Trĩ nội độ 1 nỗi ám ảnh nhiều người gặp phải

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
10 Tháng Tư 2021

Lần cập nhật cuối:
22 Tháng Mười Hai 2021

Số lần xem:
1552

Trĩ nội độ 1 là tình trạng bệnh trĩ ở dấu hiệu khởi phát và chưa sa búi trĩ ra ngoài. Nếu được phát hiện và thăm khám kịp thời thì căn bệnh này sẽ dễ dàng điều trị mà không gây mất thời gian và chi phí. Tuy nhiên, trĩ nội độ 1 vẫn gây ám ảnh cho người mắc khi gặp phải.

Trĩ nội độ 1: Nguyên nhân gây bệnh và cách xử lý
Trĩ nội độ 1: Nguyên nhân gây bệnh và cách xử lý

1. Trĩ nội độ 1 là gì?

Như đã nói ở trên, trĩ nội độ 1 là giai đoạn đầu tiên trong quá trình của bệnh trĩ nội. Trĩ nội cấp độ 1 là tình trạng bệnh do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn nở quá mức. Chúng đẩy phồng niêm mạc lên tạo thành búi trĩ.

Đây là giai đoạn mới bắt đầu hình thành bệnh nên không có các biểu hiện thật sự rõ ràng. Do vậy, người bệnh nếu không quan sát, quan tâm đến sức khỏe của bản thân thì rất khó để nhận ra bệnh tình của mình. Cụ thể:

 • Y học chia các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội thành 4 cấp độ. Trong đó, trĩ nội độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất đánh dấu sự hình thành của bệnh.
 • Lúc này, các tĩnh mạch nằm trên đường lược ở hậu môn có hiện tượng sưng, giãn và hình thành búi trĩ nhỏ gây chảy máu khi đi cầu cùng một số triệu chứng khó chịu khác.

2. Dấu hiệu trĩ nội độ 1

Mặc dù mới hình thành bệnh, tuy nhiên nếu quan sát kỹ bạn vẫn có thể nhận ra một số dấu hiệu của bệnh. Trong đó, 3 dấu hiệu để bệnh nhân dễ nhận biết nhất là:

2.1. Chảy máu khi đi cầu

Dấu hiệu đi đại tiện ra máu là dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết trĩ nội độ 1. Bệnh nhân có thể thấy, sau mỗi lần đi vệ sinh có chút máu tươi đi kèm phân hoặc trên giấy. Do là giai đoạn đầu, mới chớm của trĩ nội nên máu còn ra ít, khó nhận biết nếu không quan sát kỹ. Tuy vậy, bạn nên có thói quen quan sát để chắc chắn về sức khỏe của bản thân.

2.2. Có cảm giác vướng víu, khó đi cầu

Một dấu hiệu tiếp theo cũng dễ để nhận biết về trĩ nội cấp độ 1 là cảm giác đi cầu gặp khó khăn, vướng víu hơn bình thường. Đi cầu bệnh nhân không chỉ thấy có máu tươi đi kèm mà còn gặp khó khăn, đau rát vùng hậu môn. Nếu không phát hiện và có biện pháp xử lý sớm thì tình trạng khó chịu này sẽ ngày càng có biểu hiện rõ ràng hơn.

2.3. Ngứa hậu môn

Ngoài các biểu hiện trên thì ngứa rát hậu môn cũng là dấu hiệu thường gặp khi bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội cấp độ này. Bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng hậu môn luôn ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu do những chất nhầy tiết ra. Các chất nhầy này khiến cho các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tấn công người bệnh nếu bệnh nhân không giữ gìn vệ sinh cá nhân. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hậu môn.

