Sản phụ khoa và hai bệnh thường gặp

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Sản phụ khoa và hai bệnh thường gặp

Mang thai là một niềm vui lớn đối với các bà mẹ, nó là niềm hạnh phúc của chính bạn và người thân đặc biệt là Chồng, ông bà nội ngoại. Chắc hẳn khi mang thai ai cũng muốn mình khỏe mạnh mà không mắc một bệnh lý gì cả để không ảnh hưởng đến em bé. Tuy nhiên dù có chú ý giữ gìn tới đâu thì bà bầu cũng có thể mắc một số bệnh liên quan đến phụ khoa hay còn gọi là sản phụ khoa gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc mang thai. Sau đây là một số bệnh phụ khoa mà bài bầu hay mắc phải:

         1. Bệnh Tiểu đường thai kỳ.

     a. Khái niệm:

–          Là bệnh chỉ sảy ra trong thai kỳ, cũng giống như biểu hiện của bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến cách thức mà cơ thể sử dụng đường glucose. Bệnh này có thể gây là mức đường huyết cao, không gây ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ, nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi gây biến những không tốt. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên lo lắng quá vì bệnh có thể kiểm soát được bằng cách ăn các thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên trong thai kỳ. Và nếu uống thuốc thì phải uống theo sự chỉ định của bác sĩ. Hãy chú ý sức khỏe của bản thân và thai nhi để mang thai thật tốt và an toàn. Và một thông tin nữa là bệnh có thể hết sau khi các mẹ sinh em bé.!

san-phu-khoa-1

     b. Dấu hiệu:

–          Bệnh tiểu đường thai kỳ: đối với các phụ nữ, thường không có dấu hiệu hay triệu chứng rõ rệt. Cũng không có biể hiện đi tiểu nhiều hơn hay khát nước quá mức.

    c. Nguyên nhân:

–          Theo các nhà nghiên cứu, về nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn chưa thể đưa ra một cách chính xác.

–          Một chất được sản xuất từ tuyến tụy với tên gọi Insulin. Giúp chuyển hóa glucose từ máu vào tế bào.

–          Trong thời gian thai kỳ, nhau thai bao quanh thai nhi xuất hiện một loạt các kích thích tố là giảm tác động của insulin ở các mô và nâng cao độ đường trong máu.

–          Khi em bé phát triển, nhau thai sẽ có nhiệm vụ sản xuất hiều hơn các kích thích và can thiệp vào các tác động của insulin. Khi mắc bệnh tiểu đường thai kì, các kích thíc tố gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu đến một mức độ nào đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

–          Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kì.

         2. Thai ngoài tử cung.

    a. Định nghĩa:

–          Khi trứng thụ tinh, phụ nữ sẽ bắt đầu chu kì mang thai của mình. Sau khi thụ tinh trứng sẽ tự gắn nó với niêm mạc tử cung, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh ở một nơi khác.

–          Thai ngoài tử cung luôn sảy ra ở một trong các ống dẫn trứng từ buồng trứng đến dạ con. Không xảy ra ở buồng trứng hay cổ tử cung.

–          Thai nhi ngoài tử cung không thể phát triển bình thường. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra mất máu nghiêm trọng gây đe dọa tính mạng của thai phụ. Nên điều trị xớm để có thể bảo vệ sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

san-phu-khoa-2

     b. Dấu hiêu:

–          Trong một số trường hợp, thai ngoài tử cung phát triển mà không có dấu hiệu mang thai rõ rệt. Tuy nhiên thai nhi không thể phát triển một cách bình thường với các dấu hiệu sau:

–          Chảy máu âm đạo có kèm theo đau bụng.

–          Trường hợp khẩn cấp khi có cơn đau nặng, máu âm đạo ra nhiều, hoa mắt, chóng mặt, muốn đi vệ sinh mà không có kết quả.

–          Chuột rút ở một bên của xương chậu.

–          Nếu vỡ vòi trứng, do thai nhi quá lớn thai phụ sẽ có các triệu trứng: đau đột ngột ở vùng xương cậu, bụng, cổ, hoa mắt chóng mặt.

      c.  Nguyên nhân:

–          Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt trên đường di chuyển tới tử cung của phụ nữ do ống dẫn trứng có sẹo hay bị biến dạng. Và đôi khi các nhà nghiên cứu cũng không thể giải thích được nguyên nhân của bệnh lý này.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

sản phụ khoa