Tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả và có “dứt điểm” bệnh không?

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
11 Tháng Mười 2022

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Chín 2023

Số lần xem:
2391

Tiêm xơ búi trĩ được nhiều bác sĩ bác sĩ chỉ định áp dụng hiện nay. Thế nhưng, khi thực hiện cách điều trị bệnh này có thực sự điều trị dứt điểm bệnh trĩ không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiêm xơ búi trĩ là gì?

Tìm hiểu về phương pháp tiêm xơ búi trĩ
Tìm hiểu về phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Tiêm xơ búi trĩ là thủ thuật can thiệp ngoại khoa được chỉ định trong cách chữa bệnh trĩ khá phổ biến hiện nay. Bằng việc sử dụng một loại dung dịch gây xơ có khả năng tác động tĩnh mạch bị phình giãn, từ đó gây kích thích và phản ứng viêm tĩnh mạch do hóa chất, kết hợp với chèn ép các tĩnh mạch dính vào nhau. Lúc này, máu không thể lưu thông đến búi trĩ khiến cấu trúc này không được nuôi dưỡng để phát triển và có xu hướng teo và rụng dần theo thời gian.

Thực hiện tiêm xơ búi trĩ không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng. Những đối tượng áp dụng phương pháp này bị trĩ nội độ 1 và trĩ nội độ 2 hoặc có rối loạn đông máu, suy giảm chức năng hệ miễn dịch.

2. Quy trình tiêm xơ búi trĩ

Quy trình thực hiện tiêm xơ búi trĩ cũng khá đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.

2.1. Chuẩn bị

 • Thuốc tiêm xơ búi trĩ : Polidocanol, Urea hydrochloride, Natri tetradecyl sulfate, Phenol 5%, …
 • Dụng cụ kim tiêm, kim cầm máu, đầu đốt nhiệt, máy thở và phương tiện gây mê hồi sức, …
 • Người bệnh thực hiện tháo thụt sạch phân trước khi tiến hành tiêm xơ búi trĩ.

2.2. Quy trình thực hiện tiêm xơ búi trĩ

Các bước trong quy trình thực hiện tiêm xơ búi trĩ
Các bước trong quy trình thực hiện tiêm xơ búi trĩ

Tiến hành thực hiện theo quy trình 3 bước:

Bước 1: Thực hiện gây mê

Người bệnh nằm nghiêng sang bên trái đồng thời đặt phần cẳng chân vuông góc với đùi, phần đùi vuông góc với bụng, sau đó tiến hành gây mê toàn thân cho người bệnh.

Bước 2: Tìm vị trí cuống trĩ

Vị trí cuống trĩ có thể tìm thấy thông qua thăm khám và có 2 cách để tìm cuống trĩ.

Cách 1: Bôi trơn gel KY vào hậu môn rồi tiến hành đẩy đèn nội soi vào trong ống hậu môn trực tràng. Bác sĩ tiến hành bơm hơi và quan sát niêm mạc trực tràng. Khi tác động của lực bơm hơi phần gốc búi trĩ sẽ có màu thẫm hoặc tím bất thường so với các vùng khác.

Cách 2: Sử dụng ống cứng chuyên dụng soi vào hậu môn để tìm phần cuống trĩ. Ống cứng vào sâu bên trong và được che phủ hoàn toàn với niêm mạc. Khi đó, tất cả các phần niêm mạc đều có màu hồng như bình thường.

Phát hiện cuống trĩ trong quá trình rút ống cứng soi niêm mạc ra khỏi hậu môn. Khi rút ống soi, phần niêm mạc nào đang từ màu hồng chuyển sang màu tím thẫm hoặc có thể màu đen thì đó chính là phần cuống trĩ.

Bước 3: Tiêm thuốc xơ vào cuống trĩ

Sau khi xác định vị trí búi trĩ, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tiêm thuốc gây xơ vào gốc búi trĩ vùng dưới niêm mạc. Lượng thuốc tiêm vào nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước búi trĩ to hay nhỏ. Nếu rút mũi kim ra búi trĩ và thấy có xuất hiện máu chảy thì có thể dùng dao đốt nhiệt cầm máu cho đến khi ngừng chảy máu trĩ thì tiếp tục tiêm xơ búi trĩ khác.

Việc tiêm xơ búi trĩ chỉ nên thực hiện tối đa là 3 búi trĩ trong 1 lần điều trị. Cần lưu ý trành tiêm ở vị trí 12 giờ, các lần tiêm cách nhau từ 1 – 2 tuần.