Ngoài ra, mặc dù không nhìn thấy nhưng giai đoạn này đã bắt đầu xuất hiện các búi trĩ trong ống hậu môn. Dấu hiệu này không thể quan sát bằng mắt thường mà phải thông qua việc soi ống hậu môn. Ở trĩ nội cấp độ 1, các sa búi trĩ chỉ nhỏ bằng hạt gạo hoặc đỗ tương. Tuy nhiên, chúng vẫn khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau rát, khó chịu. Những sa búi trĩ này sẽ tiếp tục phát triển và to hơn nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị mắc trĩ nội độ 1
Dấu hiệu nhận biết bạn đã bị mắc trĩ nội độ 1

3. Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội độ 1

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh trĩ nội ở cấp độ 1. Sự giãn nở của tính mạch hậu môn trực tràng gây ra bệnh trĩ do nhiều nguyên nhân gây ra. Đó có thể là do:

3.1. Thói quen rặn mạnh khi đi vệ sinh

Nguyên nhân phổ biến nhất của các bệnh nhân trĩ nội cấp độ 1 là do đi đại tiện rặn quá mạnh. Việc này khiến cho các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị giãn nở quá mức. Từ đó gây nên các sa búi trĩ trong hậu môn.

3.2. Thường xuyên nhịn đại tiện

Nhịn đại tiện khiến cho các chất thải, chất cặn bã không thể đào thải ra ngoài. Từ đó, chúng tích tụ lại bên trong ruột già và sinh ra các khí độc hại gây hại đến các cơ quan bên trong cơ thể. Đồng thời, khi các chất thải dồn ứ lâu ngày, chúng có thể bị hấp thụ lại nhiều lần, khiến cho phân khô, cứng hơn. Do đó, bệnh nhân khó đi đại tiện hơn và khiến cho các sa búi trĩ có thể hình thành.

3.3. Tăng cân nhiều

Như đã nói, thực tế bệnh trĩ nội xảy ra do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn. Khi cơ thể tăng cân lên quá nhiều thì cơ thể có mức phát triển nhanh, mất kiểm soát hơn bình thường. Từ đó, các tĩnh mạch ở vùng hậu môn cũng giãn nở theo cách không kiểm soát và dẫn đến hình thành sa búi trĩ.

3.4. Rối loạn đại tiện: Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài

Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài đều khiến cho áp lực gia tăng lên hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Khi tĩnh mạch chịu áp lực quá thường xuyên, liên tục trong một thời gian quá dài thì hệ thống van tĩnh mạch sẽ bị ảnh hưởng và hư hại. Do đó, quá trình kiểm soát và vận chuyển máu về tim và ngược lại cũng sẽ làm gia tăng áp lực trong lòng mạch. Hậu quả gây ra là tình trạng này sẽ khiến các tĩnh mạch bị kéo giãn, hình thành sa búi trĩ.

3.5. Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn

Nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn thì bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc hậu môn bị giãn nở các tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Gây ra tình trạng sa búi trĩ ở giai đoạn đầu, biểu hiện chính là tình trạng trĩ nội ở cấp độ 1.

3.6. Phụ nữ mang thai và sinh đẻ

Các đối tượng là phụ nữ khi mang thai hoặc sinh đẻ có nguy cơ mắc bệnh trĩ cấp độ 1 khá cao. Nguyên nhân là khi phụ nữ mang thai, em bé trong bụng mẹ ngày một phát triển về kích thước và cân nặng khiến cho vùng xương chậu của họ phải chịu áp lực lớn. Trong một thời gian mang thai dài như vậy khiến cho các mạch máu ở trực tràng phình to hơn, hình thành nên các búi trĩ.

Giai đoạn sinh đẻ, khi rặn để người phụ nữ cần rặn rất mạnh để đẩy em bé ra ngoài. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng và nảy sinh nguy cơ hình thành búi trĩ.

Vì sao lại bị trĩ nội độ 1?
Vì sao lại bị trĩ nội độ 1?

4. Phương pháp điều trị trĩ nội độ 1

Do là giai đoạn đầu tiên mắc bệnh trĩ, bệnh nhân có thể sử dụng 2 phương pháp điều trị đơn giản nhất là: Dùng thuốc và kiên trì thay đổi chính thói quen sống của bản thân để thay đổi tình trạng bệnh. Cụ thể, các bệnh nhân mắc bệnh giai đoạn này có thể áp dụng 2 phương pháp điều trị bệnh như sau:

4.1. Dùng thuốc

Bệnh nhân có thể dùng thuốc Tây hoặc dùng các bài thuốc dân gian để áp dụng chữa trĩ cấp độ 1. Trong đó:

Dùng thuốc Tây

Đối với thuốc Tây, bệnh nhân có thể dùng 2 nhóm thuốc chính là:

 • Nhóm thuốc có tác dụng tại chỗ: Bao gồm các loại thuốc mỡ (Titanoreine, Proctolog…), các loại thuốc đặt (Thuốc đặt trĩ chữ A, Anusol…). Tuy nhiên, các loại thuốc có tác dụng giảm đau mà không có tác dụng lên tĩnh mạch toàn thân. Vì thế, điểm hạn chế của chúng là không tác dụng được lên hệ thống tĩnh mạch toàn thân, không khắc phục được nguyên nhân gây bệnh. Gây hại đối với bệnh lý mãn tính, dễ tái phát lại, có tác dụng phụ.
 • Nhóm thuốc tác dụng lên hệ thống tĩnh mạch toàn thân: Bao gồm các loại thuốc như: Savi Dimin, Agiosmin, Venrutine… Chúng tác dụng và làm gia tăng sức bền thành tĩnh mạch toàn thân, khắc phục nguyên nhân gây trĩ. Đồng thời cải thiện nhanh các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát hay chảy máu khi đi đại tiện. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là có tác dụng phụ như: Gây ra các bệnh về da, rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim…

Dùng các bài thuốc dân gian chữa trĩ nội độ 1

Từ xa xưa, các bài thuốc chữa trĩ đã được cha ông ta áp dụng và có hiệu quả tốt. Các bài thuốc có thể sử dụng như:

 • Dùng cây diếp cá tươi hoặc nấu nước uống thay cho trà dùng hàng ngày.
 • Dùng lá trầu không để nấu nước sát khuẩn, làm sạch vùng hậu môn.
 • Dùng các loại thảo dược khác: Bao gồm nhóm các thảo dược tác động từ tĩnh mạch, nhóm thảo dược có tác dụng oxy hóa mạnh, nhóm thảo dược tăng cường lưu thông máu.

Nếu các bạn không có đủ thời gian để áp dụng điều trị bệnh trĩ nội độ 1 bằng các bài thuốc dân gian trực tiếp có thể sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng chứa các loại thảo dược giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ hiệu quả. Đặc biệt là sản phẩm có chứa các thảo dược tốt đã được các chuyên gia y tế đầu ngành chứng minh mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị và cải thiện bệnh trĩ như Cao diếp cá, cao đương quy, hoa hòe, meriva, magie

Ngoài ra, để đẩy lùi bệnh trĩ an toàn, hiệu quả bạn nên lắng nghe Thầy thuốc ưu tú, BS Phạm Hưng Củng Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế tư vấn TẠI ĐÂY.

4.2. Thay đổi thói quen sống

Dù áp dụng cách chữa bệnh trĩ ở giai đoạn này theo cách nào thì các bệnh nhân cũng đều cần đồng thời thay đổi thói quen sống lành mạnh. Cụ thể, để hạn chế, khắc phục tình trạng bệnh ở giai đoạn này, các bệnh nhân cần:

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Nên ăn nhiều chất xơ để hạn chế sự phát triển của bệnh trĩ. Đồng thời, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Trong đó:

 • Uống đủ nước mỗi ngày, không lười uống nước. Đảm bảo cung cấp cho cơ thể từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
 • Cần ăn đủ các bữa trong một ngày, không bỏ bữa.
 • Bổ sung đầy đủ các chất xơ cho cơ thể.
 • Bổ sung các thực phẩm giàu sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Nhất là các thực phẩm là hải sản, gan động vật…

Có lối sống sinh hoạt hợp lý

 • Đi đại tiện có giờ giấc cụ thể, cố định, hạn chế rặn mạnh lúc đi đại tiện.
 • Nên có tư thế đi đại tiện đúng quy cách, sao cho đùi và bụng tạo thành góc 45 độ.
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhất là vùng hậu môn sau khi đi đại tiện. Bạn cần dùng nước sạch để rửa, không nên dùng giấy lau để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.
 • Tập một số động tác bổ trợ để cải thiện tình trạng bệnh như: Động tác níu cơ hậu môn 30-50 lần vào sáng sớm và buổi tối.

Như vậy, trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh trĩ nội độ 1. Mong rằng qua những điều trên đây bạn có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân và những người thân yêu xung quanh. Nếu cần sự trợ giúp, tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé!

Phần tiếp theo: Trĩ nội độ 2 là bệnh gì?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.


  What is 2 x 7 ?

  TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA