào ung thư duy nhất cho đến khi phát triển có kích thước đủ để chẩn đoán được bằng cách sờ nắn là khoảng 8 đến 10 năm (có thể chẩn đoán bằng chụp vú, sớm được 2 năm).

– Tự khám vú hàng tháng ngay từ tuổi 20 sẽ giúp làm quen với hình thể và cảm nhận về vú, do đó sẽ dễ dàng hơn để nhận thấy những biến đổi nhỏ nhất ở vú.

– Cần nhớ, bất cứ khi nào nhận thấy hay cảm thấy có thay đổi gì ở vú thì cần báo ngay cho thầy thuốc. Chỉ có thầy thuốc có kinh nghiệm mới đủ khả năng chẩn đoán chính xác ung thư vú. Những biến đổi ở vú không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư vú.

     2. Trong họ hàng không có ai bị ung thư vú, có cần lo về bệnh này không?

Sự thực là đa số phụ nữ được chẩn đoán là ung thư vú nhưng trong lịch sử họ hàng không có ai bị bệnh nguy hiểm này, tuy nhiên nếu có mẹ, chị em hay bà đã từng bị ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh này cũng tăng rõ rệt.

ung-thu-vu-2

Một số yếu tố có nguy cơ phát triển ung thư vú:

– Phụ nữ có tiền sử bị bệnh ung thư tại chỗ ở ống dẫn sữa hay thùy vú thì tăng nguy cơ phát triển thể ung thư vú xâm lấn.

– Tuổi càng cao thì càng tăng nguy cơ ung thư vú. Đa số ung thư vú phát triển ở phụ nữ trên 50 tuổi. Phần lớn các thể ung thư vú phát triển từ từ do đó hay gặp nhiều hơn ở phụ nữ đã lớn tuổi.

– Phụ nữ có kinh lần đầu sớm, trước 12 tuổi thì nguy cơ bị ung thư vú hơi tăng.

– Tuổi sinh con lần đầu (có thai chậm sau 30 tuổi hoặc chưa bao giờ có thai)

– Lịch sử gia đình có người bị ung thư vú.

– Đang dùng hay đã dùng thuốc uống tránh thai trong vòng 10 năm gần đây.

– Uống rượu hàng ngày.

Bất cứ sự thay đổi nào ở vú cũng nên làm sinh thiết và hình ảnh quá sản không điển hình là yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú nhưng bản thân thao tác này không gây ra ung thư.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh phu nu, ung thu vu

ĐỐI TÁC