Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? Bật mí 16 loại hoa quả nên ăn

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
23 Tháng chín 2022

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng mười hai 2023

Số lần xem:
1411

Hoa quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có thể giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ mà không cần dùng đến thuốc. Vậy bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

1. Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? Hãy ăn 16 loại hoa quả dưới đây để giúp bệnh nhanh chóng được cải thiện.

1.1. Táo

Bạn có thể lựa chọn ăn quả táo khi bị bệnh trĩ
Bạn có thể lựa chọn ăn quả táo khi bị bệnh trĩ

Táo là một loại quả chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm mềm phân, nhuận tràng. Người bệnh trĩ nên thường xuyên ăn táo để giúp cải thiện đường ruột, nhuận tràng, búi trĩ tiêu nhỏ dần. Bên cạnh đó, táo có chứa chất chống oxy hóa giúp chống viêm, kháng khuẩn, chứa vitamin B có khả năng duy trì hồng cầu, cải thiện tình trạng ứ huyết ở bệnh nhân trĩ.

1.2. Chuối

Chuối là một loại quả không thể thiếu trong top những hoa quả cải thiện nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa. Ăn chuối mỗi ngày giúp làm mềm phân, dễ dàng đại tiện. Người bệnh trĩ nên ăn chuối hàng ngày để giúp đi đại tiện dễ dàng hơn, giảm đau buốt. Hãy bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc ép nước uống,…

1.3. Các loại quả mọng

Quả mọng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều loại vitamin có khả năng kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng khó tiêu và táo bón. Quả mọng chứa nhiều nước giúp phân mềm và giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn chu”. Ngoài ra, các loại quả mọng còn chứa đường fructose, có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Nên ăn một số loại quả mọng như quả mâm xôi, quả việt quất và dâu tây.

1.4. Quả lê

Bị bệnh trĩ nên ăn quả lê
Bị bệnh trĩ nên ăn quả lê

Quả lê mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đối với người bị bệnh trĩ, lê là trái cây người bệnh nên ăn. Trong 100g quả lê có chức đến 86,5g nước, 1,6g chất xơ, 1mg axit folic và các vitamin và khoáng chất khác. Lê cung cấp nước và chất xơ cho cơ thể, giúp làm mềm phân, nhuận tràng. Lê giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, khiến bệnh trĩ mau lành, giảm bớt triệu chứng đau.

1.5. Đu đủ

Đu đủ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị bệnh trĩ. Trong quả đu đủ chứa nhiều papain – một loại enzyme tiêu hóa protein, nhờ đó giúp cho người bệnh tiêu hóa dễ dàng, cải thiện được các vấn đề về tiêu hóa. Người bệnh trĩ có thể ăn đu đủ để đại tiện dễ dàng hơn, tránh gây đau, ảnh hưởng đến những búi trĩ.

1.6. Mận khô

Mận khô là một loại trái cây giàu chất xơ, chứa một lượng lớn sorbitol có tác dụng nhuận tràng, làm gia tăng áp suất thẩm thấu và làm tăng lượng nước ở ruột. Ngoài ra, trong mận khô còn chứa các hợp chất phenol có tác dụng như một chất kháng khuẩn, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

1.7. Quả dừa

Lựa chọn quả dừa để ăn khi đang bị bệnh trĩ cũng rất tốt
Lựa chọn quả dừa để ăn khi đang bị bệnh trĩ cũng rất tốt

Uống nước dừa rất tốt cho sức khỏe, giúp trung hòa axit trong dạ dày và kích thích nhu động ruột, từ đó thanh lọc, giải độc cơ thể và hạn chế hiện tượng táo bón, đầy hơi, … Chính vậy, khi uống nước dừa thường xuyên, bệnh nhân trĩ sẽ giảm bớt tình trạng khó khăn và đau rát khi đại tiện. Lưu ý chỉ uống nước dừa vừa phải, không nên uống quá nhiều vì có thể gây hạ huyết áp, nên chỉ uống khoảng 200ml dừa mỗi ngày và chỉ nên uống sau khi đã ăn no.

1.8. Các loại trái cây họ cam, quýt

Trái cây họ cam, quýt như canh, cam, bưởi, bòng,… chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Không những vậy, còn chứa naringenin – một hợp chất có tác dụng nhuận tràng. Với lượng nước dồi dào của trái cây họ cam, quýt còn giúp làm mềm phân, dễ đi ngoài và ngăn các triệu chứng của bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng.

1.9. Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì – Hãy thử kiwi

Quả kiwi chứa một nguồn chất xơ dồi dào, trong 100g kiwi có thể cung cấp khoảng 3g chất xơ cho cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quả kiwi có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, làm tăng khối lượng phân, giúp dễ đi ngoài. Ngoài ra, quả kiwi cũng chứa enzyme zyactinase rất tốt cho tiêu hóa.

1.10. Việt quất

Việt quất rất tốt cho người bị bệnh trĩ
Việt quất rất tốt cho người bị bệnh trĩ

Quả việt quất chứa hàm lượng chất xơ dồi dào và nhiều loại vitamin A, C, K có tác dụng kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng khó tiêu hóa và táo bón. Thường xuyên bổ sung việt quất vào chế độ ăn hàng ngày có thể hạn chế tình trạng táo bón và đau rát khi đi đại tiện, từ đó giảm áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

1.11. Quả hồng

Quả hồng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ. Trong quả hồng chứa chất keo pectin tự nhiên nên còn có khả năng chữa trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa và bệnh đau dạ dày. Nếu bị bệnh trĩ, ăn quả hồng sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chứng táo bón, khó khăn đi đại tiện, giảm đau ở hậu môn.

1.12. Nước ép lựu

Trái cây lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ tế bào, giảm viêm ngăn ngừa nhiễm trùng. Bệnh nhân bị trĩ sử dụng lựu trong khẩu phần ăn có thể giảm mức độ tổn thương ở trực tràng và cải thiện tình trạng sung huyết. Không chỉ vậy, hàm lượng vitamin C và E trong quả lựu còn có tác dụng ngăn nhiễm trùng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

1.13. Dưa hấu

Người bị bệnh trĩ nên ăn dưa hấu
Người bị bệnh trĩ nên ăn dưa hấu

Quả dưa hấu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất và thần phần cần thiết cho cơ thể như vitamin C ngăn ngừa hiện tượng oxy hóa tế bào và phục hồi các mô bị tổn thương, Cucurbitacin E giảm viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa hiện tượng viêm, xung huyết trực tràng, Lycopene ngăn ngừa ung thư ở cơ quan tiêu hóa và ức chế sự phát triển kích thước ở búi trĩ.

1.14. Quả anh đào

Quả anh đào chứa chất Polyphenol có khả năng giảm viêm mạnh, nên được ứng dụng trong các tình trạng viêm mãn tính như bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,… Ngoài ra, quả anh đào còn chứa hàm lượng vitamin C, A dồi dào hỗ trợ tăng cường miễn dịch, ổn định chức năng tiêu hóa và giảm táo bón.

1.15. Cà tím

Cà tím chứa thành phần chất xơ, vitamin B với sắc tố tím đặc trưng, có chức năng oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào. Bổ sung cà tím giúp nhuận tràng, tiêu viêm, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

1.16. Bơ kích thích tiêu hóa

Quả bơ chứa hàm lượng carbohydrate cao nhưng lại dễ tiêu hóa và hấp thu. Bơ cũng rất giàu chất xơ và chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, rất tốt trong việc duy trì các chức năng tối ưu của đường tiêu hóa, đẩy lùi bệnh táo bón, bệnh trĩ.

2. Các loại hoa quả người bệnh trĩ nên hạn chế

Người bị bệnh trĩ không nên ăn hoa quả gì?
Người bị bệnh trĩ không nên ăn hoa quả gì?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì thì nên ăn những loại hoa quả trên, tuy nhiên cần hạn chế ăn những loại hoa quả dưới đây vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

  • Ổi xanh: Nhiều người rất thích ăn ổi, tuy nhiên, nếu đang bị bệnh trĩ thì không nên ăn loại quả này. Ổi chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe những vì chất cứng, hạt cứng nên sẽ gây khó khăn cho tiêu hóa. Nếu bị táo bón, bệnh trĩ ăn ổi có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn, đại tiện khó khăn.
  • Cóc, xoài chua: Những loại quả này chứa rất nhiều axit gây tăng tiết dịch vị dạ dày. Điều này có thể khiến cho co thắt tiêu hóa, đại tiện đau rát, xót búi trĩ,… Vậy nên,người bệnh hãy hạn chế đừng ăn quá nhiều cóc, xoài chua.

3. Một số lưu ý khi ăn trái cây cho người bệnh trĩ

Người bệnh trĩ ăn một số loại trái cây phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ khá hiệu quả. Tuy nhiên, để chữa dứt điểm bệnh, người bệnh nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện, sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là một số lưu ý cho người bệnh khi sử dụng trái cây cho người bệnh trĩ:

  • Chọn hoa quả tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và rửa sạch bụi bẩn, tạp chất bằng nước muối trước khi ăn.
  • Tránh ăn quá nhiều một quả trong thời gian dài, hãy thay đổi khẩu vị, vừa cân bằng lượng dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể.
  • Tránh ăn trái cây khi bụng đói như các loại trái cây giàu vitamin C, vì nó có thể khiến bạn bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ hiệu quả, người bệnh có thể sử dụng thêm sản phẩm thảo dược dạng viên uống và gel bôi. Sản phẩm viên uống đó chứa thành phần Diếp cá, Đương quy, Rutin (chiết xuất từ hoa hòe), Meriva và Magie giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh trĩ như đau rát, chảy máu,… làm tăng sức bền thành mạch, phục hồi tổn thương. Sản phẩm gel bôi chứa thành phần cao Diếp cá, cao Trầu không, cao Thầu dầu tía, cao Nhọ nồi và Nghệ nano giúp làm mát, làm săn se, ngăn ngừa viêm nhiễm, biến chứng, phục hồi tổn thương tế bào. Bộ sản phẩm này được Bộ Y tế chứng nhận, dùng được cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì và thêm chúng vào thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường ở hậu môn thì nên đi khám để được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA