Phân biệt sa trực tràng và trĩ, cách phòng ngừa hai bệnh này

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
24 Tháng Mười Một 2022

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1040

Sa trực tràng và trĩ là hai bệnh lý phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên hai căn bệnh này lại có biểu hiện rất giống nhau gây nên nhiều sự nhầm lẫn cho người dùng. Vậy sa trực tràng và trĩ phân biệt ra sao?

1. Bệnh Sa trực tràng và bệnh trĩ là gì?

Sa trực tràng và trĩ giống nhau và khác nhau như thế nào?
Sa trực tràng và trĩ giống nhau và khác nhau như thế nào?

Sa trực tràng và trĩ là 2 căn bệnh thường gặp ở hậu môn – trực tràng. Tuy nhiên hai căn bệnh này lại khác nhau:

 • Sa trực tràng là do thành trực tràng bị thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn và lòi ra bên ngoài hậu môn. Sa trực tràng có thể là sa một phần hoặc toàn bộ tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ ở mỗi người.
 • Bệnh trĩ lại là tình trạng các đám rối tĩnh mạch bị giãn nở quá mức trong thời gian dài ở đường lược từ đó tạo thành các búi trĩ. Khi thời gian phát triển với kích thước đủ lớn các búi trĩ này sẽ lòi ra bên ngoài của hậu môn gây nên bệnh trĩ. Bệnh trĩ được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

2. Vì sao sa trực tràng dễ bị nhầm lẫn thành bệnh trĩ    

Sa trực tràng và trĩ dễ nhầm lẫn với nhau vì những lý do như sau:

 • Thứ nhất, hai căn bệnh này đều xuất phát từ vị trí hậu môn – trực tràng.
 • Thứ hai, do triệu chứng hai căn bệnh này khá giống nhau khi trực tràng bị sa ra giống với dấu hiệu sa búi trĩ ở bệnh trĩ. Vì vậy nếu không phải là người có kinh nghiệm thì việc nhầm lẫn giữa hai căn bệnh là điều không thể tránh khỏi.

3. Sự nhầm lẫn bệnh trĩ và sa trực tràng gây ra những hậu quả gì?

Nhầm lẫn giữa sa trực tràng và trĩ gây hậu quả nghiêm trọng gì không?
Nhầm lẫn giữa sa trực tràng và trĩ gây hậu quả nghiêm trọng gì không?

Việc nhầm lẫn giữa hai căn bệnh trĩ và sa trực tràng dễ dẫn đến những hậu quả như:

 • Người bệnh lựa chọn sai phương pháp điều trị khiến bệnh trở nặng hơn.
 • Sử dụng không đúng loại thuốc điều trị nên khiến việc điều trị không có tác dụng.
 • Có thể gây nên các biến chứng nặng do không được chữa trị đúng thời điểm.
 • Người bệnh sẽ bị mệt mỏi, đau đớn và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.
 • Tốn kém về thời gian và chi phí mà không mang lại tác dụng.

Chính vì vậy, người bệnh cần đến thăm khám tại các bệnh viện uy tín để xác định được đúng loại bệnh và được chỉ định cách điều trị phù hợp.

4. Cách phân biệt sa trực tràng và trĩ

Để phân biệt hai căn bệnh sa trực tràng và trĩ, các bác sĩ thường nhận biết qua hai biểu hiện như sau:

4.1. Phân biệt qua búi sa của bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng

Cách phân biệt qua dấu hiệu búi sa của bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng
Cách phân biệt qua dấu hiệu búi sa của bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng

Quá trình sa trực tràng: Với các bệnh nhân bị sa trực tràng các khối sa trực tràng sẽ là các khối to đồng tâm có nhiều nếp niêm mạc hình tròn. Đây có thể là một phần hoặc toàn bộ phần trực tràng. Khi đó, một phần của trực tràng bị sa xuống và dễ quan sát được bằng mắt thường. Khối sa trực tràng thường có 3 giai đoạn:

 • Thứ nhất là sa trực tràng không hoàn toàn: Lúc này các khối sa xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Chúng thường nhô ra khỏi hậu môn và có thể tự trở lại vị trí cũ và các khối sa trực tràng chỉ xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện.
 • Thứ hai là sa trực tràng hoàn toàn: các khối sa trực tràng sa ra bên ngoài hậu môn nhưng chỉ có thể co khi người bệnh nhét vào bên trong. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên ngay cả lúc đi lại, chạy, đứng… làm cho người bệnh khó chịu.
 • Thứ ba là sa trực tràng nặng: lúc này các khối sa bị mắc kẹt bên ngoài thắt hậu môn. Nếu không được phát hiện và thăm khám kịp thời có thế gây thủng trực tràng vô cùng nguy hiểm.

Quá trình sa búi trĩ ở bệnh trĩ: Các búi trĩ hình thành nhiều hơn và có độ dài ngắn hơn so với sa trực tràng. Đặc biệt tình trạng sa búi trĩ có 4 cấp độ khác nhau:

 • Sa búi trĩ độ 1: Lúc này, các tĩnh mạch trĩ sẽ bị giãn nhẹ, đội niêm mạc lên và lồi vào thành trực tràng. Người bệnh sẽ chưa bị sa búi trĩ ra bên ngoài hậu môn.
 • Sa búi trĩ độ 2: Các tính mạch trĩ đã giãn ra nhiều hơn tạo thành các búi trĩ lớn. Mỗi khi đi ngoài búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài cơ thắt hậu môn nhưng vẫn tự co lại được.
 • Sa búi trĩ độ 3: Búi trĩ trở lên to dần và sa ra ngoài nhiều hơn. Lúc này người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong chứ búi trĩ không còn khả năng tự co lại.
 • Sa búi trĩ độ 4: Búi trĩ to, sa ra ngoài thường trực, tác động đẩy búi trĩ thì cũng không co vào được và có thể bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử búi trĩ.

4.2. Phân biệt qua hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện

Phân biệt khác nhau bệnh trĩ và sa trực tràng qua hiện tượng chảy máu
Phân biệt khác nhau bệnh trĩ và sa trực tràng qua hiện tượng chảy máu

Cách phân biệt thứ hai đó là phân biệt sa trực tràng và trĩ qua hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện. Các bạn có thể nhận biết thông quá:

 • Bệnh trĩ: hiện tượng đi cầu ra máu sẽ xuất hiện ngay từ ban đầu. Lúc đầu chỉ là một chút máu dính trên giấy vệ sinh. Khi ở mức độ nặng máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tia.
 • Bệnh sa trực tràng: Với những bệnh nhân bị sa trực tràng cũng sẽ chảy máu khi đi vệ sinh tuy nhiên lượng máu sẽ ít và lẫn vào trong phân.

Hai căn bệnh này có biểu hiện gần giống nhau vì vậy ngay từ khi có các dấu hiệu bất thường người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để kịp thời phát hiện loại bệnh và có cách điều trị phù hợp.

5. Cách phòng ngừa bệnh sa trực tràng và trĩ

5.1. Phòng ngừa bệnh sa trực tràng

Để phòng ngừa bệnh sa trực tràng các bạn có thể thực hiện như sau:

Về sử dụng thuốc: Người bệnh nên chú ý trong việc sử dụng các loại thuốc trầm cảm hoặc kháng sinh liều cao. Bởi các loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Khi sử dụng trong thời gian kéo dài rất dễ gây nên bệnh trĩ và sa trực tràng. Ngoài ra, cũng nên lưu ý không nên lạm dụng các loại thuốc nhuận tràng bởi các loại thuốc này sẽ khiến các vùng cơ hậu môn và thành hậu môn trở nên lỏng lẻo gia tăng nguy cơ sa trực tràng.

Về chế độ ăn uống, vận động:

 • Về ăn uống: Nên ăn uống những loại thức ăn dễ tiêu hóa, bổ sung nhiều chất xơ hàng ngày. Loại bỏ các loại đồ uống có chứa chất kích thích, các loại thực ăn nhiều dầu mỡ, đô ăn nhanh không tốt cho hệ tiêu hóa. Nên bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày.
 • Về chế độ vận động: Nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức không thực hiện tập luyện thể thao mất sức hoặc dồn nén trọng lượng cơ thể gây áp lực lên hậu môn, trực tràng. Các bài luyện tập có thể áp dụng như: đi bộ, yoga, tập dưỡng sinh…

5.2. Phòng ngừa bệnh trĩ

Một số cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả
Một số cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Phòng ngừa bệnh trĩ cũng tương tự với sa trực tràng, người bệnh nên:

Về sử dụng thuốc: Chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua các loại thuốc nào về sử dụng mà chưa hỏi ý kiến từ các bác sĩ.

Về chế độ ăn uống, vận động:

 • Tăng cường các bài tập, vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội,… để giải tỏa các áp lực dồn lên hậu môn, giúp cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn.
 • Bổ sung các loại trái cây, rau củ giàu chất khoáng và vitamin.
 • Duy trì thói quen cung cấp lượng nước đủ cho cơ thể, giúp phân mềm không bị rắn, thành ruột được bôi trơn.
 • Tập thói quen đi đại tiện vào một khung giờ cố định mỗi ngày.
 • Hạn chế việc nhịn đi đại tiện vì có khả năng gây rối loạn chức năng cơ vòng hậu môn.
 • Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp sử dụng bổ sung viên uống bảo vệ sức khỏe có thành phần thảo dược rất an toàn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có một sản phẩm được đông đảo người dùng lựa chọn cũng như nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia y tế và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Sản phẩm này có chứa các thảo dược tự nhiên rất an toàn như Đương quy, Diếp cá, Tinh chất nghệ meriva, Rutin,… giúp giảm đau rát hậu môn, nhanh liền vết thương, hết táo bón nhanh chóng và khiến người bệnh nhanh chóng phục hồi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Không chỉ vậy, ngay cả phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng có thể sử dụng mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sa trực tràng và trĩ phân biệt ra sao đã được hướng dẫn trong bài viết trên đây. Các bạn hãy cố gắng phòng tránh thật tốt để không gặp phải những căn bệnh khó nói này. Nếu nhận thấy bất cứ những dấu hiệu khả nghi nào hãy liên hệ với các bác sĩ để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan: Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư trực tràng một cách dễ dàng nhất

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA