Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
19 Tháng Tư 2021

Lần cập nhật cuối:
22 Tháng Mười Hai 2021

Số lần xem:
3908

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mắc trĩ băn khoăn vì đa số người bệnh thấy ngại ngùng khi đi khám hoặc nghĩ bệnh sẽ tự hỏi. Nội dung sau đây sẽ giúp giải đáp cho băn khoăn này của người bệnh trĩ.

Chuyên gia giải đáp: Bệnh trĩ có tự khỏi được không?
Chuyên gia giải đáp: Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

1. Bệnh trĩ có tự khỏi không?

Bệnh trĩ có tự khỏi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và dinh dưỡng … của người bệnh. Tuy nhiên đa phần các trường hợp bệnh trĩ đều không thể tự khỏi bệnh mà cần được khám để tìm nguyên nhân gây bệnh từ đó có cách điều trị thích hợp mới có hi vọng khỏi bệnh.

Bệnh trĩ được chia thành các loại, đó là:

1.1. Trĩ nội

Trĩ nội là tình trạng trĩ nằm bên trong trực tràng và thường không gây khó chịu nên người bệnh sẽ không thể cảm thấy hay nhìn thấy chúng. Chỉ khi đi đại tiện thì các búi trĩ có thể chịu áp lực và kích thích dẫn đến chảy máu. Thỉnh thoảng, áp lực có thể khiến búi trĩ nội lòi ra ngoài, tình trạng này gọi là sa búi trĩ và sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau, khó chịu. Trĩ nội được chia thành trĩ độ 1, độ 2, độ 3 và trĩ độ 4. Trong đó trĩ độ 1 là nhẹ nhất, các búi trĩ mới hình thành và chưa gây đau đớn cho người bệnh. Trĩ độ 2 là khi búi trĩ phát triển bằng hạt đậu, dễ bị sa ra ngoài mỗi khi đại tiện nhưng có thể co lên được. Trĩ độ 3 búi trĩ dễ dàng sa ra ngoài hậu môn khi người bệnh đại tiện, hắt xì hoặc đứng quá lâu và phải dùng tay đẩy vào. Trĩ độ 4 là cấp độ cuối của bệnh khi mà búi trĩ đã phát triển với kích thước lớn nằm ngoằn ngoèo ngoài rìa hậu môn gây đau, khó chịu, cộm vướng và khiến phân sót lại sau mỗi lần đại tiện.

1.2. Trĩ ngoại

Trĩ ngoại nằm ở vùng da quanh hậu môn nên khi bị kích thích trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc chảy máu. Máu có thể ứ lại bên trong búi trĩ và tạo thành những cục máu đông nên sẽ làm búi trĩ sưng, viêm và đau dữ dội.

1.3. Trĩ hỗn hợp

Đây là trường hợp người bệnh mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ để lâu khiến trĩ nội sưng to và sa ra ngoài rồi liên kết với búi trĩ ngoại được hình thành bên ngoài cửa hậu môn. Trĩ hỗn hợp ít gặp nhưng nếu gặp thì sẽ phức tạp hơn và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Qua đây có thể thấy người mắc trĩ dù ở cấp độ nào cũng cần điều trị mới khỏi được. Nhiều người mắc trĩ ở cấp độ 1 hay 2 nghĩ rằng không cần khám chữa bệnh sẽ khỏi. Nhưng trên thực tế bệnh sẽ nặng thêm và chuyển sang cấp độ 3 hoặc 4 kèm theo các biến chứng không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Bệnh trĩ sẽ được khắc phục và chữa khỏi nếu người bệnh điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ và thay đổi chế độ ăn, thói quen sinh hoạt, vận động.

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.  What is 7 + 4 ?

  2. Bệnh trĩ kéo dài bao lâu?

  Với một số trường hợp bệnh trĩ thì tình trạng bệnh có thể được cải thiện sau vài tuần nếu điều trị kịp thời, đúng cách kết hợp với dinh dưỡng, nghỉ ngơi, luyện tập. Bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn hoặc không được cải thiện do phát hiện, điều trị đúng cách thì bệnh trĩ có thể gây đau, ngứa nghiêm trọng và gây áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn, dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu.

  Do đó tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bệnh trĩ có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Bệnh trĩ nội hoặc ngoại ở mức độ nhẹ có thể được chữa lành trong vòng vài tuần đến một tháng. Nếu tình trạng sa búi trĩ nội hoặc bệnh trĩ ngoại huyết khối (trĩ huyết khối) thì người bệnh có thể mất ít nhất vài tháng để cải thiện các triệu chứng.Với chị em phụ nữ bị trĩ do mang thai thì tình trạng trĩ này có thể thay đổi khi kết thúc thai kỳ…

  Bị trĩ bao lâu thì khỏi?
  Bị trĩ bao lâu thì khỏi?

  3. Các cách hỗ trợ và điều trị bệnh trĩ

  3.1. Biện pháp chăm sóc tại nhà

  Với những trường hợp bệnh trĩ nhẹ, người bệnh có thể kết hợp điều trị và áp dụng các biện pháp sau:

  • Hàng ngày ngâm hậu môn trong nước ấm 20 phút/lần, ít nhất 3 lần mỗi ngày để có thể hỗ trợ giảm viêm và ngăn ngừa các cơn đau. Sau đó cần lau khô hậu môn.
  • Người bệnh nên uống nước lọc và bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Thói quen này có thể hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, tránh tình trạng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng. Chất xơ có thể hạn chế tình trạng gây áp lực lên trực tràng, hậu môn và cải thiện tình trạng sưng, khó chịu và chảy máu trực tràng.
  • Người bệnh trĩ cũng có thể chọn dùng chất làm mềm phân để ngăn ngừa tình trạng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Với trường hợp tiêu chảy thì người bệnh trĩ nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, tránh bị nhiễm trùng và viêm hậu môn.
  • Không nên ngồi quá lâu hay ít hoạt động trong thời gian dài để tránh áp lực cho hậu môn. Người bệnh nên tập thể dục thường xuyên để giảm táo bón và cải thiện lưu thông máu.
  • Không nên nhịn đại tiện và tránh rặn mạnh gây tổn thương hậu môn.

  3.2. Điều trị y tế

  Tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc thích hợp để điều trị bệnh trĩ. Các loại thuốc thường dùng có thể là thuốc mỡ, kem thoa, thuốc uống và giảm đau… Tuy nhiên, một số loại thuốc không nên sử dụng kéo dài hơn một tuần. Ngoài ra, một số thuốc điều trị bệnh trĩ có thể dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm viêm, phát ban da và gây mỏng da… nên nhất định người bệnh cần điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  3.3. Thủ tục xâm lấn tối thiểu

  Một số trường hợp bệnh trĩ nếu có hình thành cục máu đông ở búi trĩ ngoại, bác sĩ có thể đề nghị các thủ tục xâm lấn tối thiểu để loại bỏ các triệu chứng. Các thủ thuật thường được áp dụng:

  • Chích xơ mạch máu: Phương pháp này còn có tên gọi là tiêm xơ búi trĩ, là kỹ thuật dùng cồn 700 tiêm trực tiếp vào gốc búi trĩ. Tùy thuộc tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ thực hiện tiêm liên tục để ngăn chặn việc máu chảy vào búi trĩ. Khi nguồn dinh dưỡng không có sẽ khiến các búi trĩ teo đi và tự rụng.
  • Thắt dây chun: Bác sĩ sẽ dùng vòng cao su lồng vào cổ búi trĩ rồi thắt nghẹt lại để máu không tới nuôi búi trĩ được, làm búi trĩ tự teo và rụng.
  • Quang đông hồng ngoại: Đây là phương pháp kết hợp tia hồng ngoại và quang đông, dùng sức nóng làm cho các mô trĩ đông lại để tạo sẹo xơ giảm máu lưu thông đến búi trĩ và cố định được búi trĩ vào ống hậu môn.
  • Đốt laze búi trĩ: Phương pháp này đang được áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế và mang lại hiệu quả rất tích cực. Phương pháp này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng các chùm tia laser, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên các búi trĩ, giúp loại bỏ chung một cách nhanh chóng mà không gây đau đớn.

  3.4. Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

  Trong một số trường hợp, người bệnh có thể cần phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ, đó là cắt bỏ búi trĩ và cắt trĩ bằng kẹp.

  Cắt bỏ búi trĩ là phẫu thuật hiệu quả được sử dụng để loại bỏ các mô trĩ, hạn chế tình trạng chảy máu và ngăn ngừa các biến chứng. Tuy cách này mang lại hiệu quả cao nhưng thường dẫn đến một số biến chứng như nhiễm trùng đường tiết niệu, gây khó khăn cho việc làm trống bàng quang và đại tràng.

  Cắt trĩ bằng kẹp là một thủ thuật ít đau đớn và xâm lấn so với phẫu thuật cắt trĩ. Tuy nhiên cách này lại có thể tăng nguy cơ sa trực tràng tức là tình trạng một phần hoặc toàn bộ trực tràng sa ra khỏi hậu môn.

  Phẫu thuật điều trị trĩ như thế nào?
  Phẫu thuật điều trị trĩ như thế nào?

  4. Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ

  Có nhiều trường hợp sau điều trị bệnh trĩ một thời gian mà bệnh vẫn có thể tái phát. Vì thế để việc điều trị duy trì được hiệu quả người bệnh cần lưu ý các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa tái phát:

  • Tập thể dục và vận động thường xuyên có thể hỗ trợ phòng ngừa bệnh trĩ. Thói quen này sẽ giúp tăng nhu động ruột và giúp người bệnh đi đại tiện theo một giờ cố định trong ngày.
  • Thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sống hàng ngày sẽ giúp phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. Sử dụng thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước sẽ giúp phần mềm và đại tiện dễ dàng hơn.
  • Giữ cân nặng ở mức hợp lý có thể hỗ trợ giảm các áp lực lên tĩnh mạch trực tràng, hậu môn và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh trĩ tái phát.

  Cùng với các lưu ý này người bệnh nên sử dụng thêm viên uống có chứa cao Diếp cá, cao Đương quy, Magie, Rutin, Meriva. Sản phẩm này sẽ giúp hỗ trợ điều trị và giúp phòng ngừa táo bón, giúp bảo vệ và tăng sức bền của tĩnh mạch, tăng cường sức khỏe tĩnh mạch và đường tiêu hóa. Đồng thời còn giúp hỗ trợ điều trị, phòng bệnh trĩ, cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ như chảy máu, đau rát, ngứa, sa búi trĩ…

  Ngoài ra, để đẩy lùi bệnh trĩ an toàn, hiệu quả nhất hãy lắng nghe Thầy thuốc ưu tú, BS Phạm Hưng Củng Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, Bộ Y tế chia sẻ bí quyết TẠI ĐÂY.

  Bài viết liên quan: Giải đáp câu hỏi: Bệnh trĩ có lây không?

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.


   What is 6 x 2 ?

   TÌM HIỂU VÀ ĐẶT MUA AN TRĨ VƯƠNG CHÍNH HÃNG TẠI DP VINH GIA