Cách chữa trĩ ngoại

Trĩ ngoại là một dạng bệnh trĩ, xuất hiện khi các tĩnh mạch hoặc phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị viêm, căng lên, sưng to, do sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc do tụ máu mà thành.

Bề mặt ngoài của búi trĩ ngoại được phủ một lớp da, có thể nhìn thấy, không dễ bị chảy máu nhưng không thể đưa búi trĩ vào trong hậu môn. Triệu chứng chính là gây đau và cảm giác có vật lạ ở hậu môn. Theo lâm sàng có thể chia trĩ ngoại thành các dạng: trĩ ngoại các mô liên kết, trĩ ngoại do viêm, trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên và trĩ ngoại do tụ máu.

Phương pháp điều trị trĩ ngoại

Cách chữa bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại ở giai đoạn đầu về cơ bản không có triệu chứng đặc biệt, người bệnh có thể chỉ cảm thấy căng tức khó chịu ở hậu môn nên dễ bị người bệnh xem nhẹ. Rất nhiều bệnh nhân không hiểu rõ, thậm chí hiểu sai, họ cho rằng trĩ ngoại không cần chữa trị cũng sẽ tự khỏi, mặc dù bệnh đã phát triển đến mức có các biểu hiện như sưng tấy, đau rát, chảy máu.  Nếu không điều trị kịp thời, đúng cách bệnh sẽ càng nặng thêm, việc điều trị sẽ càng khó khăn và tốn kém.

Trĩ ngoại ở mức độ nhẹ có thể điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi, liệu pháp điều trị Đông y,…

Trĩ ngoại ở mức độ nặng thì nên tiến hành phẫu thuật để điều trị triệt để bệnh. Hiện nay có nhiều kỹ thuật tiểu phẫu cắt trĩ, có thể kể đến như:

1. Kỹ thuật phẫu thuật cắt bũi trĩ ngoại với vết mổ nhỏ, không gây đau đớn, điều trị triệt để.

2. Kỹ thuật khâu nối tự động của Mỹ – PPH, ít tổn thương, không gây đau, không chảy máu, thời gian phục hồi ngắn, bệnh nhân có thể sớm trở lại làm việc bình thường.

3. Kỹ thuật phẫu thuật trĩ ngoại không dao – DNR, dưới sự “dẫn đường” của đầu dò Doppler giúp loại bỏ búi trĩ một cách nhẹ nhàng. Đây là phương pháp an toàn, đơn giản, dễ thực hiện, không chảy máu, không tái phát.

4. Kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu – HCPT. Kỹ thuật HCPT có nhiều ưu điểm nổi bật như an toàn, không đau, ít chảy máu, ít gây biến chứng, thời gian tiểu phẫu ngắn, thời gian điều trị nhanh, bệnh nhân có thể ra về ngay trong ngày, không gây ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, người mắc bệnh trĩ ngoại nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời, không nên bỏ qua việc thăm khám vì không thấy biểu hiện rõ rệt nào của bệnh, dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng hơn, gây ảnh hưởng tới công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

cách chữa bệnh trĩ ngoại

ĐỐI TÁC