2.3. Đánh giá kết quả

Sau tiêm nếu bệnh nhân hoàn toàn bình thường không có cảm giác bị đau thì vị trí tiêm đã chính xác đúng ở giữa phần dưới của niêm mạc và bờ trên búi trĩ. Nếu bạn nhân cảm thấy nặng hoặc có xuất hiện niêm trắng thường là do mũi tiêm quá nông, nó có thể gây viêm loét, chảy máu, bác sĩ sẽ phải tiêm lại. Nếu người bệnh bị cảm giác đau nhói tại vùng ngực, bụng, miệng có cảm giác lạ ghê cổ là do bị chích thuốc thẳng vào tĩnh mạch của búi trĩ (trường hợp này rất hiếm khi xảy ra).

3. Tiêm xơ búi trĩ có ưu và nhược điểm gì?

Những ưu nhược điểm khi tiêm xơ búi trĩ
Những ưu nhược điểm khi tiêm xơ búi trĩ

Thủ thuật tiêm xơ làm teo búi trĩ có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

 • Thực hiện khá đơn giản, ít gây đau đớn.
 • Chi phí điều trị hợp lý.
 • Thời gian thực hiện khá nhanh, khoảng từ 1 – 2 giờ/lần tiêm.
 • Nguy cơ biến chứng không cao.
 • Người bệnh có thể về nhà ngay và tự chăm sóc tại nhà.

Nhược điểm:

 • Bác sĩ thực hiện điều trị gặp khó khăn trong việc kiểm soát liều lượng thuốc tiêm vì búi trĩ nằm sâu bên trong ống trực tràng.
 • Có thể xảy ra tình trạng không đáp ứng thuốc, không cải thiện chứng sa búi trĩ.
 • Nguy cơ tái phát cơ thể cao hơn phẫu thuật cắt trĩ.

4. Những đối tượng không nên thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Những trường hợp không nên thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ
Những trường hợp không nên thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ

Không phải trường hợp nào bị trĩ đều thực hiện được tiêm xơ búi trĩ. Một số trường hợp sau đây không nên thực hiện cách điều trị này:

 • Người có tiền sử hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh viêm đại tràng, viêm đại tràng.
 • Người mắc bệnh liên quan đến hệ thống đường máu như tiểu đường, máu khó đông, bệnh bạch cầu, loạn sản tủy, …
 • Người bị trĩ nội sa ra ngoài kéo dài trong một thời gian niêm mạc bị xơ hóa, nếu thực hiện tiêm xơ có thể gây co giật dẫn đến phù nề, thậm chí đau rát và tắt động mạch.
 • Người bệnh bị viêm ống hậu môn, nứt hậu môn, rò hậu môn, đặc biệt người bị trĩ cấp độ 4.
 • Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ có thai không nên áp dụng phương pháp này.

5. Có xảy ra biến chứng của tiêm xơ trong điều trị trĩ không?

Tiêm xơ búi trĩ được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị trĩ khá đơn giản, ít biến chứng nghiêm trọng. Thế nhưng ở một số trường hợp nhạy cảm có nguy cơ gặp phải những biến chứng:

 • Tái phát trở lại, các tĩnh mạch phình to không thể loại bỏ triệt để.
 • Lượng thuốc tiêm vào dư thừa có thể gây ra một số biến chứng như hoại tử hậu môn, chảy máu bất thường.
 • Những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc sẽ gặp phải những triệu chứng như chảy máu, áp xe, đau nhức vùng hậu môn.
 • Chảy máu nhiều vì tác động trực tiếp đến động mạch chủ.
 • Lượng thuốc quá nhiều gây dư thừa có thể gây đau nhức trực tràng, kèm theo triệu chứng sốt cao, đi tiểu tiện ra máu.

Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng trên hoặc các triệu chứng bất thường khác kéo dài không dự dứt hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng giải quyết kịp thời.

6. Tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả và khỏi hẳn bệnh trĩ không?

6.1. Tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả không?

Thuốc tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả không?
Thuốc tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả không?

Tiêm xơ búi trĩ làm cho kích thước búi trĩ teo nhỏ dần và có thể tự rụng hết, các triệu chứng đi cầu ra máu được cải thiện, máu chảy ít hơn, cảm giác ngứa rát và dịch nhầy hậu môn cũng được giảm bớt. Tuy nhiên, không phải thực hiện một lần là có thể đạt được kết quả ngay. Người bệnh cần kiên trì thực hiện theo đúng lịch trình điều trị của bác sĩ đưa ra.

6.2. Tiêm xơ búi trĩ có khỏi hẳn bệnh trĩ không?

Tiêm xơ búi trĩ có khỏi hẳn bệnh trĩ không? là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Tiêm xơ búi trĩ có thể điều trị bệnh ngay trong thời điểm hiện tại, tình trạng tái phát hoàn toàn có thể xảy ra nếu người bệnh không có một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vì thế, có thể nói bệnh trĩ có tái phát trở lại, kể cả khi đã chữa khỏi hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sống của người bệnh hàng ngày.

7. Chích xơ búi trĩ hết bao nhiêu tiền?

Chích xơ búi trĩ có ưu điểm ít gây cảm giác đau, thực hiện đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nên phương pháp này được nhiều người lựa chọn. Chi phí cho việc chính xơ này giao động trong khoảng 200.000 – 350.000 đồng/lần thực hiện. Đây được coi là chi phí phù hợp với túi tiền cho người bệnh trĩ điều trị so với các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác như phương pháp Longo, HCTP, PPH, ….

8. Hướng dẫn chăm sóc người bệnh sau tiêm chích xơ búi trĩ

Sau khi thực hiện tiêm xơ búi trĩ, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc, hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe nhanh hơn, tránh nguy cơ tái phát trở lại.

Cụ thể:

Chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi chích xơ búi trĩ người bệnh nên ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa để bệnh nhanh phục hồi
Sau khi chích xơ búi trĩ người bệnh nên ăn thức ăn mềm dễ tiêu hóa để bệnh nhanh phục hồi

Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng đối với những người mắc bệnh trĩ nói chung và người điều trị bệnh trĩ bằng chích xơ búi trĩ nói riêng. Tốc độ phục hồi nhanh hay chậm phụ thuốc rất nhiều vào chế độ ăn ăn uống hàng ngày. Người bệnh nên ăn các loại thức ăn mềm, nhừ dễ tiêu hóa như cháo, súp, đồ ăn say nhuyễn, … giúp cho hệ tiêu hóa dễ tiêu thụ thức ăn.

Uống đủ nước

Mỗi ngày cần uống khoảng 2 – 2,5 lít nước, có thể thay thế bằng các loại nước ép trái cây, nước ép rau củ giúp thức uống đa dạng, không bị nhàm chán mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

Vận động nhẹ nhàng

Sau khi tiêm xơ búi trĩ, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng giúp lưu thông máu tốt hơn. Tuy nhiên cần tránh vận động mạnh, vì có thể khiến cho quá trình hồi phục lâu hơn, có thể gây nặng hơn.

Vệ sinh sạch sẽ búi trĩ và vùng hậu môn

Người bệnh có thể dùng nước ấm pha muối loãng vệ sinh vùng hậu môn và búi trĩ hàng ngày, để đảm bảo búi trĩ luôn được sạch sẽ, tránh trường hợp nhiễm trùng có thể xảy ra.

Kiêng làm chuyện ấy

Sau khi chích xơ búi trĩ, người bệnh cần kiêng làm chuyện ấy cho đến khi búi trĩ teo rụng. Nếu không kiêng kị chuyện ấy có thể tác động đến các mô tế bào bên trong trực tràng, khiến cho tình trạng lâu khỏi, có thể nặng hơn.

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị

Để giúp quá trình chích xơ búi trĩ nhanh khỏi và tránh tái phát, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, táo bón. Sản phẩm đó gồm có dạng uống chứa thành phần Diếp cá, Đương quy, Runtin, Marive, Magie có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm tăng sức đề bền thành mạch, làm lành và hồi phục các tế bào bị tổn thương, giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ (đau rát, chảy máu, …). Cùng với sản phẩm thảo dược gel bôi chứa thành phần cao Diếp cá, cao Thầu dầu tía, cao Nhọ nồi, cao Trầu không, Nghệ nano giúp làm mát, làm săn se da, góp phần ngăn ngừa viêm nhiễm trong các trường hợp viêm, sưng, đau rát, … (Xem chi tiết sản phẩm tại đây).

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả, có dứt điểm, … Đồng thời, đưa ra những biện pháp chăm sóc tốt nhất, giúp phục hồi nhanh và tránh tái phát.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA