Tìm hiểu chung về bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng.

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Tìm hiểu chung về bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng.

Phòng bệnh trĩ – Các bệnh phát sinh ở hậu môn trực tràng gồm nhiều loại. Trong đó có 3 loại bệnh chính: bệnh trĩ, nứt hậu môn và rò hậu môn. bệnh trĩ là bẹnh do đám búi trĩ của niêm mạc hậu môn và phần dưới hậu môn trực tràng căng phồng, ngoằn ngoèo gây ra. Nứt hậu môn là do phân khô cứng cọ xát gây ra. Rò hậu môn là do vi khuẩn trong phân xâm nhập vào rãnh hậu môn, dẫn đến viêm nhiễm. Ba loại bệnh này chiếm 80% trong các loại bệnh về hậu môn trực tràng.

– Trong những người mắc bệnh hậu môn trực tràng, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở cả nam và nữ là bệnh trĩ, chiếm trên 50% tổng số. Ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh rò hậu môn xếp thứ 2 sau bệnh trĩ. Sau đó đến nứt hậu môn, chiếm khoảng 10%. Còn ở nữ giới, nứt hậu môn chiếm khoảng 18%, sau đó đến rò hậu môn chiếm khoảng 5%. Nguyên nhân là do phương thức sinh hoạt của nam và nữ có sự khác nhau.

– Các triệu chứng bệnh thường gặp ở hậu môn và trực tràng là: đại tiện ra máu, hậu môn đau, mẩn ngứa, sa ra ngoài, apxe hậu môn, buồn đại tiện nhưng không đi được hoặc đi xong vẫn có cảm giác như chưa đi hết, đại tiện khó, tiêu chảy hoặc táo bón, hình dạng phân thay đổi, buồn nôn, đau bụng, thiếu máu, mất sức, sốt ….

– Bệnh trĩ có rất nhiều triệu chứng giống với các bệnh ở hậu môn và trực tràng như: nứt hậu môn, rò hậu môn, apxe cạnh hậu môn, u trực tràng …, nhưng xét về bản chất các bệnh này lại khác nhau, nguyên tắc và phương pháp điều trị cũng không giống nhau. Phân biệt chính xác bệnh trĩ với các bệnh ở hậu môn và trực tràng khác có ý nghĩa quan trọng trong việc lựa chọn thuốc và chuẩn đoán bệnh sau này.

https://www.duocphamvinhgia.vn

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phòng bệnh trĩ

ĐỐI TÁC