Người bệnh trĩ có nên ăn rau muống?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Người bệnh trĩ có nên ăn rau muống?

Rau muống là món ăn được kiêng khem với những ai sau khi trải qua phẫu thuật mổ vì lo bị lồi sẹo. Bệnh nhân trĩ cũng lo lắng vì cho rằng rau muống có thể là nguyên nhân khiến lòi búi trĩ nhiều hơn. Vậy rau muống có làm tình trạng bệnh trĩ thêm trầm trọng hay không.

1. Người bị bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?

Rau muống là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình. Theo đông y, loại rau này có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng nhanh, đẩy mạnh nhu động ruột, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, bệnh trĩ, đi ngoài có máu trong phân. Trong 100g rau muống có 78,2g nước; 2,7g Protein; 85mg canxi; 31,5mg photpho; 1,2mg sắt và 20mg vitamin C. Ngoài ra rau muống còn chứa nhiều carotene, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2… rất tốt cho người thiếu máu.

Nhiều người có suy nghĩ rau muống không tốt cho bệnh trĩ vì sẽ làm búi trĩ lòi ra nhiều hơn. Thực tế rau muống có nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho người bệnh trĩ:

  • Rau muống giàu chất xơ giúp nhuận tràng: Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc trĩ do táo bón rất tốt.
  • Rau muống giúp giảm viêm, kháng khuẩn: Ăn rau muống sẽ giúp chống lại tình trạng nhiễm khuẩn vùng hậu môn, tá tràng và giúp giảm đau, giúp làm lành vết loét, giảm tình trạng sưng tấy ở hậu môn do bệnh trĩ gây ra.
  • Rau muống giàu chất sắt: Sắt rất tốt cho việc tái tạo, bổ sung máu. Ăn rau muống giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi do thiếu máu do trĩ gây ra.
  • Rau muống giúp tăng cường sức đề kháng: Rau muống giàu vitamin, khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch đồng thời giảm mệt mỏi, căng thẳng đáng kể cho người bệnh trĩ.

Vì những đặc tính này mà người bệnh trĩ có thể yên tâm ăn hàng ngày để cung cấp chất xơ, tái tạo và bổ sung máu rất tốt cho người bệnh trĩ.

2. Các cách điều trị bệnh trĩ bằng rau muống

Có nhiều cách dùng rau muống để điều trị bệnh trĩ và người bệnh trĩ có thể áp dụng các cách sau:

  • Rau muống nấu với đường trắng: Rửa sạch 100g rau đem luộc với 2 lít nước và 100g đường, lấy nước này uống 2 lần/ ngày.
  • Rau muống hầm với lòng lợn: Chuẩn bị 30g rau muống, 300 – 500g lòng lợn. Rau muống rửa sạch và lòng lợn rồi hầm chung cho nhừ, ăn 2 lần/ngày. Cách này sẽ giúp tăng khả năng nhuận tràng tốt, giảm hiện tượng chảy máu ở hậu môn, các búi trĩ cũng sẽ teo dần.
  • Đắp rau muống: Để ráo rau muống đã rửa sạch rồi đem giã nát và dùng đắp lên hậu môn đã được rửa sạch. Cách làm này thích hợp nhất với các trường hợp bệnh trĩ nhẹ, các búi trĩ mới sa.
  • Uống nước rau muống: Người bệnh đem 30 – 60g rau muống rửa sạch đun lấy nước và chia thành nhiều lần uống trong ngày.
  • Bột rau muống: Chuẩn bị rau muống sạch, đem phơi và sao rau muống sao cho rau cháy đen rồi nghiền thành bột. Hàng ngày lấy một ít bột rau muống hòa với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa trực tiếp vào búi trĩ.
  • Xông hơi búi trĩ bằng rau muống: Người bệnh trĩ cũng có thể dùng rau muống để xông hơi chữa trĩ. Chuẩn bị 1 nắm rau muống, 1 nắm lá đau xương, 1 củ sả và một ít vỏ dừa khô. Giã nhỏ rau muống và trộn chung với các nguyên liệu còn lại, đem đốt cho đến khi thấy bốc khói thì đưa vào gần hậu môn để xông 1 lần/ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng tấy.

Ngoài các cách này người bệnh trĩ cũng có thể dùng rau muống vừa chế biến các món ăn hàng ngày vừa giúp hỗ trợ điều trị trĩ.

3. Nên lưu ý gì khi ăn rau muống điều trị trĩ

Rau muống tốt cho người bệnh trĩ nhưng khi sử dụng để ăn hay làm các bài thuốc cần chú ý rửa sạch, ngâm kỹ với muối bởi có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski trên rau muống. Ký sinh trùng này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nếu người bệnh ăn rau sống hoặc nấu chưa chín ký và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Với rau muống nước có thể nhiễm thuốc trừ sâu nên khi chế biến không ngâm rửa kỹ dễ có thể bị ngộ độc. Càng không nên ăn rau muống sống để tránh các rủi ro có thể xảy ra như đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt tránh dùng rau muống với các thực phẩm có thể gây biến đổi chất như phomai, sữa bò, sữa chua…

Cùng với hỗ trợ điều trị từ rau muống, người bệnh trĩ có thể chọn uống sản phẩm có chứa là cao Diếp cá, cao Đương quy, Magie, Rutin, Meriva. Sản phẩm này sẽ giúp hỗ trợ điều trị và giúp phòng ngừa táo bón, giúp bảo vệ và tăng sức bền của tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa. Đồng thời còn giúp hỗ trợ điều trị, phòng bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ như chảy máu, đau rát, ngứa, sa búi trĩ…

Người bệnh cũng có thể chọn dùng gel có thành phần là nghệ nano, cao diếp cá, cao trầu không, cao nhọ nồi… để giúp chăm sóc da, giúp làm mát và săn se da, góp phần ngăn ngừa viêm nhiễm trong nứt kẽ hậu môn và một số trường hợp như viêm, sưng, đau, rát, mụn nhọt, rò, nứt hậu môn..

Rau muống có tác dụng tốt đối với người bệnh trĩ nhưng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh chứ không thể điều trị được bệnh triệt để. Do đó người bệnh vẫn nên đi khám để biết tình trạng bệnh và được điều trị đúng cách.

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC