Bí quyết giúp điều trị sa búi trĩ tại nhà hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
19 Tháng Tư 2021

Lần cập nhật cuối:
22 Tháng Mười Hai 2021

Số lần xem:
3056

Tình trạng sa búi trĩ xuất hiện khi người bệnh đã mắc bệnh trĩ ở cấp độ trung bình hoặc nặng. Lúc này, các búi trĩ bắt đầu lòi ra bên ngoài gây đau rát hậu môn và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Khi xuất hiện tình trạng sa búi trĩ, người bệnh nên tiến hành thăm khám để đẩy lùi căn bệnh nhanh chóng trước khi diễn tiến tình trạng nguy hiểm hơn. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn điều trị sa búi trĩ tại nhà hiệu quả.

Bí quyết giúp điều trị sa búi trĩ tại nhà hiệu quả
Bí quyết giúp điều trị sa búi trĩ tại nhà hiệu quả

1. Sa búi trĩ là gì?

Bệnh trĩ xảy ra là do các đám rối tĩnh mạch trĩ giãn nở quá mức trong khu vực trực tràng – hậu môn. Điều này tạo thành các búi trĩ nằm trên đường lược, là giải ngăn cách giữa trực tràng và ống hậu môn. Khi các sa búi trĩ này phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc đi đại tiện. Các biểu hiện đi kèm theo thường là đau đớn, khó chịu, đặc biệt trong quá trình đi đại tiện, các búi trĩ cũng theo lực “rơi” ra bên ngoài. Từ đó, gây ra hiện tượng sa búi trĩ.

Cụ thể, bạn có thể hiểu như sau:

Sa búi trĩ là hiện tượng búi trĩ bị lòi ra ngoài, sa xuống vùng hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hoặc vận động mạnh.

Như đã nói ở trên, trong quá trình đại tiện thì bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện một “cục thịt hồng” lòi ra bên ngoài vùng hậu môn khi rặn đại tiện. Ngoài ra, cũng có thể khi làm việc nặng quá sức thì búi trĩ cũng sẽ bị lòi ra ngoài. Tùy từng mức độ, nặng hay nhẹ mà “cục thịt hồng” này có thể tự co lại vào lỗ hậu môn, hoặc cũng có thể co vào ống hậu môn ngay sau đó.

Triệu chứng sa búi trĩ có thể dễ dàng nhận thấy sau một thời gian chảy máu hậu môn do bệnh trĩ gây ra.

Chúng gây khó khăn khi đi đại tiện, ngứa ngáy hậu môn và có thể gây nhiễm trùng, làm gia tăng nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng khi không được giải quyết sớm. Nếu thấy tình trạng này xảy ra thì có nghĩa là bệnh trĩ của bạn đang có dấu hiệu nặng hơn. Vì vậy, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và có phương án để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp để bệnh quá lâu dẫn đến các hiện tượng nguy hiểm khác như bị viêm sưng, nhiễm khuẩn. Nguy hiểm hơn là hoại tử búi trĩ, nghẹt búi trĩ, tắc tĩnh mạch hoặc ung thu trực tràng…vừa khó chữa, vừa nguy hiểm cho bệnh nhân.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.  What is 7 + 4 ?

  2. Biểu hiệu của sa búi trĩ

  Biểu hiện của bệnh theo từng mức độ có thể nhận biết khá rõ rệt thông qua sa búi trĩ. (Chỉ có sa búi trĩ nội theo các cấp độ, búi trĩ ngoại chỉ có to hay nhỏ theo cấp độ nặng nhẹ). Cụ thể như sau:

  2.1. Với trường hợp sa búi trĩ nội

  Trĩ nội độ 1

  Ở cấp độ này, các tĩnh mạch bắt đầu bị giãn nở thành các búi trĩ. Nếu bệnh nhân mới chớm ở mức độ này thì thường khá khó nhận ra dấu hiệu cụ thể, các triệu chứng bệnh cũng không thật sự rõ ràng. Một vài biểu hiện có thể quan sát xem có mắc bệnh không là cảm giác cộm ở hậu môn hoặc bệnh nhân cũng có thể đi đại tiện ra máu.

  Trĩ nội độ 2

  Đến giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh đã lộ rõ hơn một chút. Các búi trĩ đã hình thành và có dấu hiệu phát triển khiến bệnh nhân cảm thấy ngứa rát vùng hậu môn, khi đại tiện thấy máu tươi ra nhiều hơn. Ngoài ra, trong quá trình rặn đại tiện thì sa búi trĩ có thể sa ra ngoài nhưng sau đó có thể tự thụt vào.

  Trĩ nội độ 3

  Giai đoạn này bệnh trĩ đã có dấu hiệu nặng, đặc biệt búi trĩ bị lòi ra mà không còn tự co vào được nữa. Để búi trĩ co lại cần có tác động trực tiếp của người bệnh vào búi trĩ mới có thể co trở lại vào hậu môn. Bệnh nhân luôn cảm thấy vướng víu, khó chịu, đi ngoài ra máu thường xuyên.

  Trĩ nội độ 4

  Giai đoạn này là cấp độ nặng nhất của sa búi trĩ, nếu để bệnh phát triển đến giai đoạn này thì bệnh nhân rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện bệnh đến đây rất rõ, bệnh nhân sẽ gặp phải vấn đề là sa búi trĩ rơi ra ngoài và không thể tự co vào được kể cả có sự tác động từ phía người bệnh. Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau rát, sưng tấy và chảy máu hậu môn nhiều hơn.

  2.2. Với trường hợp sa búi trĩ ngoại

  Giai đoạn nhẹ: Búi trĩ nhỏ

  Ở giai đoạn đầu mới chớm mắc bệnh, các búi trĩ xuất hiện ở ngoài viền hậu môn. Về cơ bản, lúc này người bệnh sẽ có cảm giác hơi cộm cộm ở hậu môn, khi đi đại tiện búi trĩ có thể lòi ra nhưng tự co lại được. Khi bệnh phát triển nặng hơn, các tĩnh mạch phình to và phát triển thành các búi trĩ ngoằn ngoèo nằm ngoài hậu môn.

  Giai đoạn nặng: Búi trĩ to

  Khi búi trĩ ở giai đoạn nặng, chúng có khả năng gây tắc đường hậu môn. Khi đại tiện, các búi trĩ bị cọ xát gây ra chảy máu và đau rát vùng hậu môn. Đến cấp độ này búi trĩ không thể tự co lại.

  Thêm nữa, khi búi trĩ bị viêm nhiễm, người bệnh sẽ cảm thấy cực kỳ đau rát, khó chịu. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị mắc ung thư trực tràng, cực kỳ nguy hiểm.

  Như vậy, về cơ bản dù là sa búi trĩ nội hay sa búi trĩ ngoại thì chúng đều gây ra nhiều bất tiện, đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh có nguy cơ tiến triển phức tạp nếu không được thăm khám và chữa trị kịp thời.

  Điều trị sa búi trĩ ngoại tại nhà hiệu quả
  Điều trị sa búi trĩ ngoại tại nhà hiệu quả

  3. Sa búi trĩ có nguy hiểm không?

  Sa búi trĩ sau khi hình thành, có thể phát triển nhanh chóng sang cấp độ nặng và không thể tự khỏi. Nếu để lâu bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh:

  3.1. Cơ thể bị thiếu máu

  Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất của sa búi trĩ chính là thiếu máu. Điều này xảy ra là bởi tình trạng sa búi trĩ và bệnh nhân mắc trĩ ra ngoài thường kèm theo nhiều máu tươi kéo dài nên khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu. Bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy các dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên thấy chóng mặt, có dấu hiệu vàng da, cơ thể suy nhược…

  3.2. Ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống

  Trong quá trình sinh hoạt, hoạt động thì sa búi trĩ khiến bệnh nhân bị đau đớn, khó chịu, cản trở đến việc sinh hoạt hằng ngày, làm việc không tập trung.

  3.3. Tắc tĩnh mạch

  Khi các búi trĩ phát triển mạnh và không được kiểm soát, chúng sẽ tấn công lên các mạch máu. Từ đó, chèn ép, khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn, các tế bào khu vực hậu môn do không được cung cấp oxy lâu ngày nên có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử hoặc biến chứng thành ung thư.

  3.4. Nghẹt búi trĩ

  Khi búi trĩ sa ra ngoài, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong quá trình đi đại tiện để đưa các chất thải ra ngoài cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân sẽ chịu rất nhiều đau đớn và khó chịu.

  3.5. Hoại tử búi trĩ

  Khi lưu thông máu khó khăn, vùng hậu môn ít tiếp nhận được máu đem theo oxy. Vì vậy, dẫn đến tình trạng búi trĩ bị hoại tử.

  3.6. Nhiễm trùng máu

  Nếu bệnh nhân không sớm phát hiện ra bệnh, không kịp thời chữa trị, thăm khám thì sa búi trĩ sẽ có dấu hiệu nặng nề hơn. Nhất là việc bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như áp xe hậu môn, xuất huyết hoặc nhất là bị nhiễm trùng máu. Những biểu hiện này đều có thể gây ra sự nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

  Sa búi trĩ có nguy hiểm không? Tác hại khôn lường của sa búi trĩ
  Sa búi trĩ có nguy hiểm không? Tác hại khôn lường của sa búi trĩ

  4. Các cách điều trị sa búi trĩ tốt nhất hiện nay

  Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học và y học thì sa búi trĩ không còn là bệnh quá nguy hiểm. Chỉ cần sớm nhận ra bệnh, kịp thời thăm khám và điều trị là bệnh có thể điều trị nhanh chóng, dứt điểm. Những cách điều trị sa búi trĩ tốt nhất có thể được sử dụng hiện nay như sau:

  4.1. Sử dụng thuốc Tây y

  Bệnh nhân bị sa búi trĩ trong giai đoạn nhẹ ở cấp độ 1 và cấp độ 2 thì thường được khuyên nên sử dụng cách chữa bằng thuốc Tây Y. Điều này, có tác dụng làm cho các búi trĩ co lại dưới tác dụng của các loại thuốc có dạng uống hoặc thuốc bôi ngoài da.

  Trong đó, đối với thuốc uống thì bệnh nhân bị sa búi trĩ thường được sử dụng một số loại thuốc như: Các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng hoặc chống viêm, giảm đau, thuốc điều trị giãn nở tĩnh mạch…

  4.2. Can thiệp ngoại khoa

  Bệnh nhân thường được điều trị bằng cách can thiệp từ ngoại khoa nếu đã mắc bệnh đến giai đoạn nặng. Nhất là trong giai đoạn cấp độ 3 và cấp độ 4. Đây là các giai đoạn nguy hiểm, cần điều trị nhanh chóng để bệnh không bị biến chứng. Các phương pháp ngoại khoa thường được sử dụng như là:

  Phương pháp cắt trĩ HCPT II

  Đối với phương pháp điều trị bệnh sa búi trĩ phương pháp này, bệnh nhân sẽ được sử dụng các sóng điện cao tần để sản sinh ra nhiệt làm đông tế bào hoặc thắt nút các mạch máu. Nhờ sóng điện này, bác sĩ có thể xác nhận được các vị chính xác của các búi trĩ, kéo lại vị trí đúng của các lớp niêm mạc bị sa xuống.

  Dùng cách điều trị này, các búi trĩ sẽ được cắt bỏ một cách triệt để mà không gây ra ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Đây là phương pháp điều trị có tính an toàn cao, không gây mất máu quá nhiều cho bệnh nhân. Đồng thời thời gian phục hồi sau biến chứng nhanh chóng, không gây biến chứng về sau.

  Phương pháp cắt trĩ PPH

  Đây là phương pháp cắt bỏ trĩ bằng dụng cụ y tế vô trùng thông qua việc mở lỗ hậu môn. Máy PPH sẽ được đưa vào cắt bỏ sa búi trĩ trên đường lược, ít khiến bệnh nhân bị đau đớn hơn.

  Sử dụng cách điều trị này, các khu vực lân cận không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ngăn chặn tình trạng hẹp hậu môn, nhiễm trùng hoặc són phân. Thời gian phục hồi của bệnh nhân cũng được rút ngắn đáng kể.

  4.3. Cách dân gian chữa sa búi trĩ nhẹ

  Ngoài điều trị bằng những cách nội khoa, ngoại khoa, chữa sa búi trĩ bằng cách dân gian cũng được áp dụng phổ biến. Đối với phương pháp này, bệnh nhân được khuyến cáo nên sử dụng ở giai đoạn đầu bệnh còn nhẹ. Hơn nữa, chữa bệnh bằng các cách dân gian thường sẽ chậm hơn.

  Điểm cộng lớn nhất của các cách chữa bệnh sa búi trĩ bằng các cách chữa dân gian là thường không gây ra các tác dụng phụ cho bệnh nhân. Đây đều là những cách chữa bệnh toàn, không tốn kém và rất dễ thực hiện như:

  Điều trị sa búi trĩ bằng rau diếp cá

  Rau diếp cá được coi như thần dược để trị sa búi trĩ. Các bạn có thể sử dụng nhiều cách để chữa bệnh này bằng rau diếp cá như: Uống nước, ăn sống, giã để đắp hoặc xông hơi để chữa bệnh. Tùy thuộc vào mức độ, thói quen hoặc sở thích mà các bạn có thể áp dụng những cách cho phù hợp nhé!

  Ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách chữa sa búi trĩ bằng cách đắp rau diếp cá. Những nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ cần rau diếp cá đã được chọn sẵn lá già, sâu bệnh. Sau đó, đem rửa sạch và vớt ra để ráo nước.

  Tiến hành đem giã nát 100g lá diếp cá rồi trực tiếp đắp vào sa búi trĩ và hậu môn của người mắc bệnh. Có thể sử dụng băng gạc cố định lại để chắc chắn hỗn hợp mới giã được đắp đúng vị trí. Thời gian đắp ước chừng khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là được. Bệnh nhân nên thực hiện đều đặn sáng và tối, kiên trì để thấy hiệu quả rõ rệt.

