Ra máu khi bị trĩ

Sau khi đi đại tiện, bạn nhìn thấy có vệt máu đỏ trên giấy vệ sinh, hay ở trong phân hay trong bồn cầu. Đây là hiện tượng không bình thường, hãy đến khám bác sĩ sớm nhất có thể để làm rõ nguyên nhân và tìm cách điều trị kịp thời. Nguyên nhân có thể do chảy máu đại tràng, ung thư đại tràng, u ruột,… hay do bệnh trĩ.

Chảy máu khi đại tiện là một trong các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ, thường xảy ra khi bệnh trĩ nội ở mức độ 2.

Nguyên nhân bệnh trĩ ra máu

Do việc thường xuyên gia tăng áp lực lên các tĩnh mạch vùng hậu môn, trực tràng, ví dụ như do đầy ruột, do táo bón và do phải rặn mạnh khi đại tiện hoặc do tiêu chảy thường xuyên có thể làm hình thành búi trĩ.

Các tĩnh mạch có các van ngăn chặn máu chảy ngược trở lại. Áp lực tăng lên làm cho các phân đoạn của tĩnh mạch sau van sưng phù lên.

Máu trong phân khúc tĩnh mạch bị sưng sau đó sẽ đông cứng lại, hình thành một khối u cứng hay các cục máu đông, bịt ​​kín các tĩnh mạch, làm phân khúc tĩnh mạch bị tắc sau đó bị viêm nhiễm.

Khi va chạm mạnh (do đi tiêu) có thể làm vỡ các tĩnh mạch gây chảy máu tĩnh mạch. Các mạch máu bị vỡ sẽ khiến một lượng máu nhất định chảy ra ngoài. Nghe như nó có thể gây chết người nhưng trong thực tế là không.

Bệnh trĩ ra máu

Chảy máu do trĩ có thể gây đau nhẹ. Ở những người mới bị trĩ họ có thể cảm thấy hơi đau và khó chịu,

Trong trường hợp bạn xác định được rằng bạn thực sự bị chảy máu do trĩ, hãy đến gặp các chuyên gia càng sớm càng tốt. Bằng cách này bạn có thể nhận được biện pháp điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh trĩ ra máu

Nếu bạn muốn giảm hiện tượng chảy máu này, bạn có thể thử dùng nước đá, giúp “cứu trợ” tạm thời và làm thu nhỏ búi trĩ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chà lô hội lên búi trĩ, có công dụng như nước đá, nhưng đây cũng chỉ là một phương pháp tạm thời.

Mặc dù các chuyên gia có thể yêu cầu bạn tiến hành phẫu thuật để điều trị triệu chứng này, tuy nhiên bạn vẫn có thể chữa trị bằng các phương pháp thay thế. Bạn có thể sử dụng thuốc mỡ và các loại kem theo chỉ định hay ngâm hậu môn trong nước muối ấm. Về cơ bản, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống có nhiều trái cây, rau xanh và chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể. Cố gắng không gây nhiều áp lực lên khung xương chậu, hạn chế vận động mạnh.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Bệnh trĩ ra máu

ĐỐI TÁC