  Cách trị sa búi trĩ bằng hoa thiên lý

  Để chữa bệnh bằng hoa thiên lý các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 100g lá non cây hoa thiên lý + ¼ thìa cafe muối.

  Cách tiến hành thực hiện như sau: Rửa sạch hoa thiên lý, sau đó đem giã nát cùng muối tinh đã chuẩn bị trước đó. Sử dụng một tấm vải sạch để lọc lấy nước cốt. Sau đó, dùng bông y tế để chấm vào nước cốt đã lọc để chấm vào các sa búi trĩ đều đặn hàng ngày.

  Ngoài ra, hoa thiên lý cũng có thể được đem giã nát để đắp trực tiếp vào các búi trĩ và hậu môn. Tương tự với cách dùng lá cây diếp cá đắp, bạn cũng dùng băng gạc cố định lại cho chắc chắn và đúng vị trí. Chú ý, thời gian đắp trong khoảng 40 phút – 1 tiếng đồng hồ, sau đó tiến hành đắp lần 2. Bệnh nhân nên thực hiện 2 lần/ ngày vào sáng và tối để thấy hiệu quả tốt nhất.

  Cách chữa sa búi trĩ bằng lá bỏng

  Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 10g rau sam + lá bỏng 6 lá + 3 quả bồ kết.

  Cách thực hiện như sau: Rửa sạch sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị, cho vào nồi để đun cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Đun tiếp chừng 20-30 phút, sau đó tắt bếp để nguội. Sau đó, khi nước nguội bạn có thể uống nước này. Nên uống nước lá bỏng mỗi ngày, có thể dùng thay thế nước uống. Kiên trì sử dụng cho đến khi tình hình bệnh có chuyển biến tốt.

  Chữa trĩ bằng mẹo dân gian vừa đơn giản lại hiệu quả
  Chữa trĩ bằng mẹo dân gian vừa đơn giản lại hiệu quả

  4.4. Thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sa búi trĩ

  Ngoài ra, cách ngăn ngừa bệnh sa búi trĩ đơn giản và hiệu quả nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể như:

  • Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng.
  • Tránh ngồi ỳ một chỗ quá lâu. Nếu phải làm việc trong môi trường phải ngồi trong thời gian dài thì bạn có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ khi lên cầu thang, đi lấy nước uống, thực hiện các động tác vươn vai…
  • Ăn uống lành mạnh: Thường xuyên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các thức ăn chứa nhiều chất xơ, hạn chế các chất béo, các loại nước uống có ga, rượu bia, thuốc lá hoặc các chất kích thích có hại khác…
  • Uống nhiều nước mỗi ngày, ít nhất phải đảm bảo uống 2,5 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại nước ép hoa quả, trái cây tươi để tăng cường lượng nước cho cơ thể.
  • Sống lành mạnh, không suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng. Giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, ngủ đúng giờ giấc. Nhất là không nhịn đi đại tiện, không rặn mạnh khi đại tiện, không ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh, vệ sinh sạch sẽ sau khi đi đại tiện…
  • Thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Kiểm tra tình hình bản thân để có thể phát hiện bệnh sớm. Từ đó, nhanh chóng điều trị bệnh sa búi trĩ hiệu quả hơn.
  • Ngoài ra, các bạn nên đến kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, theo dõi tình hình cụ thể. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để tránh trường hợp sai sót đáng tiếc.

  Bên cạnh đó, để cải thiện tình trạng sa búi trĩ tại nhà các bạn có thể tìm hiểu một số sản phẩm hỗ trợ co nhanh búi trĩ và tăng sức bền hệ tĩnh mạch. Khi lựa chọn, nên tìm hiểu những sản phẩm chứa thành phần tự nhiên, an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Nhất là sản phẩm chứa các thành phần như cao diếp cá, cao đương quy, Magie, hoa hòe, Meriva. Bởi những thành phần này đều đã được chứng minh mang lại tác giúp tốt giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ và giúp người bệnh phục hồi nhanh. Trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm chứa đầy đủ các thành phần trên và được kiểm nghiệm lâm sàng an toàn cho người sử dụng.

  >> Xem thêm: Thầy thuốc ưu tú, BS Phạm Hưng Củng sẽ giúp tư vấn chọn được sản phẩm tốt nhất giúp giải quyết hiệu quả, an toàn đau rát, chảy máu, búi trĩ sa do bệnh trĩ, táo bón TẠI ĐÂY.

  Trên đây là những bí quyết điều trị sa búi trĩ tại nhà hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho người bệnh trong quá trình điều trị chứng bệnh này. Trong trường hợp người bệnh nhận thấy bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm trong thời gian dài thì cần đến tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.


   What is 7 + 9 ?

   TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA